“Mình cảm thấy như còn nợ cử tri tỉnh nhà rất nhiều!”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nhân dịp đầu Xuân Tân Mão, P.V Báo Gia Lai vừa có dịp gặp gỡ ghi lại những tâm sự của hai nữ đại biểu Quốc hội khóa XII tại Gia Lai là Nguyễn Thị Thu Hà- giảng viên Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai và R’Com Sa Duyên- cán bộ Hội Nông dân tỉnh…
Về mặt gia đình, hai nữ đại biểu Quốc hội (QH) cùng có vài điểm giống nhau là hai con còn nhỏ và “ông xã” cùng công tác trong lực lượng công an tỉnh... Kể chuyện với chúng tôi, R’Com Sa Duyên bộc bạch: “Là phụ nữ, làm mẹ, làm vợ, chăm con và cho gia đình. Cháu thứ nhất đang học mẫu giáo lớn, cháu sau còn nhỏ nên trong kỳ họp thứ 6 tôi phải mang theo, lúc cháu vừa tròn 15 tháng tuổi thì tôi gửi cháu lúc bên nội, lúc thì bên ngoại để tham gia đầy đủ các kỳ họp…”.
Bà R’com Sa Duyên (bên phải) trao đổi với cử tri huyện Đak Pơ. Ảnh: T.N
Bà R’com Sa Duyên (bên phải) trao đổi với cử tri huyện Đak Pơ. Ảnh: T.N
Còn đại biểu Thu Hà thì cho rằng: “Sự tín nhiệm của cử tri và tin tưởng của lãnh đạo đoàn, cơ quan, cũng như sự hy sinh và đồng cảm, chia sẻ của người thân là động lực để tôi hoàn thành nhiệm vụ của đại biểu QH, một giáo viên, người vợ, người mẹ”.
Trước khi trúng cử đại biểu QH, R’com Sa Duyên đã có gần 15 năm gắn bó với ngành nông nghiệp và phong trào Hội Nông dân của tỉnh. Nhất là việc giúp đỡ nông dân xây dựng các mô hình sản xuất đạt hiệu quả kinh tế, phối hợp với các ngành chức năng chuyển giao vốn và khoa học kỹ thuật sản xuất, giới thiệu giải quyết việc làm cho con em nông dân, tuyên truyền vận động bà con tham gia tổ chức Hội…
Còn đối với đại biểu Thu Hà đến nay cũng đã có 15 năm công tác tại Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai, đang là giảng viên chính của trường. Từ năm 2009 đến nay, chị là nghiên cứu sinh ngành sinh thái học tại Đại học Sư phạm Hà Nội…
Đại biểu R’Com Sa Duyên là nữ dân tộc thiểu số duy nhất trong đoàn Gia Lai. Gần một nhiệm kỳ tham gia QH, bản thân chị cũng đã cố gắng vượt qua không ít những khó khăn, nhưng được sự động viên của lãnh đạo và tập thể cơ quan, sự đồng thuận và giúp đỡ của gia đình chính là những hỗ trợ lớn để chị hoàn thành tốt vai trò của đại biểu.
Hai kỳ họp QH định kỳ mỗi năm, mỗi  kỳ hơn một tháng, cùng thời gian dành cho tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp. Ngoài ra, chị còn tham gia các cuộc giám sát và khảo sát của Đoàn đại biểu QH, của Hội đồng dân tộc và các Ủy ban của QH…
Chị Sa Duyên tâm sự: Bản thân phải thường xuyên nghiên cứu các văn bản pháp luật, nâng cao kiến thức và kỹ năng hoạt động của đại biểu,  xây dựng chính kiến và quan điểm để tham gia phát biểu tại tổ cũng như tại hội trường. Mỗi đại biểu còn phải lắng nghe, tiếp thu và kịp thời phản ánh những ý kiến, kiến nghị chính đáng của cử tri đến với QH, Chính phủ và các bộ, ngành liên quan xem xét giải quyết, góp phần làm cho hoạt động của đại biểu QH ngày càng thực chất và hiệu quả hơn, hoàn thành nhiệm vụ chung của đoàn.
Bà Nguyễn Thị Thu Hà (bên trái) trao đổi với cử tri huyện Mang Yang. Ảnh: T.N
Bà Nguyễn Thị Thu Hà (bên trái) trao đổi với cử tri huyện Mang Yang. Ảnh: T.N
Nói về các kỳ họp QH, đại biểu Thu Hà tâm sự: “Giờ giải lao chính là lúc được gặp gỡ trao đổi thêm rất nhiều vấn đề với các đại biểu trong cả nước, cũng như các vị lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước…”. Ngoài việc tham gia đầy đủ các kỳ họp, chị đã tích cực góp ý kiến vào các nội dung xây dựng pháp luật, giám sát tối cao và những vấn đề quan trọng của đất nước, trong đó có nhiều ý kiến đã được ban soạn thảo tiếp thu, chỉnh sửa vào các dự án luật. Chị còn là thành viên trong Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, thiếu niên và Nhi đồng của QH,  tham gia thẩm tra các dự án luật thuộc lĩnh vực của Ủy ban, cùng các đợt giám sát tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.
Khi được hỏi về kỷ niệm nào mà các chị cho là ấn tượng đáng nhớ và ý nghĩa đối với bản thân sau một nhiệm kỳ trong QH, đại biểu Thu Hà cho biết: Đó là phiên thảo luận về chủ trương xây dựng đường sắt cao tốc Bắc-Nam. Các đại biểu QH đã dành sự quan tâm đặc biệt trước vấn đề quan trọng của quốc gia, “nóng” cả trong và ngoài hội trường Bộ Quốc phòng. Giờ giải lao các đại biểu vẫn say sưa thảo luận, quên cả uống nước và ăn nhẹ. Chuông reo hết giờ mới chợt nhớ là đang đứng ngoài hội trường. Sự kiện ấy đối với tôi thật khó mà quên được”.
Sau tám kỳ họp QH và hàng chục đợt tiếp xúc cử tri tại cơ sở, cả hai nữ đại biểu cùng nêu ra nhiều trăn trở. Sản xuất của nông dân khu vực miền núi, Tây nguyên còn nhiều manh mún, năng suất thấp, chất lượng sản phẩm chưa cao, sức cạnh tranh kém. Trong khi đó, đời sống của nhân dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng, vùng dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn…
Trong không khí ấm áp của mùa Xuân Tân Mão đang về, đại biểu Thu Hà và Sa Duyên gửi lời qua Báo Gia Lai “Kính chúc toàn thể cử tri năm mới sức khỏe và hạnh phúc…” và cả hai nữ đại biểu QH bộc bạch thêm: “Thật sự, mình cảm thấy như còn nợ cử tri tỉnh nhà rất nhiều!”.
Tâm Duyên

