Mạnh tay với những dự án 'ngâm', để rừng bị phá

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Việc thu hút đầu tư, nhất là các dự án liên quan đến rừng và đất rừng đã xảy ra những hệ lụy khi doanh nghiệp 'ngâm' dự án, còn rừng thì để bị phá, lấn chiếm.

 Rừng trong một dự án ở Lâm Đồng bị phá - ẢNH: GIA BÌNH
Rừng trong một dự án ở Lâm Đồng bị phá - ẢNH: GIA BÌNH


Bất cứ một tỉnh thành nào cũng vậy, chính sách kêu gọi doanh nghiệp có năng lực tài chính đến kinh doanh, đầu tư là cần thiết. Tuy nhiên, việc thu hút đầu tư, nhất là các dự án liên quan đến rừng và đất rừng đã xảy ra những hệ lụy khi doanh nghiệp “ngâm” dự án, còn rừng thì để bị phá, lấn chiếm.

Theo Sở NN-PTNT Lâm Đồng, hiện nay trên địa bàn có 116 dự án đầu tư để mất rừng trên diện tích yêu cầu phải bồi thường thiệt hại tài nguyên rừng là 1.900 ha với tổng số tiền yêu cầu bồi thường 311 tỉ đồng. Tuy nhiên, mới chỉ có số ít doanh nghiệp chấp hành, với số tiền đã nộp đạt vài chục phần trăm.

Lâm Đồng có 539.366 ha rừng, tỷ lệ che phủ đạt khoảng 54,5%. Từ năm 2007 - 2012, tỉnh này thu hút 488 dự án đầu tư liên quan đến rừng, nhưng từ năm 2009 - 2020 đã thu hồi 194 dự án (trong đó có 35 dự án thu hồi một phần). Mới đây, tỉnh Lâm Đồng tiếp tục thống nhất chủ trương chấm dứt hoạt động của hàng loạt dự án đầu tư khác do có vi phạm trong quá trình triển khai.

Nạn lấn chiếm đất rừng, phá rừng cũng xảy ra nhiều ở tỉnh này; nhiều vụ rừng bị mất nằm trong khu triển khai dự án. Điều này cũng khiến dư luận đặt ra vấn đề rằng, phải chăng một số nhà đầu tư đã “tính toán” kỹ để mục đích đầu tư dự án là phụ, mà mục tiêu khai thác rừng dưới “mác” tận thu lâm sản trong quá trình thực hiện dự án mới là chính? Chưa kể, nếu cơ quan chức năng không sâu sát thì việc dự án “biến tướng”, bị một số thành phần cơ hội dùng vào mục đích khác sẽ tạo ra những hệ lụy rất phức tạp.

“Ăn của rừng, rưng rưng nước mắt”. Hệ quả những trận tàn phá kinh hoàng của các trận lũ, sạt lở đất, lở núi... ở một số địa phương, trong đó có Lâm Đồng, cho thấy mẹ thiên nhiên đã trút cơn phẫn nộ thế nào khi diện tích rừng bị khai thác trái phép khiến đất trống, đồi trọc. Vì vậy, mạnh tay xử lý những dự án xâm phạm rừng trái phép là cần thiết và cấp bách.

Theo GIA BÌNH (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

“Pháo đài” chống ma túy không thể chỉ xây bằng trấn áp. Muốn giữ địa bàn sạch, phải làm tốt phòng ngừa xã hội, cai nghiện, quản lý sau cai, hỗ trợ việc làm, tạo điểm tựa cho người lầm lỗi trở lại cộng đồng.

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Sau tất cả những biến động của thời đại số, gia đình vẫn luôn là nơi duy nhất con người ta tìm về, không phải để chứng minh bản thân thành công đến nhường nào, mà là để biết rằng, mình luôn được nhìn thấy, được lắng nghe và được yêu thương.

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Nghị định số 200/2026/NĐ-CP (quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế) vừa được Chính phủ ban hành, đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam.

Đuối nước vì chủ quan

Đuối nước vì chủ quan

Kỳ nghỉ hè mới bắt đầu chưa lâu nhưng đã xảy ra nhiều vụ tai nạn đuối nước ở các địa phương khiến nhiều học sinh tử vong. Năm nào đuối nước cũng trở thành nỗi đau ám ảnh nhiều gia đình.

90 ngày đêm tăng tốc vì giáo dục vùng biên

90 ngày đêm tăng tốc vì giáo dục vùng biên

(GLO)- Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Gia Lai vừa phát động Chiến dịch cao điểm 90 ngày đêm thực hiện Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại 7 xã biên giới, phấn đấu hoàn thành trước ngày 30-8 để kịp khai giảng năm học mới 2026-2027.

Gia cố nền tảng văn hóa ứng xử

Gia cố nền tảng văn hóa ứng xử

Những ngày qua, nhiều câu chuyện không vui liên tục xuất hiện. Một cô gái tấn công người lớn tuổi trên đường phố chỉ vì va chạm giao thông không đáng kể; người đàn ông đánh hàng xóm khi bị nhắc nhở do làm ồn; một số shipper bị hành hung vì không đáp ứng những yêu cầu vô lý...

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Việc nhiều phường, xã ở TP.HCM và một số tỉnh thành cùng vận động người dân dừng hát karaoke, giữ gìn không gian yên tĩnh để học sinh ôn thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT 2026 là một minh chứng cho thấy cả xã hội cùng chung tay với thí sinh trong những kỳ thi lớn.

Những 'mỏ vàng' chưa khai thác

Những 'mỏ vàng' chưa khai thác

Với hơn 21 triệu lượt khách quốc tế đến VN trong năm 2025 và mục tiêu đón 25 triệu lượt khách trong năm nay, ngành du lịch đã cho thấy nỗ lực tuyệt vời để hồi phục và bứt phá sau đại dịch Covid-19.

null