Mối nguy từ thuốc lá điện tử

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thời gian qua, nhiều tỉnh, thành ghi nhận tình trạng học sinh ngất xỉu, nguy hại sức khỏe sau khi hút thuốc lá điện tử.

Theo V. (một đầu mối chuyên bán thuốc lá điện tử (TLĐT) ở TP.HCM), hiện TLĐT đã được “nâng tầm, đổi chất” với tên gọi là pod, vape. Đây là một loại TLĐT được thiết kế bằng công nghệ hiện đại nhất hiện nay. Cây pod, vape chứa chất lỏng điện tử, khi hút khô chỉ cần mở ra châm thêm chất lỏng là hút tiếp. Trong khi đó, TLĐT hoạt động bằng cách đốt bằng bông tẩm nicotine để giải phóng nicotine. Điểm bất tiện của TLĐT là thường xuyên phải tháo ra và ngâm tẩm bông lại, do đó pod, vape ra đời.

 

 


Học sinh thản nhiên hút

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, khoảng 16 giờ ngày 23.12.2022, tại quán trà sữa A.Đ (P.27, Q.Bình Thạnh, TP.HCM), một nhóm khoảng 6 học sinh, mặc đồng phục trường THPT T.Đ ở Q.Bình Thạnh, đến quán và mang theo pod. Gọi nước xong, một nam sinh cầm ngay chiếc pod hút, rồi thản nhiên nhả khói ra xung quanh. Sau khi hút xong, nam sinh này chuyền tay cây pod cho các bạn khác hút phì phà…

Khoảng 18 giờ cùng ngày, 4 học sinh mặc đồng phục trường THPT T.Đ ngồi trong quán nước trên đường Chu Văn An (P.12, Q.Bình Thạnh), trên bàn cũng để sẵn cây pod. Một học sinh một tay bấm điện thoại, tay kia cầm pod hút. Ngồi cạnh bên, học sinh tên V.T cũng lấy cây pod khác ra hút. V.T cho biết em đặt mua pod tại shop V. trên đường Phan Văn Hân (Q.Bình Thạnh). V.T thường dùng pod thay thuốc lá thông thường, vì cho rằng pod ít độc hại hơn thuốc lá (?).

Từ 16 giờ 30 - 17 giờ ngày 27.12.2022, chúng tôi ghi nhận tại một quán nước gần trường THPT T.Đ (Q.Bình Thạnh) có nhiều nhóm học sinh mặc đồng phục ngồi hút pod, đánh bài. Khoảng 17 giờ cùng ngày, hai nam sinh vào quán nước này, một người lấy pod ra vừa chơi game trên điện thoại vừa hút.

 

Học sinh trường THPT T.Đ (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) thản nhiên hút pod. Ảnh: Song Mai
Học sinh trường THPT T.Đ (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) thản nhiên hút pod. Ảnh: Song Mai


PV tiếp cận thì hai nam sinh giới thiệu tên V. và K., học sinh lớp 10 trường THPT T.C.V (Q.Gò Vấp). Chúng tôi dò hỏi mua pod ở đâu, V. nhanh nhảu: “Vào facebook em chỉ cho, gõ “Pod 1 lần” là ra cả rổ. Cây có mấy chục ngàn, hút mệt nghỉ”. Lúc này, K. tiếp lời: “Muốn mua loại pod giống như của em thì có một quán bán mấy cái này ở đường Thống Nhất (Q.Gò Vấp)”.

K. cho hay chiếc pod mà mình đang dùng có giá 210.000 đồng, là loại hút 1 lần, hút hết 1.200 hơi thì bỏ. Theo K., giá pod đắt hay rẻ tùy vào độ nicotine của dịch điện tử, nếu nicotine càng cao thì giá càng đắt và ngược lại.

Theo K., tính riêng lớp của K. hiện có khoảng 10 bạn hút pod. Ban đầu là hút hiệu ứng, thấy một bạn hút, các bạn khác thấy xin hút “ké”, rồi thèm, phụ thuộc lúc nào không hay. Học sinh trong trường chủ yếu tập trung tại khu vực nhà vệ sinh hút vào giờ ra chơi. “Còn hai tụi em sợ bị thầy cô bắt gặp nên sau giờ học, tranh thủ chạy ra quán trà sữa gần trường hút. Em đã hút pod từ năm lớp 8 cho đến nay”, K. nói.

