Lần đầu tiên giám sát việc tạm giữ, tạm giam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 14-10, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đoàn công tác Trung ương đến kiểm tra, đánh giá tình hình chấp hành pháp luật trong việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại tỉnh Phú Thọ và Trại giam Tân Lập, Bộ Công an.

Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) tối cao Nguyễn Hòa Bình, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Đắc Vinh, lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam, lãnh đạo Hội Luật gia và Liên đoàn Luật sư Việt Nam tham gia đoàn công tác.

 

 

Đây là lần đầu tiên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Viện KSND Tối cao tổ chức thực hiện giám sát việc chấp hành pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự, qua đó góp phần thực hiện tốt vai trò bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Viện trưởng Viện KSND tỉnh Phú Thọ Đoàn Minh Hương cho biết, tại địa phương, các quyền của bị can, phạm nhân được đảm bảo; không bị nhục hình, bức cung; danh dự, nhân phẩm, sức khỏe, tính mạng và các quyền của bị can được tôn trọng.

Chế độ giáo dục, ăn, mặc, ở, lao động, thăm gặp thân nhân, nhận quà, khám chữa bệnh cho bị can, phạm nhân tại Phú Thọ được thực hiện đầy đủ theo quy định.

Kiểm tra các buồng giam cho thấy diện tích chỗ nằm cho phạm nhân chưa đạt 2m2/người, nhưng được vệ sinh sạch sẽ, đủ ánh sáng, được trang bị quạt và tivi có các chương trình truyền hình theo quy định.

Trại tạm giam tỉnh Phú Thọ đã tổ chức tốt việc bảo đảm công tác chăm sóc sức khỏe, đời sống văn hóa, tinh thần cho người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân theo quy định của pháp luật.
Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế, vi phạm trong công tác tạm giữ, tạm giam, quản lý và giáo dục người chấp hành án phạt tù như: Còn tình trạng giam chung người chưa thành niên với người thành niên; tình trạng bị can, phạm nhân chèn ép, đánh nhau, sử dụng điện thoại di động trái phép; diện tích giam giữ tối thiểu không đảm bảo; nhà tạm giữ Công an các huyện không có bếp ăn riêng và không có cán bộ y tế. Đặc biệt, từ năm 2012 đến nay đã ghi nhận 2 trường hợp bị can bị đánh chết trong trại giam; 1 trường hợp trốn trại, trộm cắp ô tô gây tai nạn…

Tại 2 buổi làm việc, Trung tướng Cao Ngọc Oánh-Tổng Cục trưởng Tổng cục VIII, đánh giá chuyên đề giám sát chấp hành pháp luật, công tác giam giữ và thi hành án hình sự được MTTQ Việt Nam chủ trì tổ chức rất phù hợp với tình hình hiện nay.

Phát biểu tại 2 buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ, công tác giam giữ, thi hành án hình sự tại Phú Thọ và trại giam Tân Lập cơ bản đã chấp hành đúng quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Thiện Nhân ủng hộ đề xuất của Bộ Công an, Liên đoàn Luật sư Việt Nam cần tập trung, tăng cường quản lý chặt chẽ hơn đối với những tội phạm đặc biệt nguy hiểm, khó cải tạo. Bên cạnh đó cần xem xét thực hiện những đề án: Tạm tha có điều kiện đối với những tội phạm không có tính chất nguy hiểm với xã hội và Xây dựng riêng trại giam đối với tội phạm lĩnh án tử hình.

Về những ý kiến của Hội Luật gia Việt Nam và Liên đoàn Luật sư Việt Nam, ông Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ, “MTTQ Việt Nam quan tâm tới công tác tư vấn pháp luật trước và sau khi xét xử. Việc luật sư tham gia tư vấn miễn phí cho người dân với trách nhiệm cao và tần suất thường xuyên chắc chắn sẽ góp phần làm tốt hơn công tác cải cách tư pháp hiện nay”.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Nguyễn Thiện Nhân đã cho ý kiến về một số khó khăn, đề xuất, kiến nghị, từ đó làm rõ cơ chế phối hợp giữa MTTQ Việt Nam và Viện Kiểm sát Nhân dân các cấp.

Chủ tịch MTTQ đánh giá cao Viện KSNDTC đã triển khai hiệu quả quy chế phối hợp với MTTQ Việt Nam, từ đó tiếp tục phát huy tốt hơn nữa công tác này trong những đợt giám sát tiếp theo.

Theo Chinhphu.vn

Có thể bạn quan tâm

Đak Pơ kiên quyết đóng cửa bãi rác gây ô nhiễm

Đak Pơ kiên quyết đóng cửa bãi rác gây ô nhiễm

(GLO)- Dù bãi rác thải cũ của huyện ở thôn 4 (xã An Thành) đã đóng cửa nhưng nhiều người dân vẫn lén lút đổ rác, gây ô nhiễm môi trường. Huyện Đak Pơ chỉ đạo phòng chức năng và các địa phương triển khai các giải pháp ngăn ngừa tình trạng đổ rác trái phép và cải tạo môi trường nơi đây.
Tuyển chọn thực tập sinh nam đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản hưởng lương 24-35 triệu đồng/tháng

Tuyển chọn thực tập sinh nam đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản hưởng lương 24-35 triệu đồng/tháng

(GLO)- Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai vừa có công văn về phối hợp triển khai kế hoạch tuyển chọn thực tập sinh nam đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản đợt 2/2024 với mức lương từ 24 đến 35 triệu đồng/tháng theo thông báo của Trung tâm Lao động ngoài nước.
Mua hàng online

Mua hàng online

(GLO)- Hiện nay, internet bao phủ khắp toàn cầu, nhiều trang web bán hàng online xuất hiện. Trên đó là đủ các mặt hàng thượng vàng hạ cám, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của mọi người.