"Mình khổ, nhưng chưa đến nỗi như người ta..."

(GLO)- Hiện nay, ở nhiều địa phương cũng như tỉnh Gia Lai, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang tồn tại một thực tế hết sức phi lý, đó là nhiều gia đình mong muốn... “nghèo bền vững” để được Nhà nước hỗ trợ. Tuy nhiên, trái lại, không ít gia đình ở xã Ia Krêl (huyện Đức Cơ, Gia Lai) lại tình nguyện nhường sổ hộ nghèo cho hộ thực sự khó khăn hoặc trả sổ để được thoát nghèo.
Mới đây, theo giới thiệu của anh Nguyễn Hùng Cường-công chức xã Ia Krêl, chúng tôi đến thăm gia đình bà Trần Thị Kỳ (thôn Ia Lâm Tốk). Trong căn nhà cấp 4 xập xệ, bà Kỳ tiếp chúng tôi với những câu chuyện thân tình. Bà cho biết, 4 người con của bà đều đã xây dựng gia đình và ra ở riêng nhưng vì nghèo khó nên không phụ giúp được gì. Hiện nay, bà đang ở cùng một đứa cháu ngoại tật nguyền. Vừa qua, trong đợt điều tra rà soát hộ nghèo năm 2019, Ban Nhân dân thôn có ý định đưa bà vào danh sách hộ nghèo để chia sẻ khó khăn với 2 bà cháu. Tuy nhiên, bà Kỳ không nhận vì nghĩ mình còn sức khỏe, cố gắng nuôi vài ba chục con gà và trồng ít rau quanh vườn cũng đủ để bà cháu sống qua ngày. “Tôi cũng còn làm được. Mình khổ nhưng chưa đến nỗi khổ như người ta. Bà cháu cũng ngày ba bận ăn tạm, còn đang nuôi gà được nên cũng có tiền xoay xở, thành thử tôi xin rút ra khỏi danh sách hộ nghèo”-bà Kỳ nói.
  Bà Trần Thị Kỳ kiên quyết xin rút ra khỏi danh sách hộ nghèo vì còn sức lao động. Ảnh: L.V.C
Bà Trần Thị Kỳ kiên quyết xin rút ra khỏi danh sách hộ nghèo vì còn sức lao động. Ảnh: L.V.C
Tại làng Krêl, hoàn cảnh của ông Trần Văn Kỳ cũng thực sự rất khó khăn. Là nạn nhân chất độc da cam, ông Kỳ hiện sống cùng người con trai bệnh tật trong căn nhà dột nát. Vợ bỏ đi hơn 10 năm nay, bố con ông Kỳ ngày qua ngày vật vã nuôi nhau nhưng ông chưa bao giờ nghĩ đến việc trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Trò chuyện với chúng tôi, ông Nguyễn Hồng Tân-Chi hội trưởng chi hội Cựu chiến binh làng Krêl-cho biết, cuối năm 2018, làng Krêl đã đưa ông Kỳ vào danh sách hộ nghèo để được hỗ trợ nhưng ông không nhận và xin nhường lại cho những gia đình thực sự nghèo hơn.
Trao đổi với chúng tôi, ông Siu Luynh-Chủ tịch UBND xã Ia Krêl-thông tin: Năm 2018 và 2019, ngoài 2 trường hợp nêu trên, xã Ia Krêl cũng có nhiều hộ tự nguyện trả sổ hộ nghèo. “Với những trường hợp này xã rất hoan nghênh. Xã sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con, những trường hợp nào còn trẻ, khỏe thì tích cực lao động sản xuất để cải thiện đời sống gia đình, tránh ỷ lại để Nhà nước tập trung hỗ trợ cho số hộ nghèo thực thụ, nhất là những hộ ở các làng dân tộc thiểu số”-Chủ tịch UBND xã Ia Krêl cho biết thêm.
LÊ VĂN CHÂU

