Mùa mật ong trên những khu rừng ngập mặn Kim Sơn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hè về, hoa sú vẹt nở trắng trên những triền đê và rừng ngập mặn các xã bãi ngang ven biển của huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.
Do thời tiết thuận lợi, mật ong từ phấn hoa sú vẹt thơm và màu đẹp hơn nên người nuôi rất phấn khởi. Ảnh: Hải Yến/TTXVN

Do thời tiết thuận lợi, mật ong từ phấn hoa sú vẹt thơm và màu đẹp hơn nên người nuôi rất phấn khởi. Ảnh: Hải Yến/TTXVN

Đây cũng là thời điểm thợ nuôi ong trong và ngoài tỉnh đưa những đàn ong về đây để khai thác mật tự nhiên. Năm nay, thời tiết thuận lợi, mật ong từ phấn hoa sú vẹt thơm và màu đẹp hơn, người nuôi rất phấn khởi.

Hơn 10 năm trong nghề đưa ong đi lấy mật ở khắp mọi miền Tổ quốc, cứ vào khoảng tháng 4 hằng năm, khi hoa sú vẹt nở, anh Trần Văn Lợi (xã Văn Hải, huyện Kim Sơn) lại đưa 400 đàn ong của gia đình về các xã bãi ngang ven biển của huyện Kim Sơn để khai thác phấn hoa làm mật. Những khu rừng ngập mặn ven biển này chủ yếu là cây sú vẹt, có sức sống khỏe, chịu được ngập mặn, nhiều hoa nên rất hấp dẫn các loài ong.

Nông dân thu hoạch mật ong tại huyện Kim Sơn. Ảnh: Hải Yến/TTXVN

Nông dân thu hoạch mật ong tại huyện Kim Sơn. Ảnh: Hải Yến/TTXVN

Sau khi hút phấn hoa, ong sẽ nhả mật trong cầu, sau đó người nuôi sẽ cắt cầu bỏ vào thùng để vắt lấy mật. Để có chất lượng mật tốt, quan trọng nhất là phải có đàn ong khỏe mạnh và phải chọn được thời điểm quay mật phù hợp. Chỉ nên quay mật khi các tổ ong chứa mật đã được đàn ong dán kín 75% bề mặt khung. Nếu hơn 1/4 bề mặt tảng ong không được bảo vệ, nghĩa là mật chưa được ong quạt hết hơi nước nên mật sẽ loãng, chất lượng không đảm bảo.

Anh Trần Văn Lợi cho biết, từ đầu vụ hoa đến nay, anh đã quay được 3 vòng, mỗi vòng được khoảng 400 kg mật, với giá bán từ 90 - 120 nghìn đồng/kg, trừ chi phí thu lãi 200 triệu đồng. "Năm nay, thời tiết thuận lợi, vụ hoa sú vẹt này gia đình tôi thu lãi lớn. Mật ong sú vẹt có vị ngọt đặc trưng và giá trị tốt hơn hẳn những loài hoa khác, nên được thị trường rất ưa chuộng", anh Lợi chia sẻ.

Trung bình 1.000 thùng ong cho thu hoạch khoảng 8-10 tấn mật/vụ hoa. Ảnh: Hải Yến/TTXVN

Trung bình 1.000 thùng ong cho thu hoạch khoảng 8-10 tấn mật/vụ hoa. Ảnh: Hải Yến/TTXVN

Những ngày này, dọc đê Bình Minh 3 thuộc huyện Kim Sơn, hàng nghìn đàn ong đặt cạnh rừng ngập mặn để khai thác nguồn hoa tự nhiên. Chủ của những thùng ong này không chỉ là những người dân trong huyện mà ở khắp nơi trong cả nước. Đặc tính của cây sú vẹt là nửa nước, nửa cạn, sống trong điều kiện cực kỳ khắc nghiệt, khi thủy triều lên, phần cây sẽ bị nước biển phủ kín, thủy triều xuống, cây trơ nguyên phần gốc, vậy nên nó cũng tạo ra loài hoa rất đặc biệt. Mật ong khai thác đầu mùa rất thơm, màu lên đẹp. Do vậy, vào mùa hoa sú vẹt, người nuôi ong ở đây quay mật đến đâu khách mua hết tới đó.

