Lò gốm thủ công ra phố

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Đến nay, khu trải nghiệm làng nghề gốm Việt Đà Nẵng (số 55 đường 2/9, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã kết nối nhiều trường học, khách sạn...

Mong muốn tìm không gian vui chơi cho con, chị Phạm Hoài Thương (sinh năm 1989, quản lý khu trải nghiệm làng nghề gốm Việt Đà Nẵng, số 55 đường 2/9, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) không biết từ khi nào bén duyên với nghề làm gốm. Điều chị cảm thấy hạnh phúc mỗi ngày là thấy những nụ cười mãn nguyện của nhiều vị khách khi sản phẩm thành hình. Rồi chị đưa lò gốm ra phố để phục vụ trẻ con và du khách.

Độc đáo gốm độc bản

Trong không gian nhỏ, gần 10 người đang say sưa, chăm chú bên sản phẩm gốm thủ công của chính mình. Ai cũng cẩn thận vuốt món đồ cho thật tròn, thật nét trên bàn xoay. Đôi bàn tay lấm lem bùn đất bên những câu chuyện vui nhộn. Đang tập trung tạo hình một cái chén, Mai Thị Anh Thư (sinh năm 2005, sinh viên Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng) chia sẻ, làm gốm khá thú vị bởi là sinh viên ngành đồ họa như em, việc thiết kế trên máy đôi khi dễ hơn vì có những quy ước, công thức rõ ràng. Tuy nhiên, dù được nhân viên cầm tay chỉ việc nhưng em vẫn chưa tạo được dáng hình như mong muốn. Giữa không gian yên tĩnh, cảm nhận từng thớ đất sét khẽ lăn qua từng ngón tay, chậm rãi, tỉ mỉ tạo hình theo bất cứ hình dáng nào mình thích, thể hiện niềm vui của sự tự do khi thoải mái sáng tạo. Sáng tạo đến từ bất cứ đâu, ở bất kỳ hình dạng hay dưới bất kỳ hình thức nào, tùy thuộc vào mỗi cá nhân.

Đến trải nghiệm làm gốm tại làng nghề gốm Việt Đà Nẵng. Ảnh: XUÂN QUỲNH
Đến trải nghiệm làm gốm tại làng nghề gốm Việt Đà Nẵng. Ảnh: XUÂN QUỲNH

Tính độc bản của mỗi sản phẩm gốm chính là lý do mà Trần Hoàng Xuân Nguyên (sinh năm 2005, quê ở Quảng Trị) đến đây để làm ra một món quà tặng mẹ. “Sau 1 giờ đồng hồ tạo hình, mình thấy làm gốm nhìn thì dễ nhưng không đơn giản chút nào. Dù đã xem không biết bao nhiêu video clip hướng dẫn nhưng việc tự tay làm ra một sản phẩm đơn giản cũng cần sự kiên nhẫn, trau chuốt”, Nguyên lý giải. Đối với những vị khách, làm gốm không chỉ là một bộ môn nghệ thuật đòi hỏi sự tỉ mỉ mà còn là một phương thức chữa lành hiệu quả cho tâm hồn. Họ bình tĩnh và chậm rãi nhào nặn từng chi tiết, để rồi dần nhận ra những muộn phiền của bản thân bỗng chốc tan biến một cách kỳ diệu. Khi đến với gốm, họ có rất nhiều cái mới, từ kiến thức, bạn bè, đam mê đến một tâm hồn mới.

Mê gốm vì... thương con

Cơ duyên đưa chị Hoài Thương, bà mẹ 3 con, đến với nghề làm gốm cũng từ con. Từng đưa con đến một tiệm gốm, chị ngạc nhiên khi nhìn thấy các con chơi với cục đất sét một cách nhẫn nại. “Chưa bao giờ tôi thấy con chơi mãi một thứ gì đó ngoài điện thoại từ 7 giờ đến 10 giờ đêm. Một miếng đất sét rất to, con chơi đến khi cục đất sét chỉ còn một chút và có một hình thù nhất định. Người hướng dẫn gợi ý để con tô lên một sản phẩm khác đúng kỹ thuật hơn để mang về, nhưng con nằng nặc muốn nung sản phẩm mà chính mình tạo ra. Lúc cầm sản phẩm đầu tiên, con vui lắm, cầm nắm mãi không buông”, chị nhớ lại.

