Kỳ thú tháng 6: ‘Thời điểm vàng’ quan sát sao Kim cực đại trên bầu trời Việt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tháng 6 này, sao Kim đạt biên độ cực đại ở phía đông. Đây là thời điểm tốt nhất để người yêu thiên văn Việt Nam có thể quan sát hành tinh này.

Theo Hội Thiên văn Hà Nội (HAS), tháng 6 này là thời điểm lý tưởng để những người yêu thiên văn Việt Nam có thể đắm chìm trong mùa hạ với vũ trụ trăng sao cùng nhiều hiện tượng đáng chú ý.

1. Trăng tròn (ngày 4.6)

Mặt trăng sẽ nằm ở vị trí đối diện mặt trời khi nhìn từ trái đất và phần hướng về phía trái đất của mặt trăng sẽ được chiếu sáng toàn bộ. Pha này diễn ra vào tối 4.6 theo giờ Việt Nam.

Trăng tròn 14.6 còn được gọi là Trăng Dâu. Ảnh: Huy Huynh ảnh 1

Trăng tròn 14.6 còn được gọi là Trăng Dâu. Ảnh: Huy Huynh

Lần trăng tròn này được những bộ tộc bản địa châu Mỹ gọi là Trăng Dâu bởi vì nó báo hiệu khoảng thời gian thu hoạch hoa quả chín và cũng trùng với đỉnh điểm mùa thu hoạch dâu tây.

Lần trăng này cũng được biết đến là Trăng Hoa hồng (Full Rose Moon) và Trăng Mật ong (Full Honey Moon). Mặt trăng sẽ gần đạt vị trí gần trái đất nhất và có thể trông sáng hơn, to hơn bình thường.

2. Sao Kim đạt cực đại ở phía đông (ngày 4.6)

Cũng trong ngày 4.6, sao Kim đạt biên độ cực đại ở phía đông. Đây là thời điểm tốt nhất để quan sát hành tinh này vì sao Kim sẽ nằm ở vị trí xa nhất về phía đông của mặt trời khi quan sát từ trái đất. Bạn có thể quan sát hành tinh này vào lúc chiều tối ở hướng tây, sau khi mặt trời lặn.

Hạ chí năm nay sẽ rơi vào lúc 21 giờ 51 phút ngày 21.6 (giờ Việt Nam). Ảnh: Huy Huynh ảnh 2

Hạ chí năm nay sẽ rơi vào lúc 21 giờ 51 phút ngày 21.6 (giờ Việt Nam). Ảnh: Huy Huynh

3. Trăng non (ngày 18.6)

Mặt trăng sẽ ở cùng phía mặt trời khi nhìn từ trái đất và sẽ không thể quan sát được trên bầu trời đêm. Đây sẽ là khoảng thời gian tuyệt nhất trong tháng để quan sát những thiên thể mờ như thiên hà và các cụm sao vì chúng sẽ không bị ảnh hưởng bởi ánh trăng.

4. Hạ chí (ngày 21.6)

Hạ chí năm nay sẽ rơi vào ngày 21.6 lúc 21 giờ 51 phút (giờ Việt Nam). Cực bắc của trái đất sẽ nghiêng về phía mặt trời, đạt đến vị trí cực đại trên chí tuyến ở 23,44 độ vĩ bắc. Đây là ngày đầu tiên của mùa hè (hạ chí) ở bắc bán cầu và ngày đầu tiên của mùa đông (đông chí) ở nam bán cầu.

Link bài gốc: https://thanhnien.vn/ky-thu-thang-6-thoi-diem-vang-quan-sat-sao-kim-cuc-dai-tren-bau-troi-viet-185230602181332116.htm

Có thể bạn quan tâm