Luật sư Bùi Thanh Vũ tư vấn pháp luật

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Bạn đọc H.M.C. (thị trấn Chư Sê) hỏi: Tôi có tham gia chơi hụi do bà N.T.T. làm đầu thảo. Bà T. còn nợ tôi số tiền hụi tổng cộng là hơn 300 triệu đồng. Ngoài ra, bà T. còn nợ tiền hụi và tiền vay của người khác tổng cộng gần 5 tỷ đồng. Đến cuối năm 2022, bà T. tuyên bố bể hụi và bỏ đi khỏi địa phương cho đến nay. Vậy tôi có thể khởi kiện hoặc tố cáo yêu cầu xử lý hình sự đối với bà T. hay không?

- Luật sư Bùi Thanh Vũ-Trưởng Văn phòng Luật sư Vinh Phú kiêm Trưởng Chi nhánh Gia Lai-trả lời:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 471 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì họ, hụi, biêu, phường là hình thức giao dịch về tài sản theo tập quán trên cơ sở thỏa thuận của một nhóm người tập hợp nhau lại cùng định ra số người, thời gian, số tiền hoặc tài sản khác, thể thức góp, lĩnh họ và quyền, nghĩa vụ của các thành viên.

Điều 3 Nghị định số 19/2019/NĐ-CP ngày 19-2-2019 của Chính phủ quy định về họ, hụi, biêu, phường thì các nguyên tắc tổ chức họ, hụi được quy định như sau:

"1. Việc tổ chức họ phải tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự quy định tại Điều 3 Bộ luật Dân sự năm 2015.

2. Việc tổ chức họ chỉ được thực hiện nhằm mục đích tương trợ lẫn nhau giữa những người tham gia quan hệ về họ.

3. Không được tổ chức họ để cho vay lãi nặng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, huy động vốn trái pháp luật hoặc các hành vi vi phạm pháp luật khác".

Theo đó, hoạt động chơi hụi và tổ chức chơi hụi không vi phạm pháp luật; quyền và nghĩa vụ của chủ hụi, thành viên chơi hụi được quy định tại Điều 15, 16, 17, 18 Nghị định số 19/2019/NĐ-CP.

Trường hợp của bạn đưa ra thì bà T. có thể chịu trách nhiệm dân sự hoặc trách nhiệm hình sự tùy theo từng hành vi của bà này. Cụ thể như sau:

Về trách nhiệm dân sự: Nếu vụ việc của bạn không có dấu hiệu phạm tội hình sự thì bạn có thể khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bà T. đang cư trú để yêu cầu bà T. thực hiện nghĩa vụ trả tiền nợ hụi theo quy định tại Điều 351 của Bộ luật Dân sự năm 2015.

Về trách nhiệm hình sự: Bà T. có thể chịu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 hoặc tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 175 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017):

- Nếu như bà T. có hành vi dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản của bạn thì bạn có thể yêu cầu xử lý hình sự đối với bà T. về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản;

- Nếu như bà T. thông qua việc tổ chức chơi hụi với bạn rồi chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù bà T. có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả hoặc đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Sau khi có bản án hình sự hoặc bản án, quyết định dân sự có hiệu lực pháp luật, bạn có thể làm đơn yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự cùng cấp với Tòa án nhân dân đã xét xử, giải quyết sơ thẩm thi hành theo quy định của pháp luật.

Như vậy, bạn có quyền khởi kiện vụ án dân sự hoặc tố cáo yêu cầu xử lý hình sự đối với hành vi của bà T. như đã phân tích ở trên.

Có thể bạn quan tâm

Sau ngày 31-7, tài khoản nghi lừa đảo sẽ bị chặn ngay trước khi giao dịch hoàn tất

Sau ngày 31-7, tài khoản nghi lừa đảo sẽ bị chặn ngay trước khi giao dịch hoàn tất

(GLO)- Theo kế hoạch, sau ngày 31-7-2025, nhóm Big5 ngân hàng (Agribank, Vietcombank, VietinBank, BIDV và MB) sẽ triển khai hệ thống giám sát giao dịch bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Các giao dịch chuyển tiền nghi ngờ là hành vi lừa đảo sẽ bị chặn ngay trước khi giao dịch hoàn tất.

Bắt quả tang nhóm đối tượng “bay lắc” trong quán karaoke

Bắt quả tang nhóm đối tượng “bay lắc” trong quán karaoke

(GLO)-Tối 2-5, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Gia Lai cho biết đang tạm giữ hình sự 2 chị em ruột Nguyễn Thị Nhã Phương (SN 1990, trú tại xã Ia Blang, huyện Chư Sê) và Nguyễn Minh Vương (SN 1993, trú tại thị trấn Chư Sê) để điều tra về hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Niềm vui ngày đặc xá

Niềm vui ngày đặc xá

(GLO)- Được đặc xá sau thời gian chấp hành án phạt tù, niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt của 121 phạm nhân. Đó là niềm vui của sự đoàn tụ, khát vọng vươn lên, niềm tin vào lòng nhân ái. Cánh cửa mới mở ra, hứa hẹn một tương lai tươi sáng cho những ai biết trân trọng cơ hội được trao.

Vụ nổ súng ở Vĩnh Long: Nguyên Trưởng Công an huyện khẳng định không có quan hệ với tài xế xe tải

Vụ nổ súng ở Vĩnh Long: Nguyên Trưởng Công an huyện khẳng định không có quan hệ với tài xế xe tải

Thượng tá Nguyễn Hoàng Văn, nguyên Trưởng Công an huyện Trà Ôn (tỉnh Vĩnh Long) khẳng định, không có quan hệ hay quen biết gì với tài xế xe tải trong vụ tai nạn giao thông làm con gái ông Phúc (người gây ra vụ nổ súng) tử vong và không có chỉ đạo nào như thông tin lan truyền trên mạng xã hội. 

Ngăn chặn dòng tiền lừa đảo trên không gian mạng

Ngăn chặn dòng tiền lừa đảo trên không gian mạng

(GLO)-Cùng với việc đấu tranh phòng-chống tội phạm lừa đảo trên không gian mạng, thời gian qua, Công an tỉnh Gia Lai đã nỗ lực phối hợp cùng với các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh kịp thời phong tỏa các tài khoản của đối tượng lừa đảo để thu hồi tài sản cho các bị hại.