Nhiều bạn trẻ đến trải nghiệm làm gốm tại làng nghề gốm Việt Đà Nẵng
Nhiều bạn trẻ đến trải nghiệm làm gốm tại làng nghề gốm Việt Đà Nẵng

Kể về việc làm gốm đối với các con, chị Thương chia sẻ, bây giờ chén bát, ly uống nước trong gia đình chị toàn là những sản phẩm gốm thủ công độc bản rất lạ lẫm do chính các thành viên trong gia đình chế tác. Trẻ con làm theo cảm xúc nên chị cũng điểm lên nhiều họa tiết cho những dụng cụ ăn uống trong nhà theo sở thích của con. “Đứa nhỏ nhất trong nhà không bao giờ thích uống nước lọc nhưng lại thích ăn dưa hấu. Thế là, tôi đã tặng một ly có hình quả dưa cho con. Điều bất ngờ là ngày nào con cũng cảm thấy nước dưa hấu rất ngon, thực ra nó chỉ là nước lọc. Rồi con có thói quen để lại một chút cơm ở đáy chén, tôi bèn tặng con một cái chén với hình của con trên đáy. Nhờ thế, mỗi lần tôi muốn con ăn hết cơm thì sẽ nói: Vít ơi, Vít ở đâu rồi, Vít ăn Vít lòi Vít cho mẹ xem nào!”, chị Thương kể.

Ấp ủ mang niềm vui đến cho trẻ, chị Thương quyết định mở chương trình đầu tiên tại biển Đà Nẵng. Nhiều công đoạn được chị đẩy nhanh từ việc vận chuyển gốm Bát Tràng về Đà Nẵng, trang trí cho chương trình… Ấy vậy, khi mở cửa, chị bất ngờ với lượng khách, đối tượng tham gia không chỉ là những đứa trẻ. Dù chỉ có 6 ngày, khách đến trải nghiệm đếm không xuể. Có hôm, khu trải nghiệm “sáng đèn” đến 2 giờ sáng. Và mỗi ngày, chị Thương chạm đến cảm xúc của nhiều người. Một du khách Nga ngồi 2 tiếng đồng hồ để làm một cái đĩa và một bông hoa sen đính ở trên. Khi sản phẩm thành hình, du khách này tô màu và đi nung để mang về nước làm quà. “Khi cầm trên tay sản phẩm do chính mình làm ra sau khi nung, khuôn mặt bạn rất ngạc nhiên và hạnh phúc. Bạn ấy rối rít cảm ơn chúng tôi và cho biết sẽ mang về nước làm quà”, chị Thương nhớ lại.

Mở đầu thuận lợi không có nghĩa là dễ dàng. Có những lúc chị Thương và nhân viên phải thức trắng đêm để phân loại, mang đi nung, đóng gói để gửi cho khách. Tuy vậy, mang đến niềm vui cho trẻ con và du khách là lý do để chị Thương tiếp tục. Đến nay, khu trải nghiệm làng nghề gốm Việt Đà Nẵng đã kết nối nhiều trường học, khách sạn...

Có thể bạn quan tâm

Giấc mơ về một khu vườn sáng

Giấc mơ về một khu vườn sáng

Vân Anh năm nay 40 tuổi, sống cách Hoàn Kiếm của Hà Nội chỉ hơn chục cây số. Chị từng là giám đốc điều hành của một công ty có hàng trăm nhân viên, quen với áp lực, nhịp sống gấp gáp và những quyết định lớn nhỏ mỗi ngày.

Tỷ phú nuôi bò ở Chư A Thai

Tỷ phú nuôi bò ở Chư A Thai

(GLO)- Sáng nào cũng vậy, khi mặt trời vừa lên khỏi dãy núi Chư A Thai, ông Nguyễn Kim Tống (thôn Thanh Thượng, xã Chư A Thai) lại tự lái ô tô vượt quãng đường gần 40 km sang xã Pờ Tó để kiểm tra từng khu chuồng trại, từng đàn bò.

Rẫy chung ở Đak Đoa

Rẫy chung ở Đak Đoa

(GLO)- Giữa những đồi cà phê vào độ chín rộ ở xã Đak Đoa, có những khu rẫy không thuộc về riêng một hộ nào. Đó là rẫy chung - mảnh đất “không chia phần” của cộng đồng, nơi bà con cùng góp công vun trồng, chăm sóc qua từng mùa, lặng lẽ tích lũy thành nguồn lực chung để lo việc thôn, việc làng.

