Mỹ chế tạo thành công vắc xin chống 4 loại ung thư

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trong nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí y khoa Nature Biomedical Engineering, các nhà khoa học Mỹ đã chế tạo thành công vắc xin có thể tiêu diệt khối u ung thư phổi và nhiều loại ung thư khác.

Nhóm tác giả từ Đại học Tufts (Mỹ) đã tạo ra một loại vắc xin ung thư được thiết kế để tăng cường khả năng nhận diện kháng nguyên khối u của hệ thống miễn dịch. Phương pháp này tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ và thiết lập trí nhớ miễn dịch dài hạn, làm giảm khả năng tái phát khối u.

Khi thử nghiệm loại vắc xin mới này cho 4 loại ung thư, gồm ung thư phổi, ung thư buồng trứng, ung thư da và ung thư vú, kết quả cho thấy vắc xin đã tạo ra phản ứng mạnh mẽ của các tế bào T gây độc, tấn công các khối u đang phát triển, ngăn chặn sự phát triển và di căn thêm của chúng.

Các nhà khoa học Mỹ đã chế tạo thành công vắc xin có thể tiêu diệt khối u ung thư phổi và nhiều loại ung thư khác
Các nhà khoa học Mỹ đã chế tạo thành công vắc xin có thể tiêu diệt khối u ung thư phổi và nhiều loại ung thư khác

Tuy nhiên, không chỉ 4 loại ung thư kể trên, nhóm nghiên cứu hy vọng vắc xin mới này có thể điều trị mọi loại ung thư.

Vắc xin ung thư mới hoạt động bằng cách kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể nhận biết và tấn công các tế bào ung thư. Đặc biệt, loại vắc xin này được thiết kế để điều trị thay vì phòng ngừa.

Không giống như các loại vắc xin ung thư truyền thống nhắm vào các kháng nguyên cụ thể, loại vắc xin mới này sử dụng các lysate - hỗn hợp các mảnh protein được lấy từ khối u, theo trang tin khoa học ScitechDaily.

Chìa khóa để tăng hiệu lực của vắc xin ung thư mới nằm ở khả năng dẫn các kháng nguyên có nguồn gốc từ khối u vào con đường tế bào mà ở đó hệ thống miễn dịch có thể nhận diện các kháng nguyên một cách hiệu quả.

Khi thử nghiệm loại vắc xin mới này cho 4 loại ung thư, gồm ung thư phổi, ung thư buồng trứng, ung thư da và ung thư vú, kết quả cho thấy vắc xin đã tạo ra phản ứng mạnh mẽ của các tế bào T gây độc, tấn công các khối u đang phát triển, ngăn chặn sự phát triển và di căn thêm của chúng
Khi thử nghiệm loại vắc xin mới này cho 4 loại ung thư, gồm ung thư phổi, ung thư buồng trứng, ung thư da và ung thư vú, kết quả cho thấy vắc xin đã tạo ra phản ứng mạnh mẽ của các tế bào T gây độc, tấn công các khối u đang phát triển, ngăn chặn sự phát triển và di căn thêm của chúng

Tác giả chính, giáo sư Qiaobing Xu, cho biết: Chúng tôi đã cải thiện rất nhiều trong việc chế tạo vắc xin ung thư bằng cách sử dụng nó cho bất kỳ khối u nào mà chúng tôi có thể tạo ra các lysate, ngay cả các khối u không rõ nguồn gốc.

Để có kết quả tốt hơn và ngăn ngừa ung thư tái phát hiệu quả hơn, có thể kết hợp sử dụng vắc xin mới cùng với các phương pháp điều trị hiện tại như phẫu trị, hóa trị, xạ trị.

Tuy nhiên, các tác giả cũng lưu ý rằng trước khi đưa vào sử dụng rộng rãi, cần thêm các bước thử nghiệm lâm sàng, theo ScitechDaily.

Theo Thiên Lan (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Đi bộ càng nhiều, nguy cơ ung thư càng giảm

Đi bộ càng nhiều, nguy cơ ung thư càng giảm

(GLO)- Sau 6 năm nghiên cứu, các nhà khoa học thuộc Đại học Oxford (Anh) đã công bố kết quả củng cố thêm lợi ích tuyệt vời của việc duy trì thói quen đi bộ. Bắt đầu từ 7.000 bước chân mỗi ngày, nguy cơ mắc ung thư có thể giảm tới 16%.

Gia Lai chủ động phòng-chống dịch Covid-19

Gia Lai chủ động phòng-chống dịch Covid-19

(GLO)- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai cho biết, qua thống kê trên địa bàn tỉnh hiện ghi nhận 4 ca bệnh Covid-19. Trước sự gia tăng trở lại của các ca mắc Covid-19, tỉnh Gia Lai đã chủ động tăng cường các biện pháp phòng-chống dịch, không lơ là, chủ quan.

Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai khám sức khoẻ cho đoàn cán bộ cấp cao Vương quốc Campuchia

Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai khám sức khoẻ cho đoàn cán bộ cấp cao Vương quốc Campuchia

(GLO)- Nhân dịp đoàn cán bộ cấp cao 3 tỉnh gồm: Preah Vihear, Stung Treng và Ratanakiri- Vương quốc Campuchia đến thăm, làm việc; chiều 23-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch đã tiếp và dẫn đoàn tham quan và thăm khám sức khoẻ tổng quát tại Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai.

Xét nghiệm biến thể Xec của Covid (Nguồn: Quatidiano.net)

Châu Á: Làn sóng COVID-19 mới lan rộng - Cảnh giác nhưng không hoảng loạn

(GLO)- Những số liệu mới đây cho thấy, số ca mắc mới Covid-19 tại một số quốc gia Châu Á có dấu hiệu gia tăng trở lại. Tuy nhiên, thay vì chủ quan hay hoảng loạn, giới chức y tế nhiều quốc gia đã đồng loạt triển khai các biện pháp ứng phó nhằm phòng ngừa khả năng bùng phát dịch trên diện rộng.

Gia Lai mít tinh phòng-chống bệnh dại

Gia Lai mít tinh phòng-chống bệnh dại

(GLO)- Sáng 20-5, tại thị trấn Chư Ty  (huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai), Sở Y tế phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ mít tinh phòng-chống bệnh dại năm 2025.