Mất giấy chứng nhận tiêm chủng Covid-19 vẫn được cấp hộ chiếu vắc xin

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Theo Trung tâm dữ liệu y tế (Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế), từ ngày 30.3 đến nay, Bộ Y tế thực hiện cấp hộ chiếu vắc xin Covid-19 (HCVX) cho hơn 1.000 người đã tiêm tại Bệnh viện Bạch Mai, trong tuần tới, sẽ thực hiện cấp HCVX rộng rãi cho người dân.
HCVX bản chất là chứng nhận tiêm vắc xin điện tử. Trên chứng nhận này thể hiện 11 thông tin của người tiêm chủng, gồm: họ và tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, bệnh dịch mà chứng nhận nhắm tới (Covid-19), số mũi tiêm đã nhận, ngày tiêm, liều số, loại vắc xin, nhà cung cấp hoặc sản xuất vắc xin, mã số của chứng nhận…
Theo ông Nguyễn Bá Hùng, Phó giám đốc Trung tâm dữ liệu y tế, với việc cấp HCVX điện tử, mỗi người dân sẽ có mã QR giống như mã QR trên ứng dụng PC-Covid hiện nay, chỉ khác là chúng ta sử dụng các tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới và Liên minh Châu Âu nên có thể xác minh thông tin lẫn nhau. HCVX sẽ được cập nhật trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử, PC-Covid hoặc trang tra cứu của Bộ Y tế (dự kiến công bố vào tuần tới). HCVX về mặt kỹ thuật có thời hạn 12 tháng. Hết thời hạn trên hệ thống sẽ tự động tạo mã QR mới.
Riêng trường hợp mất giấy xác nhận tiêm chủng nhưng trên hệ thống đã được cập nhật thông tin thì không ảnh hưởng gì đến việc cấp HCVX. Với những người không sử dụng hoặc không có khả năng sử dụng điện thoại thông minh, Bộ Y tế đang phối hợp với các đơn vị xây dựng trang thông tin cho phép người dân tra cứu HCVX và sẽ công bố trong tuần tới. Người dân có thể in ra giấy để sử dụng.
Ngoài ra, với các trường hợp đã tiêm 3 mũi vắc xin Covid-19, đã được cập nhật đầy đủ trên hệ thống tiêm chủng quốc gia, nhưng do 2 cơ sở tiêm chủng khác nhau, các cơ sở tiêm chủng sẽ có trách nhiệm ký chứng nhận các mũi tiêm do cơ sở thực hiện tiêm. Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) sẽ thực hiện ký số tập trung gộp các mũi tiêm và người dân sẽ nhận được mã QR HCVX.
Theo Liên Châu (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Đak Pơ kiên quyết đóng cửa bãi rác gây ô nhiễm

Đak Pơ kiên quyết đóng cửa bãi rác gây ô nhiễm

(GLO)- Dù bãi rác thải cũ của huyện ở thôn 4 (xã An Thành) đã đóng cửa nhưng nhiều người dân vẫn lén lút đổ rác, gây ô nhiễm môi trường. Huyện Đak Pơ chỉ đạo phòng chức năng và các địa phương triển khai các giải pháp ngăn ngừa tình trạng đổ rác trái phép và cải tạo môi trường nơi đây.
Tuyển chọn thực tập sinh nam đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản hưởng lương 24-35 triệu đồng/tháng

Tuyển chọn thực tập sinh nam đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản hưởng lương 24-35 triệu đồng/tháng

(GLO)- Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai vừa có công văn về phối hợp triển khai kế hoạch tuyển chọn thực tập sinh nam đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản đợt 2/2024 với mức lương từ 24 đến 35 triệu đồng/tháng theo thông báo của Trung tâm Lao động ngoài nước.
Chuyển công tác Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Đak Đoa

Chuyển công tác Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Đak Đoa

(GLO)-Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) tỉnh Gia Lai Trịnh Hữu Tùng vừa ký Quyết định số 99/QĐ-VPĐKĐĐ về việc điều động, bổ nhiệm bà Trần Thị Kim Tuyến-Giám đốc Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ huyện Đak Đoa giữ chức vụ Phó Trưởng phòng Thông tin-Lưu trữ thuộc Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh.