Lệ Mật - làng 'cầm tinh' con rắn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ở nước ta, không ít làng quê nuôi rắn hay chế biến thịt rắn. Nhưng với sự tích gắn với con rắn và cách chế biến các món ăn từ loài rắn thì làng Lệ Mật có nét độc đáo riêng không lẫn với bất kỳ đâu.

Sự tích của “làng rắn”

Trước khi tìm hiểu các món ẩm thực về rắn tại Lệ Mật (phường Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội), chúng tôi vào đình Lệ Mật để biết thêm về văn hóa vùng đất này. Ông Trần Minh Trí, Phó ban quản lý Cụm di tích đình chùa Lệ Mật cho biết, từ nhiều thế kỷ trước, vùng đất này có tên là Trù Mật.

Tương truyền, vào thời nhà Lý thuộc thế kỷ XI, có công chúa con vua đi thuyền ngắm cảnh trên sông Thiên Đức (sông Đuống ngày nay) đã bị thủy quái có hình con rắn bắt giữ. Tùy tùng đi theo chịu bó tay, may có chàng trai họ Hoàng người làng Trù Mật đã chém chết rắn, vớt được xác công chúa.

Được nhà vua hậu thưởng, nhưng chàng trai họ Hoàng đã từ chối mọi công danh, chỉ xin về lập ấp ở phía tây thành Thăng Long, biến những nơi hoang vu thành 13 trại trù phú (thường gọi là thập tam trại).

Sau đó, chàng trai họ Hoàng quay về làng Trù Mật sinh sống, được dân làng suy tôn là Thành hoàng làng. Noi gương Thành hoàng, sau này người dân Trù Mật ngoài việc làm nông còn phát triển thêm nghề bắt và nuôi rắn nên đời sống khá sung túc. Đến thế kỷ XVII, vì kỵ húy tên gọi của chúa Trịnh Chù, làng Trù Mật được đổi tên thành Lệ Mật như hiện nay.

“Tại đình hiện còn giữ được những đạo sắc phong của các triều vua từ thế kỷ XVIII đến XX để tôn vinh công đức của Thành hoàng làng Lệ Mật đã có công khai phá đất hoang để làm trại ấp. Hàng năm, lễ hội làng Lệ Mật được tổ chức trong vài ngày, với chính hội là ngày 23/3 âm lịch. Trong lễ hội có điệu múa rắn độc đáo ở sân đình để nhớ về tích Thành hoàng làng đã chém rắn xa xưa”, ông Trí cho biết.

le-matdd.jpg
Ông Trần Minh Trí giới thiệu về lịch sử, văn hóa làng Lệ Mật.

Trải qua nhiều đời, đến nay người dân Lệ Mật vẫn tiếp tục nghề truyền thống của cha ông. Ban đầu, họ chỉ bắt và nuôi rắn để làm các loại thuốc. Rượu rắn sử dụng cho các trường hợp thận dương kém, đau xương khớp, đau dây thần kinh ngoại biên. Mỡ rắn dùng để điều trị các trường hợp bỏng lửa, chốc đầu, nứt nẻ da chân. Mật rắn có tác dụng hạ sốt, tiêu đờm, giảm ho, trị hen suyễn cho trẻ em. Nọc rắn dùng sản xuất huyết thanh kháng độc khi bị rắn cắn.

Da rắn làm đồ thủ công mỹ nghệ… Dần dà, các món ăn được chế biến từ rắn bắt đầu phát triển. Ban đầu, thịt rắn được chế biến từ những món đơn giản như rắn ướp muối tiêu để nướng, rắn xào hành răm, rắn băm nhỏ xào giòn… Sau đó, các món ăn được cải tiến dần thành 7 món, 9 món rồi hơn chục món như hiện nay.

2ran.jpg
Ông Nguyễn Văn Dực (phải) trao đổi với phóng viên. Ảnh: P.V

Khi phát triển ẩm thực về rắn từ vài món đến hơn chục món, làng Lệ Mật càng được nhiều du khách gần xa biết đến. Đầu những năm chín mươi của thế kỷ trước có thể coi là thời đỉnh cao của ẩm thực về rắn tại làng Lệ Mật. Khi đó, mỗi khi khách đến đầu làng đã có nhiều thanh niên đứng chờ sẵn để mời chào và dẫn khách về nhà hàng của mình.

Tuy náo nhiệt thế, nhưng không có chuyện người của nhà hàng này cãi nhau với người của nhà hàng khác để giành khách. Bởi ngày ấy, lượng khách đến Lệ Mật rất đông, có nhà hàng không đủ chỗ để tiếp khách.

