Mạnh tay với mạng xã hội, quét sạch livestream "rác"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Yêu cầu các tài khoản mạng xã hội có đăng ký thông tin liên hệ với Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) mới được phép livestream và tham gia các dịch vụ có phát sinh doanh thu, không chỉ tạo ra công cụ để quản lý và thu thuế mà còn để quét sạch những livestream “rác” đang tràn lan.

 

Bùi Xuân Huấn (tức Huấn
Bùi Xuân Huấn (tức Huấn "Hoa Hồng") bị xử lý tháng 8.2020 vì sử dụng tài khoản Facebook cá nhân, livestream vu khống cán bộ, công chức, thanh niên TP.Hồ Chí Minh sử dụng ma túy. Ảnh CACCMới đây, Bộ TTTT đã ra văn bản gửi Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác quản lý, xử lý thông tin vi phạm trên mạng xã hội.

Lý do là ngày càng xuất hiện hiện tượng một số đối tượng lợi dụng các tính năng của mạng xã hội như livestream, chia sẻ hình ảnh, video clip, lập group chat để đăng tải những nội dung vi phạm pháp luật, vi phạm thuần phong mĩ tục.

Hàng loạt các kênh YouTube như Hoàng Anh Timmy tại TPHCM, kênh Hưng blog, Hưng troll tại Bắc Giang, kênh Thơ Nguyễn tại Bình Dương… đã bị xử lý bằng hình thức phạt hành chính.

Thế nhưng ngay sau đó, nhiều cá nhân lại tìm cách mở kênh mới và bật quảng cáo kiếm tiền.

Mục đích của những livestream xấu độc này là dùng phương thức đưa vào những nội dung giật gân, phản cảm, trái thuần phong mỹ tục, nội dung sai sự thật hoặc dùng ngôn từ thiếu văn hoá để tăng lượng tương tác, qua đó thu tiền. Hoặc sau khi thu thập được lượng người theo dõi lớn, sẽ dùng những livestream "bẩn" đó để thực hiện bán hàng online.

Việc chạy theo để xử lý các kênh livestream vi phạm này gặp nhiều bất cập và cơ quan quản lý cũng vất vả khi yêu cầu các đối tác như Facebook, YouTube đóng các kênh này.

Dự thảo dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 72 về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng mà Bộ TTTT được giao xây dựng, trình Chính phủ đã nhận được phản hồi tích cực và nhận được sự đồng tình của đa số người dân.

Theo đó, dự thảo đưa ra quy định các tài khoản, trang cộng đồng, kênh nội dung trên mạng xã hội trong nước hoặc mạng xã hội nước ngoài cung cấp xuyên biên giới vào Việt Nam có lượng người theo dõi/đăng ký từ 10.000 người trở lên phải thực hiện thông báo thông tin liên hệ với Bộ TTTT.

Nếu được Chính phủ đồng ý thông qua thì cơ quan chức năng sẽ có thêm một công cụ hữu hiệu để chủ động triệt để quét sách livestream “rác”. Bởi khi có Nghị định, cơ quan chức năng có ngay chế tài đối với nhà mạng không khoá kênh vi phạm là sẽ bị ngăn chặn không cho hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam.

Quyết liệt làm, chắc chắn sẽ ngăn chặn những ẩn hoạ từ những livestream "độc", livestream "rác" ảnh hưởng tiêu cực tới xã hội, đặc biệt là với lớp trẻ.

 

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/manh-tay-voi-mang-xa-hoi-quet-sach-livestream-rac-929780.ldo

Theo LINH ANH (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Vẫn một lòng son sắt với nghề

Vẫn một lòng son sắt với nghề

Ba năm qua, ngành y đã đi qua những biến động, thậm chí là những chấn động đến tận gốc rễ sâu thẳm nhất. Nhân viên y tế đã nếm trải những dư vị cay đắng lẫn ngọt bùi mà không phải ai cũng có thể có được trong cuộc đời hành nghề của mình.
Đi lễ đầu xuân, việc tốt nên làm

Đi lễ đầu xuân, việc tốt nên làm

Lễ tết cả năm không bằng ngày Rằm tháng Giêng là tín niệm đã in sâu vào các thực hành tín ngưỡng khắp ba miền đất nước. Đi lễ đầu xuân là thời khắc để con người hướng đến những giá trị tốt đẹp, cầu mong một năm mới bình an, hạnh phúc.
Sức mua vẫn đợi thuế

Sức mua vẫn đợi thuế

Bên cạnh việc giảm 2% thuế giá trị gia tăng, giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu, ngành tài chính đang rà soát mức thuế xuất nhập khẩu để hỗ trợ sản xuất kinh doanh. Nhưng có một sắc thuế rất đỗi lạc hậu, được góp ý nhiều lần trên nghị trường Quốc hội vẫn bị ngó lơ: thuế thu nhập cá nhân.
Hướng đến công nghiệp thể thao

Hướng đến công nghiệp thể thao

Kết luận số 70-KL/TW của Bộ Chính trị, ngày 31-1-2024 về phát triển thể dục, thể thao trong giai đoạn mới thể hiện sự quan tâm và cả kỳ vọng rất lớn của Đảng và Nhà nước dành cho sự nghiệp thể thao nước nhà.
Nhọc nhằn cao tốc

Nhọc nhằn cao tốc

Chuyện cao tốc 2 làn và 4 làn (nhưng không có giải dừng đỗ khẩn cấp) thực ra không mới. Bộ GTVT đã nhiều lần giải thích vẫn đạt chuẩn và đây là giải pháp tình thế (thiếu vốn). Nếu không làm thế, sẽ khó hình thành tuyến cao tốc xuyên Bắc Nam.
Khơi mạch vàng tươi trẻ

Khơi mạch vàng tươi trẻ

Trong cuốn sách “Từ tốt đến vĩ đại”, tác giả Jim Collins có mở đầu: “Tốt là kẻ thù của vĩ đại”, đại ý, người ta có thể không thể vĩ đại cũng vì đã tốt và hài lòng với điều đó.
Tết vui tươi, lành mạnh, nghĩa tình

Tết vui tươi, lành mạnh, nghĩa tình

Với tất cả sự cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và người dân, TPHCM chúng ta đã có một cái tết yên vui - đầm ấm - an toàn - tiết kiệm, cùng cả nước đón xuân, vui Tết Giáp Thìn 2024 mang đậm sắc thái và đặc trưng Tết Việt, kế thừa và phát huy nét đẹp và giá trị văn hóa, con người Việt Nam.