Một chủ trương đúng và trúng!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Việc các tỉnh, thành chủ trương đưa bà con có hoàn cảnh khó khăn từ TP.HCM về quê tránh dịch là chủ trương đúng và trúng. Một mặt để bà con về, gia đình chia sẻ cùng nhau; mặt khác, giảm được áp lực cho TP.


Chiều 13.7, ông Lê Quang Nam, Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, cho biết lãnh đạo TP đã đồng ý về mặt chủ trương việc đưa công dân Đà Nẵng từ vùng dịch, đặc biệt là ở TP.HCM có nhu cầu trở về quê tránh dịch.


Xác định đây là chính sách nhân văn và thiết thực nên lãnh đạo TP giao cho các ngành liên quan nhanh chóng kiểm tra, xác minh thông tin; nếu công dân ở các vùng dịch, trong đó có TP.HCM có nhu cầu về Đà Nẵng thì chủ động phương án bố trí phù hợp, đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh.

Cũng trong ngày 13.7, Hội đồng hương Quảng Nam tại TP.HCM cũng đã có thông báo:“Đồng hương Quảng Nam tại TP.HCM có hoàn cảnh hết sức khó khăn... có nguyện vọng về quê thì đăng ký với hội đồng hương huyện, tỉnh để được hội đồng hương và tỉnh nhà hỗ trợ”.

Được biết đây là chủ trương của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam giao cho hội đồng hương kết nối. Cách làm này rất hiệu quả vì hội đồng hương là nơi nắm rõ nhất con em đồng hương mưu sinh ở TP.HCM, họ trở thành đầu mối liên lạc, sau đó giúp tỉnh tổ chức điểm đón và các việc liên quan.
Trước đó, như Thanh Niên đã thông tin, Bình Định chuẩn bị các phương án hỗ trợ người về từ vùng dịch TP.HCM. Sau 3 ngày kể từ 7.7, đã đón được 500 bà con.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, ông Nguyễn Tuấn Thanh nhấn mạnh: “Không để xảy ra việc kỳ thị người từ vùng dịch Covid-19 về”.

Ngày 9.7, Ninh Thuận cũng đã kích hoạt các cơ sở tập trung ở 6 huyện, thị. Hàng trăm người đã tham gia công tác tình nguyện tại các khu cách ly, bộ máy hành chính của Ninh Thuận cũng tập trung vào công việc quan tâm, chăm sóc người dân trở về từ vùng dịch.

Để đưa được người có nhu cầu về quê có rất nhiều việc phải lo. Từ khu cách ly đến xe cộ, tổ chức thực hiện làm sao cho phù hợp với tình hình cả ở TP.HCM và các địa phương, trong đó quan trọng nhất là an toàn trong phòng chống dịch.

Nhiều bà con có nguyện vọng muốn về nhà tự cách ly. Nguyện vọng đó là chính đáng, nhưng cũng cần hiểu rõ hơn một chút: Đầu tiên là đã có nhiều ca bệnh phát sinh ở các địa phương, trong đó có nhiều ca là người từ TP.HCM đến, nên việc cẩn thận là để hạn chế việc đáng tiếc xảy ra. Thứ nữa, bà con ta vốn có truyền thống tương thân tương ái, nhưng cũng có người nhận thức không đúng nên việc ông Nguyễn Tuấn Thanh nói “tránh kỳ thị” là lãnh đạo đã thấu hiểu.

Việc cách ly như thế nào, theo tôi, là do từng địa phương căn cứ vào thực tế để quyết định. Trường hợp cách ly tập trung, theo quy định mới của Bộ Y tế là 14 ngày thì bà con cũng nên chịu khó vì lợi ích cộng đồng.

Thời gian qua, nhiều tỉnh thành, có tổ chức hoặc tự phát, đóng góp thực phẩm, nông sản chia sẻ với TP.HCM, đó là những nghĩa cử ấm áp. Nhưng việc vận chuyển, phân bổ đúng đối tượng phải mất rất nhiều công sức.


Nếu các tỉnh hỗ trợ bà con về, thì việc đóng góp đó nên tập trung cho khu cách ly, vừa tiện lợi vừa thiết thực. Bà con khó mới chọn cách về quê, vì thế đỡ đần để bà con bớt gánh nặng và thấy ấm áp. Tình quê là thế!

Theo Nguyễn Thế Thịnh (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Vị thế Việt Nam

Vị thế Việt Nam

Kinh tế tăng trưởng đầy ấn tượng, chính sách ngoại giao linh hoạt và hiệu quả, vị thế quốc gia ngày càng tăng trên trường quốc tế… là những gì mà nhiều chuyên gia về các vấn đề quốc tế đã đánh giá về Việt Nam suốt những năm qua.

Đoàn kết, vì một Gia Lai giàu bản sắc, phát triển và hội nhập

Đoàn kết, vì một Gia Lai giàu bản sắc, phát triển và hội nhập

(GLO)- Làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai về công tác chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 vào ngày 25-8 vừa qua, Chủ tịch nước Lương Cường yêu cầu Gia Lai nêu cao tinh thần đoàn kết, khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển.

Biến ưu thế thành thế mạnh

Biến ưu thế thành thế mạnh

Việc Trung Quốc siết chặt xuất khẩu đất hiếm từ ngày 22.8 vừa qua khiến những nền kinh tế hiện lệ thuộc nhiều vào cung ứng đất hiếm từ Trung Quốc không khỏi thêm quan ngại sâu sắc, đặc biệt Mỹ và các thành viên EU.

Lùi giờ vào học: Nhỏ nhưng cần thiết

Lùi giờ vào học: Nhỏ nhưng cần thiết

Trong bối cảnh ngành giáo dục đang hướng đến mô hình trường học hạnh phúc, việc điều chỉnh thời gian học trong ngày, đặc biệt là giờ vào học buổi sáng, đang nhận được nhiều sự quan tâm của học sinh và cha mẹ học sinh trong những ngày qua.

Rõ hướng đi

Rõ hướng đi

Trong bối cảnh phát triển công nghệ số, tiền mã hóa đang nổi lên như một tài sản số then chốt, thu hút giới đầu tư và cả các nhà nghiên cứu...

Cần năng lực và tinh thần cầu thị

Cần năng lực và tinh thần cầu thị

Một trong những vấn đề được quan tâm thời gian gần đây là sau khi tiến hành sắp xếp lại địa giới hành chính và thực hiện chính quyền 2 cấp thì nhiều cán bộ, chuyên viên phụ trách mảng văn hóa - xã hội tại các phòng ban cấp xã không có chuyên môn về giáo dục.

Cục bộ địa phương: 'Ung nhọt' cần sớm triệt tiêu

Cục bộ địa phương: 'Ung nhọt' cần sớm triệt tiêu

(GLO)- Trong bối cảnh đất nước bước vào thời kỳ phát triển mới, khi chính quyền hai cấp đang vận hành thì tư tưởng cục bộ địa phương cần được nhận diện chính xác để phòng - chống hiệu quả. Bởi lẽ, loại “ung nhọt” này phá vỡ sự thống nhất trong hệ thống chính trị, kìm hãm sự phát triển kinh tế - xã hội.

null