Món nem rán của Việt Nam nằm trong top 100 món khai vị ngon nhất thế giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Món nem rán vừa được bình chọn là một trong 100 món khai vị ngon nhất thế giới. Sự kiện này đánh dấu thêm một món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người Việt được nằm trong danh sách bình chọn danh giá của chuyên trang ẩm thực Taste Atlas.
Món nem rán của Việt Nam lọt top 100 món khai vị ngon nhất thế giới. Ảnh: Phương Vi

Món nem rán của Việt Nam lọt top 100 món khai vị ngon nhất thế giới. Ảnh: Phương Vi

Không chỉ là món ăn quen thuộc trên mâm cơm của gia đình, nem rán hay còn gọi là chả giò, ram còn là món khai vị quen thuộc trong nhiều quán ăn, nhà hàng trên khắp đất nước. Món ăn này hấp dẫn thực khách, nhất là du khách nước ngoài bởi cách chế biến cũng như hương vị độc đáo của chúng. Cũng như nhiều món ăn khác của người Việt, nem rán có nhiều biến tấu song cơ bản gồm 2 phần: phần vỏ và phần nhân. Nhân của nem rán thường được làm từ thịt vai heo, tôm xay trộn chung với mộc nhĩ, củ sắn thái sợi, miến dong, lòng đỏ trứng gà, hành lá, giá đỗ, tiêu bột, nêm nếm gia vị vừa đủ. Để phần nhân mềm thơm, tăng hương vị nhiều nơi cũng cho thêm khoai môn hoặc khoai lang.

Vỏ của nem cũng có khá nhiều loại, cơ bản nhất là bánh tráng mỏng hình tròn hoặc vuông, làm ướt để bánh mềm, sau đó đầu bếp sẽ khéo léo gói phần nhân sau cho cây nem đều đặn, đẹp mắt. Hình dáng của nem rán cũng khá đa dạng, có nơi cuốn dài, nơi lại hình vuông, có nơi lại hình tam giác. Ngoài ra, còn có các loại vỏ bánh như bánh tráng đậu xanh, bánh rế… Mọi người cũng có thể bắt gặp các loại nhân khác như tôm đất, cua hoặc nem rán chay…

Nem sau khi được cuốn sẽ được đem chiên ngập trong dầu sôi già. Điều này khiến cho lớp vỏ bên ngoài nhanh chóng se lại, giòn tan, giữ đủ nhiệt để làm chín phần nhân bên trong song vẫn mềm ẩm. Sự giòn tan bên ngoài và hương vị mềm mượt của thịt heo, tôm cùng các loại rau quả, gia vị chính là điều “đốn tim” thực khách gần xa. Nem rán thường được dùng kèm lá rau cải cay, nước mắm chua ngọt. Chúng có thể dùng để làm món khai vị hoặc có thể góp mặt trong món như bún thịt nướng hay với cơm trắng đều hợp.

Không chỉ được vinh danh trên chuyên trang ẩm thực Taste Atlas, nem rán đã từng lọt top 50 món ăn ngon nhất thế giới theo CNN bình chọn.

Và nằm trong danh sách 12 món ngon Việt Nam trong Kỷ lục ẩm thực châu Á năm 2012.

Có thể bạn quan tâm

Bún quậy... lên non

Bún quậy... lên non

(GLO)- Bún quậy còn có tên là bún nước. Có lẽ đó là cách ông bà ta gọi theo những gì nhìn thấy. Ngoài ra, nó còn có tên khác là bún rạm, cua (có nơi còn chế biến với cá, tôm, mực, bò...), tùy theo loại thực phẩm kèm với bún.

“Đại thụ” về ẩm thực ở làng Tiêng 2

“Đại thụ” về ẩm thực ở làng Tiêng 2

(GLO)- Bà H’Nut được coi là “đại thụ” về ẩm thực truyền thống ở làng Tiêng 2 (xã Tân Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai)Ở tuổi 70, bà là người duy nhất ở làng đã dành trọn đời mình để giữ vẹn nguyên hương vị ẩm thực Jrai bao đời.
Những mùa kiệu... ngọt

Những mùa kiệu... ngọt

(GLO)- Ngày Tết cổ truyền của dân tộc, trong mâm cơm của gia đình người Việt, nhất là ở phía Nam, món dưa kiệu là món không bao giờ thiếu. Không gì bằng món dưa kiệu (ngâm cùng với đu đủ xanh, cà rốt, củ cải... tùy sở thích của người dùng) ăn cùng với bánh tét, bánh chưng.
Quán mì hoành thánh 50 năm chỉ bán ăn đêm

Quán mì hoành thánh 50 năm chỉ bán ăn đêm

(GLO)- Không nổi tiếng như những quán ăn lâu đời cùng thời, nhưng quán mì hoành thánh Kế Đô (55 Hai Bà Trưng, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) từ khi mở cửa đến nay chỉ chuyên bán ăn đêm. Cũng bởi “lấy đêm làm ngày” mà không phải thực khách nào cũng biết đến quán ăn đêm đã tồn tại suốt nửa thế kỷ qua ở Phố núi.
Độc đáo “rượu ghè mẹ Dung”

Độc đáo “rượu ghè mẹ Dung”

(GLO)- Lâu nay, nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh Gia Lai vẫn ủ rượu ghè. Tuy nhiên, khi nhắc tới rượu ghè làm từ men vỏ cây rừng, nhiều người nhớ ngay đến “rượu ghè mẹ Dung” ở làng Kon Pơ Nang, xã Hà Tây, huyện Chư Păh.
Ra mắt thương hiệu “Rượu ghè mẹ Dung” làng Kon Pơ Nang

Ra mắt thương hiệu “Rượu ghè mẹ Dung” làng Kon Pơ Nang

(GLO)- Ngày 22-9, Ban Quản lý thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xã Hà Tây (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) ra mắt thương hiệu sản phẩm “Rượu ghè Mẹ Dung”. Đây là sản phẩm của mô hình sản xuất rượu ghè từ gạo lứt và men của vỏ cây rừng tại làng Kon Pơ Nang.
Vị đắng trong ẩm thực vùng “chảo lửa”

Vị đắng trong ẩm thực vùng “chảo lửa”

(GLO)- Ẩm thực ở vùng “chảo lửa” Krông Pa (tỉnh Gia Lai) gắn với nhiều loài cây lá, hoa trái mang vị đắng có tác dụng thanh nhiệt. Đó có thể chính là kinh nghiệm tích lũy truyền đời của cư dân vùng đất này, như một cách thích nghi với khí hậu hanh khô nắng nóng. Theo thời gian, người dân nơi đây đã biến những vị thuốc thành món ăn theo một cách thức thật kỳ diệu.