Liên hợp quốc kêu gọi đảm bảo hàng viện trợ để tránh nạn đói ở Gaza

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Liên hợp quốc vừa có cảnh báo về nguy cơ xảy ra nạn đói, đe dọa hầu như tất cả mọi người dân ở Gaza, trong khi Chương trình Lương thực Thế giới cảnh báo “mức độ tuyệt vọng chưa từng thấy”, theo nguồn tin từ TTXVN.

Các em nhỏ chờ được phát thực phẩm cứu trợ tại Rafah, Dải Gaza ngày 14-2. Ảnh: THXTTXVN

Các em nhỏ chờ được phát thực phẩm cứu trợ tại Rafah, Dải Gaza ngày 14-2. Ảnh: THXTTXVN

Theo đó, Cơ quan Cứu trợ của Liên hợp quốc dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA) cho rằng nạn đói ở Dải Gaza có thể được ngăn chặn nếu hàng viện trợ quan trọng được phép vào vùng lãnh thổ này. “Đây là một thảm họa do con người tạo ra. Thế giới cam kết không bao giờ để nạn đói tái diễn. Nạn đói vẫn có thể tránh được thông qua ý chí chính trị thực sự để cho phép tiếp cận và bảo vệ những hỗ trợ có ý nghĩa”-người đứng đầu UNRWA Philippe Lazzarini nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Lazzarini cho biết, lần gần đây nhất UNRWA có thể cung cấp viện trợ lương thực cho phía Bắc Gaza là cách đây hơn 1 tháng, vào ngày 23-1. Trong khi đó, Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc cho hay, tình hình ở phía Bắc Gaza là “vô cùng nghiêm trọng”, trong khi tình hình ở phía Nam vùng lãnh thổ này cũng gây quan ngại không kém.

Trong một diễn biến liên quan, TNO cho biết, Chính phủ của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã phải đối mặt với áp lực quốc tế yêu cầu hủy bỏ chiến dịch tại TP. Rafah ở miền Nam Dải Gaza vì hiện có đến khoảng 1,4 triệu dân thường đang trú ẩn trong thành phố, sau khi bị đẩy ra khỏi các khu vực khác của vùng đất Palestine do những cuộc oanh kích của Israel. Tuy nhiên, ông Netanyahu giải thích rằng dân thường sẽ được sơ tán đến các khu vực đã được dọn dẹp trước đó ở phía Bắc Rafah trước khi quân đội Israel tấn công thành trì cuối cùng của Hamas ở Gaza.

Có thể bạn quan tâm

Hàn Quốc tập trận trên đảo Baengnyeong và Yeonpyeong gần biên giới Triều Tiên

Hàn Quốc tập trận trên đảo Baengnyeong và Yeonpyeong gần biên giới Triều Tiên

(GLO)- Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) ngày 19/2 tuyên bố lực lượng thủy quân lục chiến đã tiến hành tập trận bắn đạn thật tại các đảo gần đường biên giới trên biển phía Tây để tăng cường khả năng đối phó với các mối đe dọa trên bán đảo Triều Tiên, theo Yonhap.

Triều Tiên nói Mỹ nên dừng chính sách thù địch

Triều Tiên nói Mỹ nên dừng chính sách thù địch

(GLO)- Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên ngày 15/2 cho biết, Bình Nhưỡng một lần nữa yêu cầu Mỹ từ bỏ chính sách thù địch, đồng thời khẳng định Triều Tiên nghiên cứu - phát triển tên lửa liên lục địa (ICBM) là chính đáng nhằm bảo vệ an ninh và chủ quyền quốc gia.