Món nem rán của Việt Nam nằm trong top 100 món khai vị ngon nhất thế giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Món nem rán vừa được bình chọn là một trong 100 món khai vị ngon nhất thế giới. Sự kiện này đánh dấu thêm một món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người Việt được nằm trong danh sách bình chọn danh giá của chuyên trang ẩm thực Taste Atlas.
Món nem rán của Việt Nam lọt top 100 món khai vị ngon nhất thế giới. Ảnh: Phương Vi

Món nem rán của Việt Nam lọt top 100 món khai vị ngon nhất thế giới. Ảnh: Phương Vi

Không chỉ là món ăn quen thuộc trên mâm cơm của gia đình, nem rán hay còn gọi là chả giò, ram còn là món khai vị quen thuộc trong nhiều quán ăn, nhà hàng trên khắp đất nước. Món ăn này hấp dẫn thực khách, nhất là du khách nước ngoài bởi cách chế biến cũng như hương vị độc đáo của chúng. Cũng như nhiều món ăn khác của người Việt, nem rán có nhiều biến tấu song cơ bản gồm 2 phần: phần vỏ và phần nhân. Nhân của nem rán thường được làm từ thịt vai heo, tôm xay trộn chung với mộc nhĩ, củ sắn thái sợi, miến dong, lòng đỏ trứng gà, hành lá, giá đỗ, tiêu bột, nêm nếm gia vị vừa đủ. Để phần nhân mềm thơm, tăng hương vị nhiều nơi cũng cho thêm khoai môn hoặc khoai lang.

Vỏ của nem cũng có khá nhiều loại, cơ bản nhất là bánh tráng mỏng hình tròn hoặc vuông, làm ướt để bánh mềm, sau đó đầu bếp sẽ khéo léo gói phần nhân sau cho cây nem đều đặn, đẹp mắt. Hình dáng của nem rán cũng khá đa dạng, có nơi cuốn dài, nơi lại hình vuông, có nơi lại hình tam giác. Ngoài ra, còn có các loại vỏ bánh như bánh tráng đậu xanh, bánh rế… Mọi người cũng có thể bắt gặp các loại nhân khác như tôm đất, cua hoặc nem rán chay…

Nem sau khi được cuốn sẽ được đem chiên ngập trong dầu sôi già. Điều này khiến cho lớp vỏ bên ngoài nhanh chóng se lại, giòn tan, giữ đủ nhiệt để làm chín phần nhân bên trong song vẫn mềm ẩm. Sự giòn tan bên ngoài và hương vị mềm mượt của thịt heo, tôm cùng các loại rau quả, gia vị chính là điều “đốn tim” thực khách gần xa. Nem rán thường được dùng kèm lá rau cải cay, nước mắm chua ngọt. Chúng có thể dùng để làm món khai vị hoặc có thể góp mặt trong món như bún thịt nướng hay với cơm trắng đều hợp.

Không chỉ được vinh danh trên chuyên trang ẩm thực Taste Atlas, nem rán đã từng lọt top 50 món ăn ngon nhất thế giới theo CNN bình chọn.

Và nằm trong danh sách 12 món ngon Việt Nam trong Kỷ lục ẩm thực châu Á năm 2012.

Có thể bạn quan tâm

Chợ chiều Phú Túc

Chợ chiều Phú Túc

(GLO)-

Có ai đó đã từng nói, muốn tìm hiểu về một vùng đất, hãy đến phiên chợ của nơi ấy. Và chợ chiều thị trấn Phú Túc (huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) là nơi như thế khi hội tụ những nét đặc sắc rất riêng của miền quê vùng chảo lửa mà hiếm nơi nào có được.

Cô gái Jrai và hành trình lan tỏa ẩm thực truyền thống

E-magazineCô gái Jrai và hành trình lan tỏa ẩm thực truyền thống

(GLO)- Từng hờ hững với những món ăn truyền thống của dân tộc mình nhưng giờ đây, chị Rơ Châm H’Liên (SN 1989; làng Ó, xã Ia Sao, huyện Ia Grai) đã trở thành “sứ giả” của ẩm thực Jrai. Nhiều đoạn video clip ngắn của H'Liên về những món ăn dân dã đang gây sốt trên mạng xã hội với hàng triệu lượt xem.

Độc đáo món xôi nếp ngũ sắc

Độc đáo món xôi nếp ngũ sắc

(GLO)- Nếu một lần được thưởng thức món xôi nếp ngũ sắc của người Thái, bạn sẽ không thể quên hương vị đậm đà, thơm ngon của nó. Tại ngày hội ẩm thực được tổ chức trong khuôn viên Bảo tàng tỉnh Gia Lai vừa qua, du khách còn biết thêm về cách làm ra món xôi độc đáo này.

Học ăn

Học ăn

(GLO)- Tục ngữ có câu: “Học ăn, học nói, học gói, học mở”. Tôi hiểu ăn trong câu nói trên là ăn cho lễ phép, gọn gàng, có quy tắc cư xử trong khi ăn.
Xáo chuối: Món ăn nhớ về lịch sử

Xáo chuối: Món ăn nhớ về lịch sử

(GLO)- Trong hầu hết mâm cỗ cúng đình miếu ở vùng An Khê và Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) đều có món xáo chuối. Đây là món đạm bạc nhưng lại hàm ẩn nhiều giá trị lịch sử và nhân văn mà người dân nơi đây muốn gửi gắm, trao truyền cho các thế hệ sau.
Thương nhớ cá đồng

Thương nhớ cá đồng

(GLO)- Khác với miền Nam quanh năm ấm áp, sản vật dồi dào, miền Bắc 4 mùa xuân, hạ, thu, đông rõ rệt nên thường là mùa nào thức ấy. Trong đó, loài cá, đặc biệt là cá đồng thì phải đúng mùa ăn mới thơm ngon.
Ẩm thực Việt Nam chinh phục người dân Nam Phi

Ẩm thực Việt Nam chinh phục người dân Nam Phi

Với mong muốn mang đến hương vị phong phú của các món ăn Việt Nam khác nhau đến với người dân Nam Phi, ngày 2/3, nhà hàng Obento tại thành phố Johannesburg đã tổ chức sự kiện Ẩm thực Việt Nam được đông đảo thực khách địa phương quan tâm.
Bún quậy... lên non

Bún quậy... lên non

(GLO)- Bún quậy còn có tên là bún nước. Có lẽ đó là cách ông bà ta gọi theo những gì nhìn thấy. Ngoài ra, nó còn có tên khác là bún rạm, cua (có nơi còn chế biến với cá, tôm, mực, bò...), tùy theo loại thực phẩm kèm với bún.

“Đại thụ” về ẩm thực ở làng Tiêng 2

“Đại thụ” về ẩm thực ở làng Tiêng 2

(GLO)- Bà H’Nut được coi là “đại thụ” về ẩm thực truyền thống ở làng Tiêng 2 (xã Tân Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai)Ở tuổi 70, bà là người duy nhất ở làng đã dành trọn đời mình để giữ vẹn nguyên hương vị ẩm thực Jrai bao đời.
Những mùa kiệu... ngọt

Những mùa kiệu... ngọt

(GLO)- Ngày Tết cổ truyền của dân tộc, trong mâm cơm của gia đình người Việt, nhất là ở phía Nam, món dưa kiệu là món không bao giờ thiếu. Không gì bằng món dưa kiệu (ngâm cùng với đu đủ xanh, cà rốt, củ cải... tùy sở thích của người dùng) ăn cùng với bánh tét, bánh chưng.