Mỹ đề xuất thành viên NATO ở châu Âu triển khai lực lượng tới Ukraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Kênh RT của Nga ngày 14/5 dẫn lời đặc phái viên của Tổng thống Mỹ, Keith Kellogg, cho biết Washington đàm phán với các đồng minh châu Âu trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về việc triển khai lực lượng quân sự tới Ukraine như một phần của giải pháp hậu xung đột.

binh-sy-nga-lam-nhiem-vu-chien-dau-anh-tass.jpg
Binh sỹ Nga làm nhiệm vụ chiến đấu. Ảnh: TASS

Thông tin trên được công bố trong bối cảnh Nga và Ukraine tiến tới đàm phán trực tiếp ở Istanbul ngày 15/5. Ông Kellogg và đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff được cho cũng tham dự sự kiện.

Trong nhiều tháng qua, một nhóm các quốc gia thành viên NATO ở châu Âu như Ba Lan, Anh, Pháp, Đức tìm cách thành lập một lực lượng để triển khai tới Ukraine, với tư cách “liên minh tự nguyện”, được cho là đóng vai trò gìn giữ hòa bình sau xung đột Nga – Ukraine kết thúc.

Đặc phái viên Keith Kellogg cho biết các nước như Anh, Pháp, Đức và có thể cả Ba Lan sẽ tham gia lực lượng quân sự ở Ukraine, hoạt động ở phía Tây sông Dnipro, tức khu vực ngoài tầm ảnh hưởng trực tiếp của Nga. Tuy nhiên, phía Ba Lan phủ nhận thông tin trên.

Các nước châu Âu trước đó đã tính đến khả năng gửi từ 10.000 - 30.000 quân gìn giữ hòa bình đến Ukraine.

Giữa bối cảnh xung đột Nga - Ukraine và việc Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi châu Âu gánh vác nhiều hơn cho việc tự bảo vệ mình, Pháp cũng là nước đi đầu kêu gọi thảo luận mở rộng khả năng răn đe hạt nhân của các thành viên NATO.

Về phần mình, Nga nhiều lần cảnh báo rằng bất kỳ binh sĩ nước ngoài nào có mặt trên lãnh thổ Ukraine đều là mục tiêu hợp pháp, và cho rằng động thái như vậy có thể làm leo thang xung đột.

Bác bỏ sự hiện diện của bất kỳ binh sĩ NATO nào tại Ukraine dưới mọi hình thức, Ngoại trưởng Sergey Lavrov cho rằng điều đó là mối đe dọa trực tiếp đối với Nga. Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga, Sergey Shoigu, cảnh báo rằng động thái này có thể châm ngòi cho Chiến tranh Thế giới thứ ba, mà khả năng có thể đụng đến vũ khí hạt nhân.

Có thể bạn quan tâm

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế - xã hội

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế - xã hội

(GLO)- Chiều 6-5, đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh, Nguyễn Tự Công Hoàng chủ trì hội nghị đánh giá kinh tế - xã hội tháng 4, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 5-2026.

Làm đường công vụ chở đất cho sân bay Phù Cát, giảm tải ĐT 638.

Làm đường công vụ chở đất phục vụ thi công sân bay Phù Cát, giảm tải cho tỉnh lộ 638

(GLO)- Ban Quản lý dự án các công trình giao thông và dân dụng tỉnh Gia Lai đang phối hợp các đơn vị, địa phương triển khai thi công đường công vụ để vận chuyển đất cho Dự án đường cất hạ cánh số 2 và các công trình đồng bộ tại khu bay Cảng hàng không Phù Cát (gọi tắt là Dự án).

Gia Lai: Đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý vi phạm để kéo giảm tai nạn giao thông

Đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý vi phạm để kéo giảm tai nạn giao thông

(GLO)- Chiều 29-4, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến với các địa phương trên địa bàn tỉnh nhằm sơ kết công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) quý I/2026 và triển khai nhiệm vụ thời gian tới. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng chủ trì hội nghị.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung làm việc với 2 xã Lơ Pang và Kon Chiêng

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung làm việc với 2 xã Lơ Pang và Kon Chiêng

(GLO)- Ngày 29-4, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai Rah Lan Chung đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy 2 xã Lơ Pang và Kon Chiêng nhằm nắm bắt tình hình thực hiện nhiệm vụ từ đầu năm 2026 đến nay, đồng thời định hướng nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Hoàn thiện quy trình tuyển quân, bảo đảm “tuyển người nào, chắc người đó”.

Hoàn thiện quy trình tuyển quân, bảo đảm “tuyển người nào, chắc người đó”

(GLO)- Phát biểu tại hội nghị tổng kết công tác tuyển quân năm 2026 vào ngày 28-4, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn yêu cầu hoàn thiện quy trình tuyển quân khép kín với phương châm “tuyển người nào, chắc người đó”, bảo đảm chất lượng huấn luyện và giải quyết việc làm cho thanh niên xuất ngũ.

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa thăm, tặng quà người có công và công nhân lao động.

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa thăm, tặng quà người có công và công nhân lao động nhân dịp lễ 30-4 và 1-5

(GLO)- Sáng 28-4, tại phường Quy Nhơn, Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam đã về thăm, tặng quà người có công, công nhân lao động nhân kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam (30-4) và Ngày Quốc tế Lao động (1-5).

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn: Các địa phương cần nhận diện rõ dư địa phát triển

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn: Các địa phương cần nhận diện rõ dư địa phát triển

(GLO)- Sáng 25-4, làm việc với các xã Chư Pưh, Ia Le, Ia Hrú (tỉnh Gia Lai), đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, dư địa tăng trưởng còn lớn, các địa phương cần nhận diện rõ để triển khai hiệu quả nhiệm vụ.

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai tham gia Hội thi trưng bày ảnh đẹp và tiểu cảnh, chậu hoa đẹp của Quân khu 5.

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai tham gia Hội thi trưng bày ảnh đẹp và tiểu cảnh, chậu hoa đẹp của Quân khu 5

(GLO)- Trong khuôn khổ Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân của Quân khu 5 diễn ra vào sáng 25-4 tại TP. Đà Nẵng, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tham quan gian trưng bày Hội thi trưng bày ảnh đẹp và tiểu cảnh, chậu hoa đẹp của Bộ CHQS tỉnh Gia Lai.

null