Lưu vực sông Đồng Nai: Hạn chế đầu tư một số ngành nghề

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Lưu vực sông Đồng Nai: Hạn chế đầu tư một số ngành nghề ảnh 1
 
Trong buổi họp hôm qua 14-8 của Ủy ban Bảo vệ sông Đồng Nai (UBBVSĐN), ông Bùi Cách Tuyến, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết, kết quả làm việc với các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa- Vũng Tàu và Lâm Đồng cho thấy, dù các tỉnh đã thành lập văn phòng và xây dựng kế hoạch bảo vệ sông Đồng Nai nhưng hiệu quả hoạt động chưa cao.


Cụ thể, cán bộ của các văn phòng phần lớn đều kiêm nhiệm từ các sở ngành liên quan. Văn phòng này không có kinh phí để hoạt động nên dù muốn thì vẫn “lực bất tòng tâm”.

Việc phối hợp giữa các văn phòng UBBVSĐN giữa các tỉnh còn nhiều bất cập. Cụ thể như TPHCM cho rằng nguồn phát thải từ Đồng Nai và Bình Dương đang ảnh hưởng xấu đến chất lượng nước sông Đồng Nai, đoạn chạy qua TPHCM. Còn Đồng Nai, Bình Dương lại cho rằng chất thải từ tỉnh Bình Thuận đang ảnh hưởng đến chất lượng nước của họ… Cứ như thế, giữa các tỉnh đang có sự đổ qua đổ lại. Còn làm thế nào để các tỉnh thành ngồi lại với nhau cùng giải quyết thực trạng này thì cho đến nay vẫn thiếu nhạc trưởng. Do vậy tình trạng trên xả, dưới gánh vẫn đang diễn ra. Kết quả là cho đến nay, chất lượng nước sông Đồng Nai vẫn chưa được cải thiện, thậm chí còn ô nhiễm nặng hơn.

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân khẳng định, bảo vệ môi trường sông Đồng Nai là việc sống còn của TP. Đây là nguồn cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất cho TP nói riêng và 11 tỉnh thành khác nói chung. Do vậy, việc bảo vệ môi trường nước được ưu tiên hàng đầu. Việc bảo vệ môi trường rất cần sự chung tay của cộng đồng. Nếu chỉ có TPHCM bảo vệ môi trường sông Đồng Nai hiệu quả sẽ không cao do TP nằm khu vực hạ lưu. Các tỉnh thành phía thượng nguồn không triệt để xử lý chất thải phát sinh từ hoạt động sản xuất thì hạ nguồn sẽ gánh hết.

Ông Bùi Cách Tuyến cho biết, những bất cập trong việc bảo vệ lưu vực sông còn rất nhiều. Để gỡ rối vấn đề này, trước mắt, tổng cục kiến nghị Chính phủ nên có một phó thủ tướng phụ trách điều hành chung UBBVSĐN, để chấm dứt tình trạng giữa các tỉnh chỉ có “phối” mà không “hợp”. Ngoài ra, tổng cục nghiên cứu lập danh mục những ngành nghề hạn chế đầu tư chung cho dọc lưu vực sông Đồng Nai. Cụ thể những loại hình công nghiệp như chế biến tinh bột sắn, mủ cao su, sản xuất hóa chất cơ bản (có phát sinh nước thải công nghiệp), nhuộm, thuộc da, xi mạ, chế biến thủy sản, sản xuất hóa chất bảo vệ thực vật, sản xuất phân bón, bột giấy…. Mặt khác, đề nghị các tỉnh thành, từ nay đến cuối tháng 12-2010, buộc các chủ đầu tư hạ tầng các khu chế xuất, khu công nghiệp phải đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung. Nếu không làm được thì ngoài việc xử phạt thật nghiêm sẽ xem xét yếu tố đóng cửa tạm thời các đơn vị vi phạm.
Theo SGGP

Có thể bạn quan tâm

SEA Games 32 loại thêm môn thế mạnh của Việt Nam

SEA Games 32 loại thêm môn thế mạnh của Việt Nam

Trong phiên họp trực tuyến mới đây với sự tham dự của đại diện 10 Ủy ban Olympic quốc gia - trừ Timor Leste, Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF) đã yêu cầu quốc gia đăng cai SEA Games 31 cập nhật tình hình các trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với chất cấm khi thi đấu hồi tháng 5-2022 tại Việt Nam, trong đó có 5 trường hợp của đoàn thể thao chủ nhà.
Thầy Park khó nghĩ khi Quang Hải sa sút

Thầy Park khó nghĩ khi Quang Hải sa sút

Việc Quang Hải sa sút phong độ là nguyên nhân chính khiến tuyến giữa tuyển Việt Nam chơi không tốt trong trận hòa Thái Lan 2-2. Điều này, buộc HLV Park Hang-seo phải tính đến phương án thay Quang Hải.
Chờ lời chia tay ngọt ngào của thầy Park

Chờ lời chia tay ngọt ngào của thầy Park

(GLO)- 19 giờ 30 phút ngày 13-1, đội tuyển Việt Nam bước vào trận chung kết lượt đi AFF Cup 2022 với Thái Lan. Trận đấu trong mơ này sẽ là cơ hội cho huấn luyện viên (HLV) Park Hang-seo đòi lại món nợ trước người Thái để có lời chia tay ngọt ngào với bóng đá Việt.
Tuyển Việt Nam sẵn sàng gặp Thái Lan

Tuyển Việt Nam sẵn sàng gặp Thái Lan

AFF Cup 2022 hứa hẹn kết thúc cực kỳ hấp dẫn với trận chung kết trong mơ giữa tuyển Việt Nam và Thái Lan. HLV Park Hang-seo cũng có cơ hội đánh bại 'Voi chiến' ở một giải đấu chính thức để khép lại triều đại thành công của mình.
Giải bóng đá mini thanh niên khối THPT TP. Pleiku: Gay cấn, hấp dẫn đến phút cuối

Giải bóng đá mini thanh niên khối THPT TP. Pleiku: Gay cấn, hấp dẫn đến phút cuối

(GLO)- Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi, kịch tính, giải bóng đá mini 5 người thanh niên khối THPT năm 2023 do Thành Đoàn và Hội LHTN Việt Nam TP. Pleiku tổ chức đã khép lại. Giải góp phần tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, tạo mối quan hệ đoàn kết trong hội viên thanh niên khối trường THPT trên địa bàn thành phố.