“Từ chỗ nhà hàng phát triển, nhiều hộ gia đình ở đây đã nuôi rắn để cung cấp cho các nhà hàng. Mô hình kinh tế này khiến con rắn tại làng Lệ Mật trở thành món đặc sản của người dân Hà Nội và những thực khách gần xa”, ông Trí nói.

“Đến với Lệ Mật, du khách có thể hiểu thêm về văn hóa lâu đời của vùng đất này, chứ không chỉ thưởng thức những món ăn về rắn”.

Ông Trương Khắc Lập, chủ nhà hàng Rắn Ráo

Ẩm thực được chế biến từ rắn

Chúng tôi đến nhà hàng của ông Nguyễn Văn Dực, một trong những địa chỉ nổi tiếng về rắn của làng Lệ Mật lâu nay. Khoảng ba chục năm trước, khi Lệ Mật bắt đầu có những món ăn về rắn, ông Dực là một trong những người mở quán đầu tiên. Ông Dực hiện bị nặng tai, nhưng qua trò chuyện với ông cũng như đã từng thưởng thức món rắn ở quán của ông trước đó vài lần nên chúng tôi có những hiểu biết nhất định về món ăn này. Ẩm thực rắn tại Lệ Mật, khi khách nhập bàn cũng là lúc các món rượu tiết rắn và mật rắn được bày lên trước, sau đó các món ăn được chế biến rồi mang lên theo thứ tự.

Các món ăn về rắn tại đây khá phong phú, tập trung chủ yếu vào các món như rắn xào lăn, rắn nướng lá lốt, sườn rắn băm ăn với bánh đa, da rắn chiên giòn, nem rắn, lòng rắn xào, xôi mỡ rắn, rắn tần thuốc bắc, cháo rắn, lẩu rắn… Mỗi món ăn được chế theo gia vị riêng như tỏi, gừng, sả, rau răm…, khi bưng lên đều thoảng hương vị thịt rắn, tạo cảm giác hấp dẫn.

Thưởng thức rắn thường uống rượu, không nên uống bia. Ngoài những món chính, những món cuối cùng là xôi mỡ rắn và cháo rắn đều được làm với đậu xanh. Khi khách đã lửng dạ, vẫn có thể ăn thêm những món này cho “ấm” bụng.

3r.jpg
Các món ăn chế biến từ rắn

Tại nhà hàng Rắn Ráo, chúng tôi được chủ nhà hàng Trương Khắc Lập cho biết, thực khách đến Lệ Mật có thể ăn rắn hổ mang chúa, hổ ngựa…, nhưng rắn ráo là loài nhiều thịt, dễ chế biến, giá lại bình dân nên được nhiều thực khách lựa chọn.

Do vậy ông Lập đã lấy tên nhà hàng là Rắn Ráo, chỉ bán các món ăn được chế biến từ loài rắn này. Rắn ráo cũng làm được tất cả các món về rắn, nhưng tập trung chủ yếu là các món rắn xào lăn, xương rắn chiên giòn, lòng xào miến, nem rắn, chả rắn cuốn lá lốt…

“Tại đây, khách du lịch nước ngoài khi đến tham quan Lệ Mật cũng vào nhà hàng. Họ chủ yếu thưởng thức món nem rắn và chả rắn nướng lá lốt. Ngoài ra, tại nhà hàng, chúng tôi còn bày bán thêm một số mặt hàng như rượu rắn, các sản phẩm chế biến từ da rắn như thắt lưng, ví, giày… được khách nước ngoài mua để làm quà lưu niệm”, ông Lập cho biết.

4r.jpg
Lễ hội múa rắn tại làng Lệ Mật.

Cách tiếp cận, đón khách du lịch như ông Lập vừa nói cũng là điều mà các hộ kinh doanh tại Lệ Mật đang hướng tới. Trước đó, sau khi rời đình Lệ Mật, chúng tôi đã tới Nhà trưng bày sản phẩm làng nghề truyền thống Lệ Mật để xem những sản phẩm từ con rắn của làng nghề này như rượu rắn, các mặt hàng làm từ da rắn như ví, thắt lưng, túi xách...

Được biết, tháng 4/2024, Lệ Mật đã được UBND thành phố Hà Nội công nhận là điểm du lịch cấp thành phố, nơi sẽ kết hợp những cảnh quan quý báu của cụm di tích đình làng Lệ Mật với các món ẩm thực tại đây, để Lệ Mật tiếp tục là một điểm đến hấp dẫn của du khách gần xa.

