Lợi ích của việc ăn tinh bột lành mạnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Theo Stylecraze, ăn các thực phẩm giàu tinh bột lành mạnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như duy trì mức năng lượng, tốt cho hệ tiêu hóa. Dưới đây là 3 lợi ích đáng kể của việc ăn tinh bột lành mạnh.

Những thực phẩm giàu tinh bột lành mạnh như khoai tây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh: Thanh Ngọc
Những thực phẩm giàu tinh bột lành mạnh như khoai tây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh: Thanh Ngọc
Duy trì mức năng lượng ổn định
Thực phẩm giàu tinh bột lành mạnh giữ cho cơ thể cân bằng năng lượng vì hàm lượng carbohydrate cao. Bên cạnh đó, tinh bột còn giúp duy trì mức đường huyết ổn định. Hầu hết các loại thực phẩm giàu tinh bột đều cung cấp các chất dinh dưỡng có giá trị với lượng chất xơ và vitamin dồi dào, để cơ thể khỏe mạnh.
Có lợi cho sức khỏe tim mạch
Chế độ ăn giàu tinh bột lành mạnh giúp giảm nguy cơ tử vong, ngăn ngừa rối loạn chức năng co bóp và thay đổi khối lượng tim.
Bên cạnh đó, thực phẩm có tinh bột kháng còn có chỉ số đường huyết thấp, giúp giảm mức insulin sau bữa ăn và làm tăng mức cholesterol tốt. Hơn nữa, thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp có tác dụng trong việc làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành và bệnh tiểu đường loại 2.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Thực phẩm giàu chất xơ và tinh bột có xu hướng chống lại quá trình tiêu hóa và làm tăng cảm giác no. Bằng cách này, tinh bột ngăn chặn cơn đói và cung cấp năng lượng và giảm nguy cơ mắc một số bệnh về đường tiêu hóa và giảm các dấu hiệu sinh học gây viêm.
Thực phẩm giàu tinh bột còn giúp vận chuyển các sinh vật probiotic trong ruột, thúc đẩy phản ứng miễn dịch chống lại các mầm bệnh tiềm ẩn gây đau bụng.
Ngoài ra, ăn các thực phẩm có chứa tinh bột kháng còn hỗ trợ hoạt động của nhu động ruột và giảm táo bón, giúp việc đi đại tiện dễ dàng hơn. 
THANH NGỌC (THEO STYLECRAZE/LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Hướng dẫn chuyên môn về điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm

Gia Lai: Hướng dẫn chuyên môn về điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm

(GLO)- Ngày 18-12, tại TP. Pleiku, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Gia Lai tổ chức hội nghị hướng dẫn chuyên môn về điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm và bệnh phẩm khi xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm và triển khai kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh.

Việt Nam ghi nhận 2 ca bệnh cực hiếm, toàn cầu mới có 4 trường hợp

Việt Nam ghi nhận 2 ca bệnh cực hiếm, toàn cầu mới có 4 trường hợp

Ngày 14/12, tại Hội nghị Khoa học Kỹ thuật với chuyên đề “Nâng cao hiệu quả và chất lượng điều trị tai mũi họng” được Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM tổ chức, các bác sĩ đã chính thức công bố về 2 ca mắc bệnh cực hiếm vừa được ghi nhận tại Việt Nam, y văn thế giới mới chỉ có 4 trường hợp được báo cáo.

Gia Lai thêm 2 huyện được công nhận loại trừ sốt rét

Gia Lai thêm 2 huyện được công nhận loại trừ sốt rét

(GLO)- Ngày 11-12, tại Trung tâm Y tế Mang Yang (tỉnh Gia Lai), ông Nguyễn Văn Đồng-Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) đã trao quyết định của CDC về việc công nhận huyện Mang Yang đạt tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét năm 2024 cho đại diện lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện.

Cán bộ y tế TP. Pleiku tuyên truyền về phòng-chống sốt rét đến người dân. Ảnh: N.N

Pleiku loại trừ sốt rét

(GLO)- Ngày 6-12 vừa qua, TP. Pleiku được công nhận đạt tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét năm 2024. Đây là thành quả cho những nỗ lực của địa phương trong công tác phòng-chống một trong những căn bệnh tồn tại dai dẳng trong cộng đồng.