Mua danh ba vạn, bán danh ba đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Những ngày qua, thông tin về việc Công ty Asanzo nhập hàng Trung Quốc nhưng lại ghi có xuất xứ tại Việt Nam được dư luận quan tâm. Trước khi các cơ quan chức năng có kết luận chính thức thì cùng với việc tước quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao đối với DN ASANZO, đại diện Hội DN hàng Việt Nam chất lượng cao nhấn mạnh, việc làm trên đã gây tổn thương nghiêm trọng đến niềm tin của người tiêu dùng Việt Nam vào hàng Việt.
Sản phẩm điện tử của Asanzo được lắp ráp linh kiện nước ngoài đội lốt hàng Việt đã gây tổn thương nghiêm trọng đến niềm tin người tiêu dùng Việt Nam. Ảnh: Minh Thương
Asanzo là công ty khá nổi tiếng trên thị trường với đồ gia dụng, điện lạnh, điện máy... giá rẻ. Theo quảng cáo của công ty này thì sản phẩm của họ được sản xuất theo dây chuyền công nghệ Nhật Bản, xuất xứ từ Việt Nam và do chính người Việt sở hữu. Xuất xứ từ những chiếc tivi giá rẻ vào năm 2014, đến năm 2016 công ty này đã lấn sân sang cả lĩnh vực điện lạnh, điện gia dụng và cả smartphone. Công ty này gây ngạc nhiên khi cho ra mắt rất nhiều sản phẩm giá rẻ trong thời gian ngắn, giá thành rất rẻ. Đến năm 2016, tivi của Asanzo đã chiếm 15% thị phần tivi của Việt Nam…
Asanzo không phải "Made in Việt Nam" mà xuất xứ tại Việt Nam, đó là lời biện minh từ người đứng đầu Công ty Asanzo, và sau đó Công ty này tiến hành họp báo giải thích về việc nhập linh kiện để sản xuất. Tuy nhiên, việc Asanzo nhập linh kiện từ nhiều DN có C/O form E do cơ quan thẩm quyền của Trung Quốc cấp là việc đã khá rõ. Xuất xứ hàng hóa là nước, nhóm nước, hoặc vùng lãnh thổ nơi sản xuất toàn bộ hàng hóa hoặc nơi thực hiện công đoạn chế biến cơ bản cuối cùng đối với hàng hóa trong trường hợp có nhiều nước, nhóm nước, hoặc vùng lãnh thổ tham gia quá trình sản xuất ra hàng hóa đó. Do đó, nếu Asanzo chỉ nhập linh kiện về lắp ráp, xé mác Trung Quốc và dán mác Việt Nam vào thì cũng không thể gọi là nơi xuất xứ của sản phẩm.
Đi cùng với câu chuyện xuất xứ hàng hóa là hàng loạt các câu hỏi liên quan đến sự nhập nhèm trong việc kê khai thuế, lợi dụng các kẽ hở của pháp luật để hưởng lợi thì việc làm của Asanzo đã và đang làm ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của nhiều DN sản xuất, kinh doanh chân chính trong việc xây dựng uy tín hàng Việt. Hơn 10 năm qua, với phong trào “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” các DN trong nước đã bước đầu tạo dựng được niềm tiên của người tiêu dùng với hàng hóa, dịch vụ tự sản xuất.
Tuy nhiên, Asanzo và những DN như Khaisilk, một số DN cố tình lách luật, trốn thuế, lách kẽ hở của pháp luật trong khai báo xuất xứ đã và đang là những con sâu làm rầu nồi canh. Những DN như vậy rất cần có những xử lý thích đáng để uy tín những DN làm ăn chân chính không bị ảnh hưởng, niềm tin của người tiêu dùng vào hàng sản xuất trong nước không bị giảm sút.
Thế Dương (Kinhtedothi)

Có thể bạn quan tâm

Kiểm soát hình ảnh AI

Kiểm soát hình ảnh AI

Gần đây, nhiều quốc gia liên tục thắt chặt việc kiểm soát thông qua các hình thức dán nhãn, xử lý sai phạm liên quan việc sử dụng hình ảnh được tạo từ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Khoan sức dân!

Khoan sức dân!

Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ dự thảo nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp tổ chức thi hành Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Khi nỗi lo của dân được giải tỏa

Khi nỗi lo của dân được giải tỏa

(GLO)- Những ngày qua, thông tin UBND tỉnh Gia Lai đồng ý bố trí kinh phí để nghiên cứu đầu tư hệ thống tiêu thoát lũ cho vùng sản xuất nông nghiệp ở khu phố 3 và khu phố 5 (phường Quy Nhơn Đông) đã nhận được sự đồng tình của người dân địa phương.

“Hung thần” xe đạp điện độ chế: Đừng để bất an nối dài bi kịch.

“Hung thần” xe đạp điện độ chế: Đừng để bất an nối dài bi kịch

(GLO)- Sự kiện hàng loạt học sinh ở Gia Lai sử dụng xe đạp điện độ chế bị xử lý hay những vụ tai nạn thương tâm liên quan đến loại phương tiện này tiếp tục gióng lên hồi chuông nhức nhối: Những chiếc “xe đạp” nhưng sở hữu sức mạnh của “hung thần” đang được tiếp tay bởi sự thờ ơ của người lớn.

Đơn giản hóa điều kiện kinh doanh giúp kinh tế tư nhân phát triển

Đơn giản hóa điều kiện kinh doanh giúp kinh tế tư nhân phát triển

(GLO)- Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 4-5, Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu phải “cắt giảm 100% điều kiện kinh doanh không cần thiết” - xem đây là một trong những giải pháp khuyến khích doanh nghiệp phát triển, trong bối cảnh nền kinh tế đang cần một "cú hích" mới, đặc biệt từ khu vực tư nhân.

Quyết liệt cải cách

Quyết liệt cải cách

Ngày 29-4, Chính phủ ban hành 8 nghị quyết về cắt giảm, phân cấp, đơn giản hóa thủ tục hành chính và điều kiện kinh doanh; sửa đổi, bổ sung đồng bộ 163 văn bản quy phạm pháp luật chỉ trong một lần.

null