Chiều 22.12.2022, tại một quán ăn vặt đối diện trường THPT Đ.S.T (P.Linh Xuân, TP.Thủ Đức, TP.HCM), chủ quán cho biết học sinh của trường ra về, tấp vào quán hút pod còn nhiều hơn “ăn cơm bữa”. Theo chủ quán, nhiều hôm dọn bàn, anh còn nhặt được dây sạc, bộ phận lắp ráp của cây pod và lọ đựng dung dịch màu vàng ngả xanh lục của học sinh để quên.

11 giờ 30 ngày 27.12.2022, nhóm khoảng 10 học sinh nam trường THPT L.Tr (TP.Thủ Đức) tụ tập tại quán cà phê trên đường Võ Văn Hát (P.Long Trường, TP.Thủ Đức). Một nam sinh lấy 1 cây pod 7 màu, đang gắn với cổng sạc, hút một hơi rồi mời các bạn cùng hút. Trong nhóm, có 1 nam sinh mới tập hút, vừa đưa lên miệng hút 1 hơi thì ho sặc sụa, liền bị các nam sinh khác chế giễu. Chỉ khoảng 5 phút từ khi nhóm nam sinh có mặt, cả không gian quán cà phê đậm đặc mùi khói thuốc pod.

“Bọn em học sinh không có tiền nhiều nên hùn nhau mua cây pod giá 1,2 triệu đồng, mua cùng combo tinh dầu thêm 350.000 đồng nữa, bỏ túi mang theo hút ở bất kỳ đâu”, một nam sinh vừa hút pod, vừa khoe với PV…


 

Học sinh K. và V. hút pod tại quán cà phê. Ảnh: Thu Hoài
Học sinh K. và V. hút pod tại quán cà phê. Ảnh: Thu Hoài



Nhiều trường hợp phải cấp cứu

TS-BS Ngô Anh Vinh, Phó trưởng khoa Sức khỏe vị thành niên - Bệnh viện Nhi T.Ư (Hà Nội), cho hay đã có không ít trường hợp học sinh được đưa vào cấp cứu trong trạng thái kích thích, loạn thần, ảo giác hoặc suy hô hấp do ngộ độc các chất trong TLĐT.

Tháng 9 vừa qua, Bệnh viện Nhi T.Ư tiếp nhận em N.A (nam, 12 tuổi) là học sinh trung học ở Hà Nội được đưa đến Khoa Sức khỏe vị thành niên trong tình trạng khó thở và co giật. Theo thông tin khai thác từ gia đình, N.A là học sinh ngoan, học giỏi nhưng bố đi làm xa, mẹ bận công việc nên không dành thời gian quan tâm, giám sát. N.A dần tụ tập với các học sinh lớp trên ở trường, các học sinh này đã rủ N.A sử dụng TLĐT. Sau đó, N.A tự mua trên mạng về để được tự do hút. Cùng với việc hút TLĐT, N.A cũng có biểu hiện học sa sút hơn, bướng bỉnh, có hành vi chống đối cha mẹ.

 

Tác hại khủng khiếp

Về tác hại của TLĐT với sức khỏe vị thành niên, TS-BS Ngô Anh Vinh khuyến cáo: Trước hết, TLĐT chứa nicotine là chất gây nghiện. Nicotine còn gây hại cho sự phát triển não bộ ở trẻ em, gây suy giảm trí nhớ, ảnh hưởng đến trí tuệ; thậm chí có thể gây ra nguy cơ đau thắt ngực, suy tim, đột quỵ, suy giảm miễn dịch, giảm sức đề kháng. TLĐT với các ống dung dịch đốt không có định lượng về nồng độ nicotine và tạp chất, dẫn đến nguy cơ người sử dụng tăng liều lượng nicotine và gây ra ngộ độc cấp tính.


Kỳ nghỉ 2.9, N.A lên chơi, ở với bà nội tại Hòa Bình và đã sử dụng TLĐT thường xuyên mà bà không hay biết. Sau khi hút TLĐT, N.A xuất hiện run tay chân, chóng mặt, hoảng sợ, khó thở và xuất hiện cơn co giật. Em được gia đình đưa đến Bệnh viện Nhi T.Ư. Các bác sĩ lấy mẫu TLĐT mà bệnh nhân trên đã sử dụng gửi đến Viện Pháp y quốc gia để tìm độc chất và kết quả cho thấy có thành phần của một số chất gây nghiện.