Có thể bạn quan tâm

Văn hóa bản địa trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

Văn hóa bản địa trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

(GLO)- Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) đã bước sang giai đoạn mới (2011-2015) với sự thay đổi, hoàn thiện một số tiêu chí, quy định công nhận danh hiệu văn hóa. Báo Gia Lai đã có cuộc trao đổi với ông PHẠM VĂN AN- Thường trực Ban chỉ đạo (BCĐ) Trung ương phong trào TDĐKXDĐSVH về những nét mới trong giai đoạn tiếp theo của phong trào này.
“Nâng cấp từ trung cấp lên cao đẳng nghề- hướng đến đào tạo đa ngành nghề”

“Nâng cấp từ trung cấp lên cao đẳng nghề- hướng đến đào tạo đa ngành nghề”

Nhân dịp khai giảng năm học mới 2011-2012, phóng viên Báo Gia Lai có cuộc trao đổi với Th.s Trần Văn Kiệm- Hiệu trưởng trường Trung cấp Nghề Gia Lai xung quanh việc nâng cấp trường từ trung cấp lên cao đẳng nghề hướng đến đào tạo đa ngành nghề gắn với nhu cầu xã hội góp phần giải quyết việc làm.
Phụ nữ Gia Lai: Năng động, sáng tạo, bình đẳng và phát triển bền vững

