Một bản án có hậu nhưng vẫn còn một điều phải nói...

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đằng sau một bản án, đôi khi không phải là một sát nhân mà là một nạn nhân.
 


2 lần có chồng, 2 lần tan vỡ. Có gia đình, nhưng cũng chẳng biết giờ gia đình ở đâu.

Có đứa con gái lớn đang học lớp 9 thì bỏ giữa chừng, sống với thanh niên không nghề nghiệp. Có với nhau đứa con gái 2 tuổi thì chia tay, bỏ con cho bà rồi bỏ sang Malaysia... bặt tin từ đó.

Mưu sinh bằng nghề vé số nuôi con gái nhỏ 10 tuổi và đứa cháu, nhưng lêu hêu làm chẳng đủ ăn, bị cướp giật, rồi cụt vốn, rồi trắng tay, rồi phải đi phụ hồ để khi có khi không, bữa đực bữa cái.

Hoàn cảnh của chị Thảo, một phụ nữ 50 tuổi, người hôm qua vừa đứng trước vành móng ngựa với cái tiếng “người đàn bà đầu độc con cháu”.

Ngày mùng 1 tháng 5 năm 2019, lẩn thẩn trong căn phòng trọ khoảng 10 m2 gần chợ Võ Thành Trang (quận Tân Bình, TPHCM), Nguyễn Thị Thảo đã “không thể dứt khỏi buồn tủi về cuộc đời”.

Và người mẹ ấy đã hành động vô cùng mê muội và tàn ác. Chị ta sai con gái 10 tuổi đi mua thuốc ngủ về và chia cho con, cháu, mỗi đứa 5 viên, còn lại tự mình uống hết. Cả ba ôm nhau chờ chết.

Cũng may là hàng xóm đã phát hiện, đã đưa đến viện kịp thời, tránh đi được một hậu quả xấu.

Ngày hôm qua, người phụ nữ ấy, trước vành móng ngựa chỉ trình bày đơn giản là chị có lỗi, rằng chị hối hận.

Một vụ án, một vi phạm rõ ràng, nhưng đằng sau nó là một hoàn cảnh sống bi đát, khốn khổ.

Nhưng cái kết của vụ án có vẻ có hậu, có thể khiến chúng ta nhẹ nhõm đôi phần.

Ngay từ giai đoạn điều tra, dù hành vi có rất nhiều tình tiết tăng nặng (đối tượng là trẻ em, nhiều người...), nhưng điều tra viên vụ án tự đặt ra một câu hỏi: "Nếu bắt giam bà ấy, hai đứa trẻ sẽ ra sao?”. Để rồi, dù với quyết định khởi tố tội “Giết người”, người phụ nữ ấy vẫn được tại ngoại để đi làm nuôi con, nuôi cháu.

Rồi hôm qua, Toà án gia đình và Người chưa thành niên, TAND TP HCM xét xử sơ thẩm đã chuyển đổi tội danh từ “Giết người” sang tội “xúi giục hoặc giúp người khác tự sát” để tuyên án 3 năm, nhưng cho hưởng án treo.

Một bản án phải nói là quá nhân đạo, quá hợp lý hợp tình.

Nguyễn Thị Thảo sẽ vẫn được ở ngoài xã hội, đi làm, nuôi con, nuôi cháu.

Nhưng vẫn còn một điều cần nói.

Rằng phải có một ai đó, một tổ chức nào đó giúp chị ấy một lối thoát, một việc làm, để ít nhất khỏi lẩn thẩn ngồi nhà, để khỏi phải “15 ngàn tiền rượu”.

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/mot-ban-an-co-hau-nhung-van-con-mot-dieu-phai-noi-835158.ldo
 

Theo ANH ĐÀO (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Ngày 22-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp khắc phục tình trạng mức sinh thấp - một thách thức lớn trong công tác dân số và phát triển bền vững hiện nay.

Những nữ tướng trên thương trường

Những nữ tướng trên thương trường

Không quá ồn ào nhưng các nữ doanh nhân VN thực sự là các nữ tướng trên thương trường. Thành tựu của họ không chỉ phát triển doanh nghiệp mà còn thay đổi cục diện thị trường, đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế đất nước.

Sự nhất quán của chính sách

Sự nhất quán của chính sách

Trong bức tranh phục hồi kinh tế hiện nay, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp không chỉ là một chính sách hỗ trợ đơn lẻ, mà là nhiệm vụ mang tính sống còn để khơi thông nguồn lực xã hội, kích hoạt tăng trưởng và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Ngẫm chuyện ngập

Ngẫm chuyện ngập

Người Thủ đô không chỉ yêu giai điệu và ca từ của ca khúc “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa”, mà hiện tại, có lẽ họ đều mong đến thời điểm tên bài hát thành hiện thực.

Xác lập vị thế mới

Xác lập vị thế mới

Hội nghị Bộ trưởng thể thao Đông Nam Á lần thứ 8 (gọi tắt là AMMS-8) và Hội nghị quan chức cấp cao về thể thao Đông Nam Á lần thứ 16 (SOMS-16) sẽ diễn ra tại Việt Nam từ ngày 13 đến 17-10 với sự tham gia của hơn 200 đại biểu cùng hàng chục phiên thảo luận.

Tự bảo vệ bản thân

Tự bảo vệ bản thân

Lừa đảo qua mạng là điều tưởng chừng như không còn gì mới mẻ, thế nhưng ngày qua ngày thì vẫn có thêm nhiều nạn nhân sập bẫy rồi bị mất những số tiền không nhỏ, đó là chưa kể các hệ lụy khác.

Lễ khánh thành 10.000 căn hộ được xây mới của giai đoạn 3 trong kế hoạch xây 50.000 căn nhà ở Bình Nhưỡng, CHDCND Triều Tiên, ngày 16/4/2025. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Dấu mốc lịch sử mới trong quan hệ Việt Nam-Triều Tiên

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Quốc vụ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong Un, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên từ ngày 9-11/10

null