Mất đất canh tác vì sông Ba sạt lở

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Những năm gần đây, tình trạng sạt lở 2 bên bờ sông Ba ngày càng trầm trọng. Sau cơn bão số 12, một khu đất trồng trọt rộng lớn của nông dân xã Ia Rtô (thị xã Ayun Pa) đã biến thành sông do sạt lở đất gây ra (ảnh).
 

 

Thật khó mà hình dung “khúc sông” này cách đây chỉ gần 1 tháng là vùng đất canh tác của hơn 200 hộ dân xã Ia Rtô. Kể từ sau cơn bão số 12, toàn bộ diện tích hơn 50 ha đất canh tác của nông dân 2 thôn Đức Lập và Tân Lập biến thành một “khúc sông” mới nối dòng với sông Ba.

Ông Huỳnh Ngọc Cẩn (thôn Đức Lập) cho biết: “Gia đình tôi có mấy ha đất canh tác ở đây và thuê thêm 1,5 ha nhưng giờ thì lũ trôi hết đất. Tôi mong chính quyền tìm giải pháp để bà con nông dân tiếp tục canh tác trên phần đất còn lại”.

Theo ghi nhận của chúng tôi, phần đất bị sạt lở biến thành “sông” với chiều rộng lên đến 80 m, dài hơn 700 m. Ông Nguyễn Văn Lực (thôn Đức Lập) xót xa nói: “Vụ mùa của dân chúng tôi ở đây chủ yếu phục vụ dịp Tết. Bây giờ, đất đai bị sạt lở hết, không biết sống ra sao”.

Nguyễn Sang-Bích Hương

Có thể bạn quan tâm

Kiến nghị lắp camera an ninh trên cầu Thị Nại

Kiến nghị lắp camera an ninh trên cầu Thị Nại

(GLO)- Từ thực tế những vụ nhảy cầu tự tử thời gian gần đây và đặc thù giao thông trên cầu Thị Nại (phường Quy Nhơn Đông), người dân kiến nghị cơ quan chức năng xem xét lắp đặt hệ thống camera giám sát trên cầu để theo dõi tình hình giao thông, ANTT và kịp thời xử lý các tình huống phát sinh.

Đừng để chó thả rông thành mối họa

Đừng để chó thả rông thành mối họa

(GLO)- Tình trạng chó thả rông không chỉ gây mất vệ sinh, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông mà còn là nguồn lây bệnh dại. 3 trường hợp tử vong vì bệnh dại từ đầu năm 2026 đến nay là lời cảnh báo về sự chủ quan trong quản lý, nuôi nhốt và tiêm phòng cho vật nuôi.

Trang bị kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước cho thanh thiếu nhi phường Hội Phú

50 thanh thiếu nhi phường Hội Phú được trang bị kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước

(GLO)- Ngày 11-8, tại hồ bơi Trường UKA (phường Hội Phú, tỉnh Gia Lai), Ban Chỉ đạo hoạt động hè phường Hội Phú phối hợp với Trung tâm Học tập cộng đồng phường tập huấn kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước cho 50 thanh thiếu nhi trên địa bàn.

Bất an vì nạn trộm chó tái diễn

Bất an vì nạn trộm chó tái diễn

(GLO)- Theo phản ánh của người dân các xã Bình An, Bình Hiệp và Phù Cát, từ tháng 6-2026 đến nay, nhiều vụ trộm chó liên tiếp xảy ra. Phần lớn vụ việc diễn ra vào ban đêm hoặc rạng sáng, khi người dân đang ngủ.

null