Ông Trần Văn Thiều, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Năm nào, tôi cũng ra đây mua mật về dùng. Hoa sú vẹt nở tự nhiên ở vùng biển, giữa một hệ sinh thái hoàn toàn tự nhiên, trong lành, không bị ảnh hưởng bởi các loại hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật nên mật có vị đậm đà, mùi thơm đặc trưng, rất lành và bổ dưỡng. Mật ong hoa sú vẹt không chỉ có tác dụng tốt cho sức khỏe mà còn được dùng làm thuốc chữa nhiều loại bệnh nên được thị trường rất ưa chuộng và có giá trị kinh tế cao".

Mật ong sú vẹt được nhiều người dân ưa chuộng và tìm mua. Ảnh: Hải Yến/TTXVN

Mật ong sú vẹt được nhiều người dân ưa chuộng và tìm mua. Ảnh: Hải Yến/TTXVN

Nghề nuôi ong cho thu nhập cao, song không phải ai cũng theo được vì nghề này đòi hỏi sự cần cù, chịu khó. Bởi lẽ, thời điểm vào vụ ong làm mật cũng là lúc thời tiết nắng nóng gay gắt. Người nuôi ong phải thường xuyên chăm chút cho đàn ong, làm mái che để tránh để tia nắng mùa hè trực tiếp chiếu vào tổ, vệ sinh thùng ong cẩn thận, sạch sẽ. Đồng thời, người nuôi thường xuyên đảo cầu để mật lên đều, kiểm tra từng thùng ong xem ong có khỏe mạnh, lấy đủ lượng phấn hoa cần thiết hay không. Bên cạnh đó, người nuôi còn phải nắm bắt được diễn biến sức khỏe của từng đàn ong bởi đây là loài rất nhạy cảm với thời tiết và dễ nhiễm bệnh.

Vùng bãi bồi ven biển Kim Sơn có diện tích hàng nghìn ha và hàng năm vẫn tiếp tục được bồi tụ tiến ra biển. Nhiều năm qua, với sự nỗ lực trồng, chăm sóc, bảo vệ của người dân, chính quyền địa phương và sự hỗ trợ tích cực của các tổ chức quốc tế, nơi đây dần được phủ một màu xanh bạt ngàn của rừng ngập mặn. Hiện toàn huyện có trên 700 ha rừng ngập mặn chủ yếu là trồng cây sú vẹt, bần chua.

Rừng ngập mặn Kim Sơn không chỉ bảo vệ, cải tạo môi trường sinh thái ven biển mà còn tạo ra sinh kế bền vững cho người dân. Mỗi mùa hoa sú, vẹt từ cuối tháng 4 đến cuối tháng 8, khi các loại hoa này nở rộ, khoảng 20 chủ nuôi với khoảng 5 nghìn đàn ong được người dân trong và ngoài tỉnh mang về đây khai thác nguồn hoa tự nhiên.

Trung bình, 1.000 thùng ong cho thu hoạch khoảng 8-10 tấn mật/vụ hoa. Sản lượng mật vào khoảng 50-70 tấn, giá trị hàng tỷ đồng. Nghề nuôi ong lấy mật ở rừng ngập mặn ven biển Kim Sơn đã không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế, nâng cao đời sống, thu nhập cho người dân mà còn góp phần bảo vệ tính đa dạng sinh học của các loài thực vật và bảo vệ môi trường sinh thái ven biển của tỉnh Ninh Bình.

Có thể bạn quan tâm

Bám rừng giữ “báu vật” giáng hương

Bám rừng giữ “báu vật” giáng hương

(GLO)- Ẩn giữa rừng sâu xã Krong (tỉnh Gia Lai), những căn lán nhỏ được dựng ngay dưới gốc giáng hương cổ thụ. Đó là nơi lực lượng bảo vệ rừng ăn ngủ, thay nhau canh giữ từng cây hương quý - những “báu vật” của đại ngàn.

Bộ đội Biên phòng lan tỏa không khí bầu cử nơi biên giới

Bộ đội Biên phòng lan tỏa không khí ngày hội lớn của toàn dân nơi biên giới

(GLO)- Những ngày cận kề cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Mơ (tỉnh Gia Lai) phối hợp với chính quyền, già làng, người uy tín đến từng làng tuyên truyền, vận động bà con sẵn sàng tham gia ngày hội lớn của toàn dân.

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Khi phố xá đã lên đèn và nhiều gia đình yên giấc, trên những tuyến đường thuộc xã Long Hải (TPHCM) vẫn có những ánh đèn xe lặng lẽ di chuyển. Đó là ánh đèn của Đội SOS Long Hải - nhóm thanh niên tình nguyện đã suốt 7 năm qua hỗ trợ người dân gặp sự cố giao thông trong đêm.

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Giữa vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, nơi núi đá vôi dựng đứng như những bức tường thành và rừng già nối tiếp đến tận biên Việt - Lào, có một lễ hội mà mỗi nhịp trống vang lên dường như làm nghiêng ngả cả đại ngàn: Lễ hội Đập trống của người Ma Coong.

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

Giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, nơi mây trắng quấn quýt những đỉnh núi của vùng cao Đà Nẵng, có một cánh rừng không chỉ xanh bởi lá, mà còn xanh bởi ký ức. Người dân gọi đó là 'rừng bác Năm Công'.

Cán bộ trại giam động viên, chia sẻ với phạm nhân.

Tình người sau cánh cổng trại giam

(GLO)- Từ những câu chuyện rất thật của người trong cuộc, có thể thấy tính nhân văn trong công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân tại Trại tạm giam số 1, Công an tỉnh Gia Lai. Đó là nơi cán bộ, chiến sĩ đang kiên trì cảm hóa những người lầm lỗi bằng trách nhiệm và lòng nhân ái.

“Thần y trị điểu”

“Thần y trị điểu” ở An Khê

(GLO)- Hàng chục năm qua, căn nhà của anh Hoàng Huy (SN 1992, ở tổ 1, phường An Khê, tỉnh Gia Lai) luôn ríu rít tiếng chim. Ở đó, anh Huy âm thầm cứu chữa cho hàng trăm chú chào mào mắc bệnh từ khắp nơi gửi về.

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

(GLO)- Về thăm những khu tái định cư vùng thiên tai trên địa bàn tỉnh Gia Lai, chúng tôi cảm nhận được mùa xuân ấm áp đang về cùng với sắc hoa tươi thắm, khung cảnh sản xuất, sinh hoạt nhộn nhịp đang định hình trên vùng đất mới.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng

(GLO)- Một ngôi làng Bahnar không người ở, bị "bỏ quên" giữa núi rừng Tây Nguyên nhưng vẫn hấp dẫn nhiều du khách ghé thăm nhờ vẻ đẹp nguyên sơ của thiên nhiên và kiến trúc nhà truyền thống. Đó là làng Kon Sơ Lăl cũ (xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai).

Tỷ phú nuôi bò ở Chư A Thai

Tỷ phú nuôi bò ở Chư A Thai

(GLO)- Sáng nào cũng vậy, khi mặt trời vừa lên khỏi dãy núi Chư A Thai, ông Nguyễn Kim Tống (thôn Thanh Thượng, xã Chư A Thai) lại tự lái ô tô vượt quãng đường gần 40 km sang xã Pờ Tó để kiểm tra từng khu chuồng trại, từng đàn bò.

Rẫy chung ở Đak Đoa

Rẫy chung ở Đak Đoa

(GLO)- Giữa những đồi cà phê vào độ chín rộ ở xã Đak Đoa, có những khu rẫy không thuộc về riêng một hộ nào. Đó là rẫy chung - mảnh đất “không chia phần” của cộng đồng, nơi bà con cùng góp công vun trồng, chăm sóc qua từng mùa, lặng lẽ tích lũy thành nguồn lực chung để lo việc thôn, việc làng.

Xuân về làng gốm 500 năm tuổi

Xuân về làng gốm 500 năm tuổi

Từng đoàn khách dập dìu men theo con đường nhỏ dẫn vào làng gốm Thanh Hà (phường Hội An Tây, TP. Đà Nẵng). Ngôi làng nhỏ gần 500 năm tuổi bên dòng Thu Bồn, nơi các thế hệ truyền nhau gìn giữ làng nghề nổi danh xứ Quảng.

null