Xuân về làng gốm 500 năm tuổi

Xuân về làng gốm 500 năm tuổi

Từng đoàn khách dập dìu men theo con đường nhỏ dẫn vào làng gốm Thanh Hà (phường Hội An Tây, TP. Đà Nẵng). Ngôi làng nhỏ gần 500 năm tuổi bên dòng Thu Bồn, nơi các thế hệ truyền nhau gìn giữ làng nghề nổi danh xứ Quảng.

Bo bo vào mùa đẫy hạt

Bo bo vào mùa đẫy hạt

(GLO)- Cuối năm, trên những nương rẫy vùng cao xã Krong (tỉnh Gia Lai), bo bo (còn có tên gọi khác là cao lương, lúa miến, mộc mạch) bước vào thời điểm chín rộ, hạt căng tròn, báo hiệu mùa thu hoạch đã đến.

Pơtao Apui: Vua Lửa của người Jrai

Pơtao Apui: Vua Lửa của người Jrai

(GLO)- Ở khu vực phía Tây tỉnh, trên vùng đất Chư A Thai, truyền thuyết về Pơtao Apui - Vua Lửa của người Jrai đến nay vẫn còn vang vọng. Điều này không chỉ lưu giữ một di sản độc đáo của Tây Nguyên, mà đang trở thành không gian văn hóa - du lịch.

Mưu sinh bên miệng 'tử thần'

Mưu sinh bên miệng 'tử thần'

Khi màn đêm còn phủ đặc sương mặn, cũng là lúc những chiếc thuyền thúng nhỏ bé bắt đầu nghiêng mình lao vào biển động. Ở các làng chài bãi ngang Quảng Ngãi, mùa mưa bão không phải thời điểm trú ẩn, mà trái lại là “mùa vàng” hiếm hoi.

Ký ức lúa nương thiêng

Ký ức lúa nương thiêng

(GLO)- Trên những triền núi ở xã Vân Canh (tỉnh Gia Lai), đồng bào người Chăm H’roi và Bahnar vẫn gieo trồng lúa nương. Với họ, đây không chỉ là vụ mùa mà quan trọng hơn là cách gìn giữ ký ức của cha ông, hương vị thiêng quý của núi rừng.

Trở về nẻo thiện

Trở về nẻo thiện

Hiểu được không nơi nào bằng, yên bình như buôn làng, những già làng, người có uy tín ở Gia Lai kiên trì đêm ngày vận động, giải thích cho người dân không nghe theo lời dụ dỗ của “Tin lành Đê Ga”.

Căn nhà của bà Đào bị đổ sập hoàn toàn trước cơn lũ dữ.

Những phận người ở rốn lũ Tuy Phước

(GLO)- Chỉ trong vòng nửa tháng, người dân vùng rốn lũ Tuy Phước phải gồng mình gánh chịu 2 đợt bão lũ lịch sử. Bên cạnh những căn nhà trơ trọi sau lũ, những phận người trắng tay vẫn cố gắng gượng dậy, với hy vọng được dựng lại mái ấm và cuộc sống yên bình.

Chuyện cổ tích của buôn làng

Chuyện cổ tích của buôn làng

(GLO)- Ở làng Tươl Ktu (xã Đak Đoa), khi nhắc đến vợ chồng bác sĩ Nay Blum - H’Nơn, người dân nơi đây luôn kể về họ như kể lại những câu chuyện cổ tích. Với họ, đôi vợ chồng bác sĩ ấy là quà của Yang tặng cho làng Tươh Ktu.

Chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”: Vỏ bọc tội phạm mua bán người - Kỳ cuối: Cùng ngăn chặn tội ác

Chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”: Vỏ bọc tội phạm mua bán người - Kỳ cuối: Cùng ngăn chặn tội ác

(GLO)- Các cơ quan chức năng, nhất là ngành Công an, chính quyền địa phương là lực lượng chủ công trong phòng, chống mua bán người. Tuy nhiên, toàn xã hội cũng phải cùng vào cuộc và quan trọng nhất là mỗi cá nhân phải chủ động bảo vệ mình bằng cách nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật.

null