Làm rõ các tiêu chí trong hồ sơ mời thầu Dự án Nhà thi đấu đa năng huyện Phú Thiện

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Sau khi thông báo mời thầu trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia đối với Dự án Nhà thi đấu đa năng huyện Phú Thiện, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện đã nhận được đơn đề nghị làm rõ một số vấn đề liên quan.

Cụ thể, trong đơn đề nghị Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Phú Thiện làm rõ có hay không việc phát sinh “giấy phép con” khi đưa ra một số tiêu chí không phù hợp trong hồ sơ mời thầu (HSMT).

Trước các yêu cầu làm rõ, sửa đổi HSMT đối với các tiêu chí liên quan như: chứng chỉ năng lực thi công, lắp đặt hệ thống phòng cháy và chữa cháy; kinh nghiệm thực hiện hợp đồng tương tự; yêu cầu nêu nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng đối với thiết bị điện, nước, phòng cháy-chữa cháy, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện yêu cầu đơn vị được thuê tư vấn lập HSMT có văn bản trả lời đối với từng nội dung kiến nghị.

Dự án Nhà thi đấu đa năng được bố trí xây dựng trong khuôn viên Khu liên hợp thể dục thể thao huyện Phú Thiện nhằm đáp ứng nhu cầu rèn luyện thể dục thể thao của người dân. Ảnh: Minh Phương

Dự án Nhà thi đấu đa năng được bố trí xây dựng trong khuôn viên Khu liên hợp thể dục thể thao huyện Phú Thiện nhằm đáp ứng nhu cầu rèn luyện thể dục thể thao của người dân. Ảnh: Minh Phương

Giải đáp những nội dung kiến nghị liên quan, ông Nguyễn Cảnh Trường-Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng An Lộc Tiến (TP. Pleiku) cho biết: Công ty là đơn vị độc lập được chủ đầu tư thuê lập HSMT đối với gói thầu xây lắp và thiết bị thuộc Dự án Nhà thi đấu đa năng huyện Phú Thiện được đăng tải cùng mã thông báo mời thầu số IB2400042706 ngày 7-3-2024 trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Căn cứ quy định Luật Đấu thầu, Công ty lập HSMT dựa vào các tiêu chuẩn theo quy định và hoàn toàn khách quan; đồng thời, HSMT này cũng được một đơn vị tư vấn khác thẩm định.

“Trên cơ sở kiến nghị của các nhà thầu, Công ty đã có văn bản phúc đáp và làm rõ từng nội dung liên quan. Không có việc phát sinh thêm các tiêu chuẩn ngoài quy định hoặc yêu cầu thêm “giấy phép con” hay thiên vị đối với bất kỳ nhà thầu nào. Dựa trên các tiêu chuẩn trong HSMT, nhà thầu nào có đủ điều kiện thì cũng có thể tham gia đấu thầu theo quy định”-ông Trường khẳng định.

Đối với việc yêu cầu nhà thầu phải nộp cùng hồ sơ dự thầu “Chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng: thi công, lắp đặt hệ thống phòng cháy và chữa cháy”, ông Trường nêu rõ: Việc yêu cầu chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng (thi công xây dựng công trình dân dụng hạng III trở lên) đối với lĩnh vực thi công xây dựng là phù hợp với quy định hiện hành.

Mặt khác, căn cứ Luật Phòng cháy và chữa cháy, HSMT yêu cầu “Thi công, lắp đặt hệ thống phòng cháy và chữa cháy” có giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ phòng cháy và chữa cháy còn hiệu lực là phù hợp theo quy định (không yêu cầu chứng chỉ năng lực hoạt động).

Liên quan đến nội dung yêu cầu “Công trình dân dụng xây dựng mới” tương tự với gói thầu đang xét, ông Trường giải thích: Bên nhà thầu đưa ra chỉ để làm rõ hơn về kinh nghiệm thực hiện hợp đồng xây lắp của nhà thầu tham dự. Vì đây là công trình dân dụng xây dựng mới nên các đơn vị tham dự thầu phải hoàn thành phần lớn tối thiểu 1 công trình xây mới (tương tự về bản chất và độ phức tạp, quy mô công việc); còn các nhà thầu chỉ thực hiện hợp đồng cải tạo, sửa chữa (chưa xây dựng mới công trình tương tự) thì không đáp ứng về quy cách gói thầu đang xét.

