Lỗ hổng kéo dài

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Lực lượng chức năng liên ngành hôm qua thông báo vừa phát hiện một kho hàng ở Hưng Yên, có tổng cộng 163.410 sản phẩm thiết bị thuốc lá điện tử các loại và 9.913 kg phụ kiện thuốc lá điện tử không đủ hóa đơn chứng từ.

Không hề khó hiểu khi tồn tại một kho hàng thuốc lá điện tử với quy mô "khổng lồ" như thế khi mặt hàng này ngày càng phổ biến trong giới trẻ, được bày bán nhan nhản khắp nơi, từ các sạp nhỏ vỉa hè cho đến cửa hàng.

Các lỗ hổng pháp lý và quản lý thuốc lá điện tử cần sớm được giải quyết thì mới mong dập tắt hoàn toàn những mối nguy hại, đặc biệt đối với người trẻ (ảnh minh họa)

Các lỗ hổng pháp lý và quản lý thuốc lá điện tử cần sớm được giải quyết thì mới mong dập tắt hoàn toàn những mối nguy hại, đặc biệt đối với người trẻ (ảnh minh họa)

Trong khi đó, sự nguy hại của thuốc lá điện tử thì đã được nhiều cơ quan chức năng, đặc biệt là ngành y tế, lên tiếng cảnh báo. Thế nhưng, loại hình này lại không bị kiểm soát chặt chẽ như các loại thuốc lá thông thường. Thậm chí, như dư luận nhiều lần phản ánh, nhiều loại hóa chất của thuốc lá điện tử đang được bày bán rộng rãi mà không hề bị kiểm soát về thành phần.

Tuy nhiên, sau rất nhiều ý kiến và dù nhiều nước đã cấm thuốc lá điện tử, thì quy định pháp lý liên quan ở VN đến nay vẫn còn đang trong trạng thái "thảo luận". Dù biết rằng để đưa ra những quy định pháp lý đầy đủ kiểm soát một mặt hàng thì đôi khi không đơn giản, nhưng việc để tồn tại khoảng trống pháp lý kéo dài trong việc kiểm soát thuốc lá điện tử thì không ổn chút nào.

Tương tự như thế là quy định đối với quản lý bóng cười. Hậu quả từ việc sử dụng bóng cười cũng đã được cảnh báo từ lâu, và thậm chí đây còn là nguồn cơn khiến có người từng tử vong do sử dụng quá nhiều. Thế nhưng, việc kiểm soát, quản lý bóng cười cũng rơi vào khoảng trống. Khí N2O có trong bóng cười thuộc danh mục hàng hóa hóa chất bị hạn chế sản xuất, kinh doanh. Chỉ có những đơn vị được cấp phép mới được sản xuất kinh doanh loại hóa chất này.

Cho nên, theo quy định hiện nay thì bóng cười không phải là ma túy, cơ sở kinh doanh nếu vi phạm chỉ bị xử phạt về hành vi kinh doanh đối với hàng hóa bị hạn chế kinh doanh mà không có đăng ký. Cụ thể, mức phạt từ 20 - 25 triệu đồng nếu vi phạm. Dư luận cũng đã phản ánh mức phạt này là quá thấp khi nhiều bar, vũ trường, tụ điểm giải trí bán bóng cười với giá có khi lên đến gần 200.000 đồng/quả. Chính vì lợi nhuận khổng lồ, nên bóng cười cứ được bán tràn lan để rồi hủy hoại không ít người trẻ. Đã có một số địa phương, như Hà Nội quy định cấm sử dụng khí N2O vào mục đích vui chơi giải trí, thì tại sao không thay đổi, cập nhật quy định ở quy mô cả nước để sớm cấm hẳn việc bán bóng cười ở các địa điểm giải trí.

Những thực tế trên cho thấy các lỗ hổng pháp lý và quản lý cần sớm được giải quyết thì mới mong dập tắt hoàn toàn những mối nguy hại, đặc biệt đối với người trẻ.

Có thể bạn quan tâm

Du lịch - chất và lượng

Du lịch - chất và lượng

Khách quốc tế đến ít hơn nhưng doanh thu cao hơn, kết quả này khiến ngành du lịch TP.HCM mạnh dạn hướng tới chất lượng, thay vì chạy theo bộ đếm từng đầu khách, lượt khách như thông lệ.
Nghệ thuật và khoảng dừng trước công nghệ

Nghệ thuật và khoảng dừng trước công nghệ

Chỉ tính riêng trong ngày đầu tiên ra mắt trên nền tảng YouTube, MV “Em ơi ví dầu” đã nhận về lượt không thích (dislike) gấp hơn 3 lần lượt thích (like). Có lẽ, việc ứng dụng công nghệ mới một cách hời hợt đã khiến MV này bị mất điểm nghiêm trọng trước công chúng.
Kỷ luật trên cao tốc

Kỷ luật trên cao tốc

Vụ tai nạn trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng ngày 11.7 khiến 2 người chết và 10 người bị thương làm dư luận không khỏi bị sốc. Sốc vì nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn!
Sự cứng rắn cần thiết

Sự cứng rắn cần thiết

Sau 2 vụ cháy thảm khốc xảy ra tại chung cư mini (nhà ở nhiều căn hộ) ở ngách nhỏ trên phố Khương Hạ (Q.Thanh Xuân) và nhà trọ ở ngõ 43 phố Trung Kính (Q.Cầu Giấy), khiến 70 người tử vong, trên địa bàn HN vẫn liên tiếp xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn liên quan đến loại hình chung cư mini và nhà trọ khác.
Tự giác rèn luyện đạo đức cách mạng

Tự giác rèn luyện đạo đức cách mạng

Lần đầu tiên Đảng ta ra quy định về “Chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai đoạn mới” (Quy định 144). Điều này khẳng định quyết tâm xây dựng, chỉnh đốn Đảng và đòi hỏi trách nhiệm tự giác, nêu gương của cán bộ, đảng viên trong tu dưỡng, rèn luyện đạo đức.
Thu hút đầu tư nước ngoài bền vững

Thu hút đầu tư nước ngoài bền vững

Tại cuộc gặp nhân chuyến thăm chính thức Hàn Quốc mới đây của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae Yong cam kết có kế hoạch đầu tư mạnh mẽ trong 3 năm tới, biến nhà máy Samsung tại Việt Nam trở thành cứ điểm sản xuất module hiển thị lớn nhất của tập đoàn trên toàn cầu.
Để không gian mạng văn minh, tử tế

Để không gian mạng văn minh, tử tế

Mới nghe cái tên "Hội thi báo cáo viên giỏi" tưởng nội dung "khô như ngói", nhưng thật sự nhiều người dự khán đã phải "ồ lên", vì nó quá sinh động, thí sinh đã tổng hợp và thông tin đến người xem nhiều vấn đề thời sự quan trọng của đất nước, đặc biệt câu chuyện ứng xử trên mạng xã hội.