Có thể bạn quan tâm

Quản lý hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm: Nhiều khó khăn, bất cập

Quản lý hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm: Nhiều khó khăn, bất cập

(GLO)- Dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ thịt gia súc, gia cầm dự báo tăng cao. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và ngăn chặn nguồn dịch bệnh lây lan, các cơ quan chuyên môn đã tăng cường công tác kiểm soát hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm. Tuy nhiên, công tác này hiện gặp rất nhiều khó khăn, bất cập.
Trăn trở làng phong

Trăn trở làng phong

(GLO)- Họ là những người không may mắc bệnh phong, cuộc sống hầu như gói gọn trong không gian làng. Dù nỗi đau vẫn còn hiện hữu, nhưng nhiều người trong số họ đã nỗ lực tự vươn lên.
Chia sẻ khó khăn với người dân 2 xã biên giới Ia Grai

Chia sẻ khó khăn với người dân 2 xã biên giới Ia Grai

(GLO)- “Dân vận khéo-Kết nối biên cương“ là chương trình do Ban Dân vận Thành ủy TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai tổ chức tại huyện Ia Grai. Những ngôi nhà, công trình, phần quà ý nghĩa đã được trao tận tay các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn và cụm dân cư 2 xã biên giới Ia O, Ia Chía, góp phần lan tỏa yêu thương trong những ngày giáp Tết.
Đại biểu HĐND 3 cấp tiếp xúc cử tri tại thành phố Pleiku

Đại biểu HĐND 3 cấp tiếp xúc cử tri tại thành phố Pleiku

(GLO)- Sáng 9-1, tại trụ sở UBND phường Diên Hồng, Tổ đại biểu HĐND tỉnh do ông Trịnh Duy Thuân-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Pleiku làm trưởng đoàn đã có buổi tiếp xúc với hơn 100 cử tri của các phường: Diên Hồng, Yên Đổ và xã Diên Phú.
Gia Lai: Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 1 và 2-2023 trên 320 tỷ đồng

Gia Lai: Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 1 và 2-2023 trên 320 tỷ đồng

(GLO)- Theo Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh Gia Lai, để đảm bảo chi trả đầy đủ, kịp thời lương hưu và trợ cấp BHXH cho người hưởng hàng tháng trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023; BHXH tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 1 và 2-2023 trong cùng một kỳ chi trả vào tháng 1-2023.
Lao động trẻ về làm việc tại tổ chức kinh tế tập thể sẽ được tỉnh Gia Lai hỗ trợ lương và đào tạo

Lao động trẻ về làm việc tại tổ chức kinh tế tập thể sẽ được tỉnh Gia Lai hỗ trợ lương và đào tạo

(GLO)- Hội đồng nhân dân tỉnh Gia Lai vừa ban hành Nghị quyết số 43/2022/NQ-HĐND quy định mức chi hỗ trợ kinh phí ăn ở cho học viên tham gia khóa đào tạo nâng cao năng lực và mức chi hỗ trợ đưa lao động trẻ về làm việc tại tổ chức kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022-2025.
Đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch

Đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch

(GLO)- Dịp Tết Dương lịch 2023, ngành Y tế tỉnh GIa Lai đã thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người dân. Trong khi đó, lực lượng Công an cũng đẩy mạnh tuần ra, kiểm soát, góp phầm đảm bảo trật tự an toàn giao thông để người dân vui đón năm mới.
MB Gia Lai: Chia sẻ với cộng đồng là trách nhiệm từ trái tim

MB Gia Lai: Chia sẻ với cộng đồng là trách nhiệm từ trái tim

(GLO)- Song song với hoạt động kinh doanh, Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội-Chi nhánh Gia Lai (MB Gia Lai) luôn tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội tại địa phương. Mỗi chương trình, hoạt động an sinh xã hội của MB Gia Lai đều chứa đựng nhiều tâm huyết, trách nhiệm với cộng đồng.