Một nam sinh khác tên Đ.N.H học lớp 12 tại một trường THPT ở TP.HCM cho biết H. và nhóm bạn của mình đã tập hút pod từ năm lớp 10 và hiện hút đến độ trên 50 nicotine. Theo H., từ khi hút pod, miệng em luôn trong trạng thái khô lạnh, cảm thấy khát nước, thường xuất hiện vết loét miệng, ho và xuất hiện quầng mắt bị thâm, đôi lúc bị chảy máu mũi. Các bạn của H. cũng gặp các triệu chứng tương tự. H. sau đó đi thăm khám thì được các bác sĩ cho biết: Chất propylene glycol trong TLĐT có tính khử nước, làm giảm độ ẩm bên trong mũi, miệng và các bộ phận khói thuốc đi qua. Khi hút, người ta thường thở hơi qua mũi, gây khô da, dẫn đến chảy máu cam, rối loạn hệ thống miễn dịch. Nghe thấy sợ, nhưng một ngày H. không hút pod thì toàn thân mệt mỏi, tay chân ủ rũ, cảm thấy choáng váng.

Ngày 18.11.2022, tại nhà vệ sinh của Trường THPT Thanh Đa (Q.Bình Thạnh, TP.HCM), các học sinh phát hiện 1 nam sinh lớp 12 có nhiều biểu hiện bất thường, khó thở, sau đó ngất xỉu. Tại thời điểm phát hiện, trên tay nam sinh này còn cầm cây pod. Trước đó, phòng y tế của trường cũng tiếp nhận 2 nam sinh có triệu chứng tương tự. Ông Lê Hữu Huân, hiệu trưởng Trường THPT Thanh Đa, xác nhận vụ việc xảy ra trong giờ ra chơi, tại nhà vệ sinh của trường.

Chiều 22.12.2022, nam sinh lớp 8 của một trường THCS ở TP.Hải Phòng đi vệ sinh được bạn mời hút pod thì bị chóng mặt, ngất xỉu, sau đó phải đưa đi bệnh viện cấp cứu. (còn tiếp)

 

Theo Thanh Niên (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Một góc trung tâm xã Kon Chiêng.

Đánh thức Kon Chiêng

(GLO)- Từ quốc lộ 19 rẽ vào tỉnh lộ 666 khoảng 40 km thì đến xã Kon Chiêng. Hai bên đường là những triền mía xanh mát, thấp thoáng những mái nhà sàn trong không gian xanh thẳm của núi rừng, gợi về một Kon Chiêng đang vươn mình đổi thay.

Những chiếc bè nuôi thủy sản của ngư dân bị sóng đánh vỡ tan, trôi dạt ven biển.

Xác xơ làng chài sau cơn bão dữ...

(GLO)-Sau cơn bão dữ Kalmaegi (bão số 13), những làng chài vốn yên bình, đầy sinh khí bỗng chốc trở nên xác xơ, trơ trọi và ngổn ngang chỉ sau vài giờ bão quét qua. Cảnh quan rồi sẽ dần hồi phục, nhưng những mất mát, tổn thất vẫn sẽ đè trĩu trên đôi vai người dân ven biển rất lâu nữa...

Cảnh hoang tàn, đổ nát ở làng chài Nhơn Lý, Gia Lai. Ảnh: Đức Nhật

Gượng dậy sau bão

Bão Kalmaegi (bão số 13) đã tan, trên dải đất ven biển Gia Lai, Đắk Lắk, người dân lặng lẽ nhặt lại từng tấm tôn, viên ngói, gom góp chút bình yên từ đống hoang tàn.

Giữa tầng mây giữ trời

Giữa tầng mây giữ trời

(GLO)- Đỉnh Hàm Rồng cao hơn 1.000 m so với mực nước biển. Sườn núi sương mờ bao phủ này là nơi cán bộ, chiến sĩ Đài Quan sát thuộc Đại đội Thông tin (Phòng Tham mưu, Lữ đoàn Pháo phòng không 234, Quân đoàn 34) đồn trú.

