Kỳ vọng bức tranh sáng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cộng đồng doanh nghiệp (DN) Việt Nam đã đi qua một năm đặc biệt trong bối cảnh thế giới đang diễn ra cuộc suy thoái kinh tế tồi tệ nhất kể từ Thế chiến thứ II, với mức tăng trưởng dự kiến âm (-) khoảng 5%.

Kẻ thù lớn nền kinh tế thế giới trong năm 2020 là đại dịch Covid-19, chủ nghĩa bảo hộ cản trở tự do thương mại và xu hướng giảm tốc tăng trưởng của nhóm quốc gia phát triển.

Giữa tình hình thế giới có nhiều biến động khó dự báo, Việt Nam là điểm sáng khi xử lý được khá hài hòa mục tiêu kép vừa chống dịch vừa duy trì phát triển kinh tế. Những thành quả đạt được trong năm qua, đặc biệt là mức tăng trưởng dương và thuộc nhóm cao nhất thế giới, thể hiện nỗ lực rất lớn trong việc giữ ổn định vĩ mô của Chính phủ.

Năm mới 2021, tuy tình hình thế giới chưa hết ảm đạm bởi cần ít nhất 2-3 năm để khôi phục nhịp độ như thời kỳ trước nhưng vẫn có nhiều tín hiệu lạc quan. Một trong những đối tác lớn của Việt Nam là Mỹ dù đang hứng chịu cơn suy thoái chưa từng thấy song vẫn là quốc gia dẫn đầu thế giới về công nghệ cao và khả năng hồi phục kinh tế nhanh chóng nhờ chính sách ưu tiên phòng chống dịch bệnh, giảm thất nghiệp và giải quyết các vấn đề xã hội quan trọng...

Dù không có tốc độ hồi phục nhanh bằng Mỹ, khu vực đồng tiền chung châu Âu vẫn có sức đề kháng với khủng hoảng và khả năng tự vươn lên không kém phần mạnh mẽ. Còn châu Á - khu vực có nhiều quốc gia ứng phó thành công với dịch bệnh - sẽ nhanh chóng tìm được động lực tăng trưởng kinh tế, có khả năng tiếp tục là điểm sáng trên thế giới trong việc duy trì mức độ suy giảm thấp và thúc đẩy hồi phục sớm. Sự mở cửa trở lại của các nền kinh tế lớn như Mỹ, Nhật Bản, EU sẽ giúp hàn gắn chuỗi cung ứng toàn cầu và đem lại hiệu ứng gia tăng nhu cầu đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.

Với triển vọng hồi phục của các quốc gia đối tác quan trọng cùng với tác động xấu từ dịch bệnh sẽ giảm, kinh tế năm 2021 về cơ bản sẽ không còn gây ra bi quan như năm 2020, thậm chí có thể khởi sắc hơn. Tuy nhiên, để có được bức tranh sáng cho năm tới, chúng ta đừng có tâm lý ngồi chờ mà cần nhiều nỗ lực từ nội tại. Cộng đồng DN kỳ vọng nhận được sự ủng hộ của nhà nước thông qua những ưu đãi phù hợp; sự nỗ lực cải cách thể chế nhằm giảm phiền hà cho DN; sự tăng tốc trong việc cải thiện cơ sở hạ tầng, bảo đảm sự kết nối giữa các khu vực sản xuất trọng điểm với cơ sở liên quan và các cửa khẩu quốc tế. Ngược lại, DN cũng cần chủ động khai thác lợi thế, xoay chuyển bài toán kinh doanh để thích ứng với thời cuộc.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: "Vấn đề của DN phải được ghi trên trang đầu tiên trong cuốn sổ tay công tác của những nhà lãnh đạo các địa phương" - cho thấy vị trí quan trọng của cộng đồng DN với nền kinh tế. Lấy DN làm trung tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho DN sẽ giúp họ yên tâm hoạt động đầu tư - kinh doanh, đóng góp vào tăng trưởng chung của nền kinh tế trong năm 2021 cũng như trong cả nhiệm kỳ sau.

 

TS VŨ TIẾN LỘC (Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam)
(Dẫn nguồn NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Khi nỗi lo của dân được giải tỏa

Khi nỗi lo của dân được giải tỏa

(GLO)- Những ngày qua, thông tin UBND tỉnh Gia Lai đồng ý bố trí kinh phí để nghiên cứu đầu tư hệ thống tiêu thoát lũ cho vùng sản xuất nông nghiệp ở khu phố 3 và khu phố 5 (phường Quy Nhơn Đông) đã nhận được sự đồng tình của người dân địa phương.

“Hung thần” xe đạp điện độ chế: Đừng để bất an nối dài bi kịch.

“Hung thần” xe đạp điện độ chế: Đừng để bất an nối dài bi kịch

(GLO)- Sự kiện hàng loạt học sinh ở Gia Lai sử dụng xe đạp điện độ chế bị xử lý hay những vụ tai nạn thương tâm liên quan đến loại phương tiện này tiếp tục gióng lên hồi chuông nhức nhối: Những chiếc “xe đạp” nhưng sở hữu sức mạnh của “hung thần” đang được tiếp tay bởi sự thờ ơ của người lớn.

Không thể để thủ tục hành chính thành rào cản của phát triển.

Không thể để thủ tục hành chính thành rào cản của phát triển

(GLO)- Theo thông tin tại phiên họp Chính phủ thường kỳ đầu tiên của nhiệm kỳ khóa XVI vào chiều 4-5, với 8 nghị quyết và những con số “biết nói” từ chiến dịch cắt giảm thủ tục hành chính thần tốc, Chính phủ thể hiện quyết tâm quét sạch những “hòn đá tảng” ngáng chân sự phát triển của đất nước.

Đơn giản hóa điều kiện kinh doanh giúp kinh tế tư nhân phát triển

Đơn giản hóa điều kiện kinh doanh giúp kinh tế tư nhân phát triển

(GLO)- Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 4-5, Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu phải “cắt giảm 100% điều kiện kinh doanh không cần thiết” - xem đây là một trong những giải pháp khuyến khích doanh nghiệp phát triển, trong bối cảnh nền kinh tế đang cần một "cú hích" mới, đặc biệt từ khu vực tư nhân.

Khi Thủ tướng 'điểm huyệt' du lịch

Khi Thủ tướng 'điểm huyệt' du lịch

"Cần suy nghĩ nghiêm túc để tránh tình trạng khách quốc tế đến nhưng phần lớn nguồn thu lại thuộc về các đối tác nước ngoài" là chỉ đạo cực kỳ "đúng và trúng" của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

null