Năm 1988, Bộ Văn hóa đã công nhận đình Lệ Mật (địa điểm lưu niệm ông Hoàng Lệ Mật, người có công khai phá đất hoang làm trại ấp thời Lý) là di tích lịch sử - văn hóa quốc gia.

Theo KIẾN NGHĨA - VIẾT HÀ (TPO)

Có thể bạn quan tâm

Vị linh mục hiến kế chống Pháp

Vị linh mục hiến kế chống Pháp

(GLO)- “Chuyện giặc Pháp xâm lăng ngang ngược, xin ra lịnh cho người có đạo giúp nước lập công, ai phản nghịch sẽ giết cả họ. Kẻ có đạo dù có thịt nát xương tan cũng cố báo đền ơn nước, quyết chẳng hai lòng”.

“Thần y trị điểu”

“Thần y trị điểu” ở An Khê

(GLO)- Hàng chục năm qua, căn nhà của anh Hoàng Huy (SN 1992, ở tổ 1, phường An Khê, tỉnh Gia Lai) luôn ríu rít tiếng chim. Ở đó, anh Huy âm thầm cứu chữa cho hàng trăm chú chào mào mắc bệnh từ khắp nơi gửi về.

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

(GLO)- Về thăm những khu tái định cư vùng thiên tai trên địa bàn tỉnh Gia Lai, chúng tôi cảm nhận được mùa xuân ấm áp đang về cùng với sắc hoa tươi thắm, khung cảnh sản xuất, sinh hoạt nhộn nhịp đang định hình trên vùng đất mới.

Giấc mơ về một khu vườn sáng

Giấc mơ về một khu vườn sáng

Vân Anh năm nay 40 tuổi, sống cách Hoàn Kiếm của Hà Nội chỉ hơn chục cây số. Chị từng là giám đốc điều hành của một công ty có hàng trăm nhân viên, quen với áp lực, nhịp sống gấp gáp và những quyết định lớn nhỏ mỗi ngày.

Tỷ phú nuôi bò ở Chư A Thai

Tỷ phú nuôi bò ở Chư A Thai

(GLO)- Sáng nào cũng vậy, khi mặt trời vừa lên khỏi dãy núi Chư A Thai, ông Nguyễn Kim Tống (thôn Thanh Thượng, xã Chư A Thai) lại tự lái ô tô vượt quãng đường gần 40 km sang xã Pờ Tó để kiểm tra từng khu chuồng trại, từng đàn bò.

Rẫy chung ở Đak Đoa

Rẫy chung ở Đak Đoa

(GLO)- Giữa những đồi cà phê vào độ chín rộ ở xã Đak Đoa, có những khu rẫy không thuộc về riêng một hộ nào. Đó là rẫy chung - mảnh đất “không chia phần” của cộng đồng, nơi bà con cùng góp công vun trồng, chăm sóc qua từng mùa, lặng lẽ tích lũy thành nguồn lực chung để lo việc thôn, việc làng.

Xuân về làng gốm 500 năm tuổi

Xuân về làng gốm 500 năm tuổi

Từng đoàn khách dập dìu men theo con đường nhỏ dẫn vào làng gốm Thanh Hà (phường Hội An Tây, TP. Đà Nẵng). Ngôi làng nhỏ gần 500 năm tuổi bên dòng Thu Bồn, nơi các thế hệ truyền nhau gìn giữ làng nghề nổi danh xứ Quảng.

Bo bo vào mùa đẫy hạt

Bo bo vào mùa đẫy hạt

(GLO)- Cuối năm, trên những nương rẫy vùng cao xã Krong (tỉnh Gia Lai), bo bo (còn có tên gọi khác là cao lương, lúa miến, mộc mạch) bước vào thời điểm chín rộ, hạt căng tròn, báo hiệu mùa thu hoạch đã đến.

Pơtao Apui: Vua Lửa của người Jrai

Pơtao Apui: Vua Lửa của người Jrai

(GLO)- Ở khu vực phía Tây tỉnh, trên vùng đất Chư A Thai, truyền thuyết về Pơtao Apui - Vua Lửa của người Jrai đến nay vẫn còn vang vọng. Điều này không chỉ lưu giữ một di sản độc đáo của Tây Nguyên, mà đang trở thành không gian văn hóa - du lịch.

Mưu sinh bên miệng 'tử thần'

Mưu sinh bên miệng 'tử thần'

Khi màn đêm còn phủ đặc sương mặn, cũng là lúc những chiếc thuyền thúng nhỏ bé bắt đầu nghiêng mình lao vào biển động. Ở các làng chài bãi ngang Quảng Ngãi, mùa mưa bão không phải thời điểm trú ẩn, mà trái lại là “mùa vàng” hiếm hoi.

null