“Bên mời thầu yêu cầu nhà thầu đã hoàn thành toàn bộ hoặc hoàn thành phần lớn tối thiểu 1 công trình có loại kết cấu nhà, khung chịu lực, công trình cấp III là phù hợp với quy định về loại kết cấu, cấp công trình của công trình thuộc gói thầu đang xét”-ông Trường nói.

Đối với thiết bị điện, nước phòng cháy và chữa cháy, nhà thầu cho rằng: Hồ sơ mời thầu yêu cầu nêu nguồn gốc xuất xứ rõ ràng (kèm theo hợp đồng nguyên tắc, catalog, giấy phép kinh doanh của nhà cung cấp) là vi phạm.

Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng An Lộc Tiến cho rằng: Bên mời thầu không yêu cầu cụ thể về nhãn hiệu, xuất xứ hàng hóa của một nhà sản xuất nào trong HSMT mà chỉ yêu cầu các đơn vị tham dự thầu đề xuất thông tin về hàng hóa, thiết bị dự kiến cung cấp (kèm theo hợp đồng nguyên tắc, catalog, giấy phép kinh doanh của nhà cung cấp) là phù hợp với quy định của HSMT.

Bên mời thầu chỉ yêu cầu nêu về đặc tính kỹ thuật, tính năng sử dụng để từ đó làm cơ sở cho việc thương thảo, hoàn thiện hợp đồng; đảm bảo công tác kiểm tra, giám sát thiết bị trong quá trình thi công sau này.

Dự án nhà thi đấu đa năng đang phát hành hồ sơ mời thầu được bố trí đầu tư xây dựng trong khuôn viên Khu Liên hợp thể dục thể thao huyện Phú Thiện. Ảnh: Minh Phương

Dự án nhà thi đấu đa năng đang phát hành hồ sơ mời thầu được bố trí đầu tư xây dựng trong khuôn viên Khu Liên hợp thể dục thể thao huyện Phú Thiện. Ảnh: Minh Phương

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Khanh-Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Phú Thiện-cho biết: Gói thầu xây lắp và thiết bị thuộc Dự án Nhà thi đấu đa năng huyện Phú Thiện có giá trị dự toán xây dựng là 24 tỷ đồng do Ban làm chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu.

Sau khi có quyết định phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng dự án của huyện, Ban đã thuê đơn vị tư vấn lập HSMT và một đơn vị khác thẩm định HSMT mới phát hành HSMT theo quy định.

Sau khi nhận đơn kiến nghị yêu cầu làm rõ, sửa đổi HSMT đối với một số tiêu chí liên quan, Ban cũng đã yêu cầu đơn vị tư vấn, thẩm định HSMT kiểm tra, đối chiếu giữa HSMT được đăng tải với dự thảo HSMT được phê duyệt và các quy định hiện hành để trả lời thỏa đáng từng kiến nghị của nhà thầu.

“Các tiêu chí liên quan trong HSMT là phù hợp với hướng dẫn, không có tiêu chí nào yêu cầu cao hơn hoặc trái với quy định hay làm phát sinh “giấy phép con” đối với đơn vị dự thầu. Chúng tôi cũng đăng tải công khai nội dung trả lời, làm rõ đối với từng kiến nghị của nhà thầu nhằm đảm bảo minh bạch, công bằng và không làm hạn chế sự tham gia của các nhà thầu”-Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Phú Thiện khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Cả nước chỉ còn 20 doanh nghiệp đa cấp

Cả nước chỉ còn 20 doanh nghiệp đa cấp

(GLO)- Vneconomy.vn cho biết, Bộ Công thương đã thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của hơn 20 doanh nghiệp. Theo đó, số lượng doanh nghiệp bán hàng đa cấp đã giảm từ 67 doanh nghiệp vào năm 2016 đến nay chỉ còn 20 doanh nghiệp.

Mưa về gợi nhớ nẻo đường Krong

Mưa về gợi nhớ nẻo đường Krong

Nhắc đến Tây Nguyên, hình ảnh “những con đường đất đỏ, lượn vòng trên cao nguyên” trong ca khúc “Tình ca Tây Nguyên” của nhạc sĩ Hoàng Vân lại hiện về trong mỗi chúng ta. Với một người đi công tác nhiều như tôi thì mùa mưa và những con đường luôn ăm ắp trong miền nhớ.
Gia Lai: Tập huấn công tác tôn giáo năm 2024

Gia Lai: Tập huấn công tác tôn giáo năm 2024

(GLO)- Sáng 6-6, tại huyện Mang Yang, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Mang Yang tổ chức Hội nghị tập huấn công tác tôn giáo năm 2024.