Phụ nữ Gia Lai: Năng động, sáng tạo, bình đẳng và phát triển bền vững

Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20-10-1930 – 20-10-2011) và thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Gia Lai lần thứ XII, nhiệm kỳ 2011-2016, phóng viên Báo Gia Lai đã có cuộc trao đổi với bà Trần Ngọc Chi-Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh.
Công tác tự kiểm tra phát hiện hành vi tham nhũng còn hạn chế

Công tác tự kiểm tra phát hiện hành vi tham nhũng còn hạn chế

Những năm qua, công tác phòng- chống tham nhũng được các cấp, các ngành trong tỉnh quan tâm thực hiện. Tuy vậy, quá trình triển khai thực hiện còn gặp khó khăn thách thức. Phóng viên Báo Gia Lai có cuộc phỏng vấn ông Vương Hồng Quế- Phó Trưởng ban kiêm Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo phòng- chống tham nhũng tỉnh Gia Lai xung quanh vấn đề này.
PGS. TS Nguyễn Khắc Sử: Góc nhìn mới về văn hóa và con người Tây Nguyên

PGS. TS Nguyễn Khắc Sử: Góc nhìn mới về văn hóa và con người Tây Nguyên

Năm 2006, trong khi thi công xây dựng công trình thủy điện Plei Krông (trên sông Krông Pô Kô- Kon Tum), người ta đã khám phá ra một quần thể di tích của người tiền sử nằm sâu dưới lòng đất. Từ đó đến nay, các nhà khảo cổ thuộc Viện Khảo cổ học Việt Nam do PGS. TS Nguyễn Khắc Sử- Phó Chủ tịch Hội đồng khoa học, Trưởng phòng Nghiên cứu Thời đại đồ đá chủ trì, đã tiến hành khai quật, nhằm giải mã những bí ẩn của di tích này.
Nơi gặp gỡ của những thể nghiệm

Nơi gặp gỡ của những thể nghiệm

Từ 17-8, tại Gia Lai sẽ diễn ra một trong những hoạt động nghệ thuật được xem là lớn nhất năm 2011: Triển lãm Mỹ thuật khu vực Nam miền Trung- Tây Nguyên lần thứ 16. Nhà thơ Thu Loan- Phó Chủ tịch Hội Văn học- Nghệ thuật tỉnh, Trưởng ban tổ chức triển lãm, cho biết những nét mới của triển lãm lần này:
Hãy chung tay chia sẻ nỗi đau da cam!

Hãy chung tay chia sẻ nỗi đau da cam!

Nửa thế kỷ đã trôi qua nhưng hậu quả của cuộc chiến tranh hóa học mà quân đội Mỹ để lại trên chiến trường Việt Nam nói chung, tỉnh Gia Lai nói riêng cho đến hôm nay vẫn còn rất nặng nề. Ngày 10-8-2011 đánh dấu tròn 50 năm thảm họa da cam ở Việt Nam. Đây là một kỷ niệm buồn đối với nhân dân Việt Nam. Nhân kỷ niệm 50 năm thảm hoạ da cam ở Việt Nam, Báo Gia Lai có cuộc phỏng vấn ông Phạm Thế Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai
Xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu kém chất lượng

Xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu kém chất lượng

Dù còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Trung thu, tuy nhiên tại TP. Pleiku (Gia Lai) hiện nay đã có nhiều điểm bắt đầu trưng bày, bán các sản phẩm bánh truyền thống trong dịp lễ này. Về việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, Báo Gia Lai có cuộc trao đổi với ông Đoàn Mạnh Thắng-Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm.
Nhà văn Nguyễn Khắc Trường: Để văn học không xa lạ với đời sống

Nhà văn Nguyễn Khắc Trường: Để văn học không xa lạ với đời sống

Nhà văn Nguyễn Khắc Trường sinh năm 1946 tại Thái Nguyên. Ông là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam từ năm 1982. Là một nhà văn viết tiểu thuyết và truyện ngắn, trong đó tác phẩm được xem là tiêu biểu nhất của ông là “Mảnh đất lắm người nhiều ma”-giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 1991.