Sống chậm với đĩa than trong thời đại số - Kỳ 1: Sự hồi sinh của dòng đĩa Vinyl

Sống chậm với đĩa than trong thời đại số - Kỳ 1: Sự hồi sinh của dòng đĩa Vinyl

Trong thời đại mà một thiết bị đeo tay có thể chứa đến 60 triệu bài hát, việc lựa chọn nghe nhạc từ một chiếc đĩa than tưởng như là lỗi thời. Nhưng thực tế, đó lại là biểu hiện của một xu thế tìm lại sự nguyên bản, chậm rãi và thật lòng trong trải nghiệm thưởng thức.

Sợi tơ mong manh kết nối trăm năm

Sợi tơ mong manh kết nối trăm năm

Khi nói đến sưu tầm đồ cổ ở Việt Nam, người ta thường nghe tới đồ gốm, sành sứ, hay đồ gỗ… chứ ít ai biết đến những món đồ vải mà qua đó thể hiện tay nghề thêu huy hoàng, vang danh thế giới của người Việt hàng trăm năm trước.

Người lưu giữ hàng trăm “báu vật” Chư A Thai

Người lưu giữ hàng trăm “báu vật” Chư A Thai

(GLO)- Ở xã Chư A Thai (tỉnh Gia Lai), có một người đàn ông gắn bó cả cuộc đời với những “ký ức triệu năm” còn sót lại dưới lòng đất. Gần 25 năm qua, ông Rcom Sin đã lặng lẽ sưu tầm và trân trọng gìn giữ rất nhiều khối gỗ hóa thạch kết tinh của đất trời.

Sê San: Sông kể chuyện đời…

Sê San: Sông kể chuyện đời…

(GLO)- Dòng Sê San miệt mài chở nặng phù sa; sóng nước bồng bềnh không chỉ kể câu chuyện mưu sinh, bảo vệ phên giậu, mà còn gợi mở tương lai phát triển bền vững, góp phần khẳng định vị thế của vùng biên trong hành trình dựng xây quê hương, đất nước.

Chiếc nỏ của người lính trận Ia Drăng

Chiếc nỏ của người lính trận Ia Drăng

(GLO)- Mang ra chiếc nỏ được cất giữ hơn 30 năm, ông Siu Long (làng Gòong, xã Ia Púch, tỉnh Gia Lai)-nhân chứng trong trận đánh thung lũng Ia Drăng 60 năm trước chậm rãi nói: “Tôi muốn tặng món quà Tây Nguyên này cho một người bạn đến từ nước Mỹ”.

Thôn Lao Đu giữa bát ngát núi rừng Trường Sơn

Lao Đu đã hết lao đao

Nằm bên đường Hồ Chí Minh huyền thoại, cuộc sống của hơn 150 hộ dân thôn Lao Đu, xã Khâm Đức, TP Đà Nẵng nay đã đổi thay, ngôi làng trở thành điểm du lịch cộng đồng giữa bát ngát núi rừng. 

Bền bỉ gieo yêu thương nơi vùng đất khó

Bền bỉ gieo yêu thương nơi vùng đất khó

(GLO)- Giữa bao thiếu thốn của vùng đất Pờ Tó, có một người thầy lặng lẽ, bền bỉ gieo yêu thương cho học trò nghèo. Thầy không chỉ dạy chữ mà còn khởi xướng nhiều mô hình sẻ chia đầy ý nghĩa như: “Tủ bánh mì 0 đồng”, “Mái ấm cho em”, “Trao sinh kế cho học trò nghèo”.

Trung tá Cao Tấn Vân (thứ 2 từ phải sang)-Phó Đội trưởng Phòng An ninh đối ngoại (Công an tỉnh Gia Lai) chụp ảnh cùng đồng đội. Ảnh: NVCC

Cống hiến thầm lặng vì sứ mệnh cao cả

(GLO)- Hành trình "gieo hạt" hòa bình bắt đầu từ những con người bình dị. Những cống hiến thầm lặng của họ vì sứ mệnh cao cả, góp phần tích cực đưa hình ảnh đất nước và con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình đến bạn bè quốc tế.

Giới trẻ hào hứng tham gia các khóa học làm đèn lồng Trung thu thủ công

Hồi sinh Trung thu xưa

Giữa phố phường rực rỡ ánh đèn led, đèn ông sao và mặt nạ giấy bồi bất ngờ “tái xuất”, gợi lại ký ức những mùa trăng rằm xưa. Sự trở về của Trung thu truyền thống đã manh nha trong những năm gần đây, được nhiều người trẻ hào hứng đón nhận.

null