Gia Lai: Tăng cường quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa ban hành Công văn số 1320/UBND-KGVX chỉ đạo về thực hiện Công điện số 47/CĐ-TTg ngày 13-5-2024 của Thủ tướng Chính phủ tăng cường quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.

​Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế tăng cường công tác thông tin, giáo dục, truyền thông về tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng đến với toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành Y tế trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đảm bảo các điều kiện về thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế để sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp nhập viện điều trị liên quan đến sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng theo quy định.

UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế tăng cường công tác thông tin, giáo dục, truyền thông về tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng. Ảnh: Như Nguyện

UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế tăng cường công tác thông tin, giáo dục, truyền thông về tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng. Ảnh: Như Nguyện

Sở Công thương phối hợp với các đơn vị có liên quan thường xuyên kiểm tra và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân buôn bán, tàng trữ, vận chuyển thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng nhập lậu trên địa bàn tỉnh.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo; Sở Y tế tăng cường thông tin, truyền thông, giáo dục về tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng cho đơn vị, tổ chức và người dân trên địa bàn tỉnh.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh có trách nhiệm tăng cường tuần tra, kiểm soát ở khu vực biên giới tiếp giáp với Campuchia, các đường mòn, lối mở để kịp thời phát hiện và xử lý các đối tượng buôn lậu, tàng trữ, vận chuyển thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng nhập lậu.

Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng công an các cấp tăng cường công tác điều tra, nắm tình hình, xác lập các chuyên án, tập trung đấu tranh, triệt phá các đường dây, ổ nhóm, các đối tượng đầu nậu, buôn bán, pha trộn các chất cấm vào dung dịch thuốc lá điện tử để khởi tố, truy tố trước pháp luật.

Đối với Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai (Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo 389 tỉnh Gia Lai) chủ trì, phối hợp với Sở Công thương, các sở, ban, ngành có liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố thường xuyên kiểm tra và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân buôn bán, tàng trữ, vận chuyển thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng nhập lậu. Đồng thời thường xuyên theo dõi, đôn đốc các cơ quan, đơn vị thuộc Ban chỉ đạo 389 tỉnh Gia Lai trong quá trình thực hiện Công điện số 47/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các chỉ đạo của UBND tỉnh trong việc quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.

Cục Hải quan Gia Lai-Kon Tum phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng nhập lậu qua Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (huyện Đức Cơ), xác lập các chuyên án đấu tranh đối với các đường dây, ổ nhóm buôn lậu thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.

UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND cấp huyện phối hợp với các cơ quan, ban ngành có liên quan và các thành viên của Ban chỉ đạo 389 tỉnh Gia Lai thường xuyên thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, vận chuyển, tàng trữ, buôn bán thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng chưa được phép kinh doanh, sử dụng trên địa bàn. Đồng thời phối hợp các cơ quan thông tấn tại địa phương tăng cường thông tin, giáo dục về tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng cho người dân.

Có thể bạn quan tâm

4 loại thực vật tránh ăn sống vì có thể gây độc

4 loại thực vật tránh ăn sống vì có thể gây độc

Dù nấu chín hay ăn sống thì các loại thực vật như rau củ, trái cây đều chứa nhiều dinh dưỡng. Nhiều loại thực vật sẽ mất đi một phần dưỡng chất khi nấu chín, trong khi số khác thì nấu chín sẽ làm tăng các dưỡng chất có lợi. Bên cạnh đó, một số loại buộc phải nấu chín vì ăn sống có thể gây ngộ độc.
Gia tăng số lượng trẻ mắc viêm màng não, cha mẹ cần lưu ý

Gia tăng số lượng trẻ mắc viêm màng não, cha mẹ cần lưu ý

(GLO)- Thời gian qua, Bệnh viện Sản nhi tỉnh Phú Thọ liên tục tiếp nhận hàng chục trường hợp trẻ nhỏ mắc viêm màng não. Đây là căn bệnh nguy hiểm ở chỗ có thể lây qua đường hô hấp và các triệu chứng lâm sàng ban đầu của bệnh rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác.

Lý do nên ăn vỏ dưa hấu

Lý do nên ăn vỏ dưa hấu

Mặt ngoài của vỏ dưa hấu có màu xanh, bên trong màu trắng. Vỏ dưa hấu mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe vì nó giàu vitamin A, C, kali và magiê.