Mỹ đề xuất thành viên NATO ở châu Âu triển khai lực lượng tới Ukraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Kênh RT của Nga ngày 14/5 dẫn lời đặc phái viên của Tổng thống Mỹ, Keith Kellogg, cho biết Washington đàm phán với các đồng minh châu Âu trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về việc triển khai lực lượng quân sự tới Ukraine như một phần của giải pháp hậu xung đột.

binh-sy-nga-lam-nhiem-vu-chien-dau-anh-tass.jpg
Binh sỹ Nga làm nhiệm vụ chiến đấu. Ảnh: TASS

Thông tin trên được công bố trong bối cảnh Nga và Ukraine tiến tới đàm phán trực tiếp ở Istanbul ngày 15/5. Ông Kellogg và đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff được cho cũng tham dự sự kiện.

Trong nhiều tháng qua, một nhóm các quốc gia thành viên NATO ở châu Âu như Ba Lan, Anh, Pháp, Đức tìm cách thành lập một lực lượng để triển khai tới Ukraine, với tư cách “liên minh tự nguyện”, được cho là đóng vai trò gìn giữ hòa bình sau xung đột Nga – Ukraine kết thúc.

Đặc phái viên Keith Kellogg cho biết các nước như Anh, Pháp, Đức và có thể cả Ba Lan sẽ tham gia lực lượng quân sự ở Ukraine, hoạt động ở phía Tây sông Dnipro, tức khu vực ngoài tầm ảnh hưởng trực tiếp của Nga. Tuy nhiên, phía Ba Lan phủ nhận thông tin trên.

Các nước châu Âu trước đó đã tính đến khả năng gửi từ 10.000 - 30.000 quân gìn giữ hòa bình đến Ukraine.

Giữa bối cảnh xung đột Nga - Ukraine và việc Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi châu Âu gánh vác nhiều hơn cho việc tự bảo vệ mình, Pháp cũng là nước đi đầu kêu gọi thảo luận mở rộng khả năng răn đe hạt nhân của các thành viên NATO.

Về phần mình, Nga nhiều lần cảnh báo rằng bất kỳ binh sĩ nước ngoài nào có mặt trên lãnh thổ Ukraine đều là mục tiêu hợp pháp, và cho rằng động thái như vậy có thể làm leo thang xung đột.

Bác bỏ sự hiện diện của bất kỳ binh sĩ NATO nào tại Ukraine dưới mọi hình thức, Ngoại trưởng Sergey Lavrov cho rằng điều đó là mối đe dọa trực tiếp đối với Nga. Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga, Sergey Shoigu, cảnh báo rằng động thái này có thể châm ngòi cho Chiến tranh Thế giới thứ ba, mà khả năng có thể đụng đến vũ khí hạt nhân.

Có thể bạn quan tâm

Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Thái Thanh Bình thăm, tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách

Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Thái Thanh Bình thăm, tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách

(GLO)- Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), ngày 24-7, đồng chí Thái Thanh Bình - Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy đến thăm, tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Bá (100 tuổi, ở thôn Liên Hội) và thương binh Trần Thị Loan (ở thôn Phú Khương, xã Ân Tường).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế thăm, tặng quà người có công tại xã Bình Phú, Bình An, Tây Sơn

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế thăm, tặng quà người có công tại xã Bình Phú, Bình An, Tây Sơn

(GLO)- Chiều 24-7, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Hữu Quế - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn, đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng tiêu biểu trên địa bàn tỉnh nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025).

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai Trương Văn Đạt thăm, tặng quà các gia đình chính sách

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai Trương Văn Đạt thăm, tặng quà các gia đình chính sách

(GLO)- Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947–27/7/2025), chiều 23-7, đồng chí Trương Văn Đạt- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách tiêu biểu tại một số xã khu vực phía Đông của tỉnh.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai Phạm Huy Toàn hỏi thăm sức khỏe gia đình bà Trần Thị Thanh ở xã Pờ Tó

Lãnh đạo Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai thăm, tặng quà gia đình chính sách

(GLO)- Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), sáng 23-7, đoàn công tác do Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai Phạm Huy Toàn làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà 5 gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh.

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc dâng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quy Nhơn và Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc-Nguyễn Tất Thành

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc dâng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quy Nhơn và Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc-Nguyễn Tất Thành

(GLO)- Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), sáng 23-7, đồng chí Hồ Đức Phớc-Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, đại biểu Quốc hội tỉnh đã đến dâng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quy Nhơn và Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc-Nguyễn Tất Thành.

Gia Lai: Hỗ trợ điều kiện đi lại và làm việc đối với cán bộ ở xa trong 2 năm

Gia Lai: Hỗ trợ điều kiện đi lại và làm việc đối với cán bộ ở xa trong 2 năm

(GLO)- Chiều 22-7, Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XII đã thông qua Nghị quyết Quy định chính sách hỗ trợ đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc phạm vi quản lý của tỉnh Gia Lai bị tác động, ảnh hưởng của việc thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh và cấp xã.

null