Lãng phí 10.000 tỉ USD/năm liên quan đến thực phẩm nông nghiệp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Hãng AFP ngày 6/11 đưa tin Tổ chức Lương thực và nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) cho rằng hệ thống lương thực và nông nghiệp làm tăng thêm ít nhất 10.000 tỉ USD "chi phí ẩn" hằng năm đối với kinh tế toàn cầu.
Hàng tiêu dùng tăng nhanh cùng với sự gia tăng lãng phí thực phẩm ngày càng nhiều. Ảnh: Reuters

Hàng tiêu dùng tăng nhanh cùng với sự gia tăng lãng phí thực phẩm ngày càng nhiều. Ảnh: Reuters

Nghiên cứu của FAO phân tích 154 quốc gia để đưa ra "chi phí thực sự" của hệ thống thực phẩm nông nghiệp, với các khoản chi phí ẩn xuất phát từ những chế độ ăn thiếu lành mạnh, khí thải và tình trạng thiếu dinh dưỡng.

Ước tính chi phí ẩn toàn cầu là khoảng 12.700 tỉ USD vào năm 2020, chiếm gần 10% tổng sản phẩm toàn cầu.

Nghiên cứu cho thấy 73% chi phí ẩn có liên quan chế độ ăn uống không tốt, nhiều thực phẩm chế biến sẵn, chất béo và đường, gây béo phì và các bệnh không lây nhiễm như tiểu đường. FAO cho biết hậu quả bao gồm tổn thất về năng suất lao động.

Hơn 20% chi phí ẩn có liên quan các vấn đề môi trường bao gồm phát thải từ khí thải nhà kính và nitơ, sử dụng nước và thay đổi mục đích sử dụng đất.

Các quốc gia có thu nhập thấp bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi những chi phí ẩn này, chiếm 27% GDP so với mức 11% ở các quốc gia có thu nhập trung bình và dưới 8% ở các quốc gia giàu có.

Trên thế giới, khoảng một phần ba thực phẩm được sản xuất cho nhu cầu của con người bị lãng phí trong quá trình từ nông trại đến bàn ăn, trong đó khoảng một phần ba là do nạn vất bỏ sau khi mua, phần còn lại bị thất thoát trong thu hoạch, chế biến, vận chuyển và lưu trữ.

Có thể bạn quan tâm