Kỳ cuối: Hạnh phúc trong những ngôi nhà mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Những ngôi nhà mới của các gia đình người có công trên địa bàn toàn tỉnh đã bắt đầu rộn rã tiếng nói cười, đượm hơi ấm. Rồi đây, từ những ngôi nhà vững chãi này, các thành viên trong gia đình có thêm động lực để vươn lên.

Nhà mới-tinh thần mới

Chúng tôi đến thăm gia đình bà Bra (làng Klah 2, xã Yang Bắc, huyện Đak Pơ) vào một ngày cuối tháng 6. Khi chúng tôi đến, mọi người đang ngồi quanh một ghè rượu cần và nói cười rôm rả. Đây là ghè rượu còn lại của lễ cúng nhà mới diễn ra trước đó. Ngôi nhà mới của gia đình bà Bra được hoàn thiện từ cuối tháng 5-2017. Tuổi già khiến bà Bra không còn nhanh nhẹn. Đôi mắt bà đã mờ. Thế nhưng khi được hỏi về ngôi nhà mới, bà Bra nở nụ cười tươi, ngập tràn hạnh phúc. Chị Dờ-con dâu bà Bra, chia sẻ: “Nhà nước hỗ trợ 50 triệu đồng, vợ chồng tôi cố gắng gom góp thêm cho mẹ 2,7 triệu đồng nữa để lát gạch nền. Nếu không có Nhà nước giúp đỡ thì chẳng bao giờ chúng tôi được ở nhà mới. Nhà tôi không có ruộng đất gì cả nên quanh năm suốt tháng chỉ biết đi làm thuê để kiếm sống”.

 
 Ngôi nhà mới đem đến niềm vui cho các gia đình người có công trên địa bàn tỉnh. Ảnh: P.L
Ngôi nhà mới đem đến niềm vui cho các gia đình người có công trên địa bàn tỉnh. Ảnh: P.L

Nằm nghỉ trưa trong ngôi nhà mới khang trang, thoáng mát xây phía sau ngôi nhà sàn cũ, ông Đinh Kri (làng Hway, xã Hà Tam, huyện Đak Pơ) rất vui khi thấy chúng tôi đến thăm. Qua khảo sát của UBND xã Hà Tam, ông Kri được hỗ trợ 20 triệu đồng để sửa lại ngôi nhà đang ở. Thay vì sửa nhà, ông Kri quyết định làm nhà mới. Với số tiền thêm vào hơn 50 triệu đồng cùng với sự giúp đỡ ngày công của bà con trong làng, ngôi nhà mới của ông Kri nhanh chóng hoàn thiện. Ngoài phần trệt với 2 phòng ngủ và gian tiếp khách, ông Kri còn làm thêm tầng 2, có cầu thang nối với nhà sàn cũ. Ông Kri bày tỏ: “Nhờ Nhà nước hỗ trợ mà ngôi nhà của mình được rộng rãi hơn, đẹp hơn. Mình cảm ơn Nhà nước nhiều lắm”.

Nhìn ngôi nhà mới của cha mình được lát gạch hoa sạch sẽ, có cả phần mái hiên che mát, ánh mắt chị Siu Bế-con gái ông Rơ Châm Kreng (làng Roh Nhỏ, xã Al Bá, huyện Chư Sê) lấp lánh niềm hạnh phúc. Chị chia sẻ: “Cha mẹ tôi đông con lắm, lại không có nhiều đất để trồng trọt. Nhà lại nhỏ nên rất chật chội. Tôi đã lập gia đình, cũng phải đi làm thuê mới đủ ăn nên không biết bao giờ mới giúp được cha xây nhà mới. Bây giờ được Nhà nước hỗ trợ 50 triệu đồng để làm nhà mới, tôi vui lắm”.

Thêm niềm tự hào

Những ngôi nhà mới là sự động viên vô cùng to lớn đối với các gia đình người có công trên địa bàn toàn tỉnh. Ngồi hóng mát bên hiên ngôi nhà vừa được sửa chữa, ông Puih Mlông (làng Roh Nhỏ, xã Al Bá, huyện Chư Sê) lần lượt chỉ cho chúng tôi xem những vết thương trên cơ thể. Ông Mlông tâm sự: “Bây giờ tôi vẫn còn mấy mảnh đạn trong người, mỗi khi trái gió trở trời lại đau nhức lắm”. Chỉ tay về phía ngôi nhà tôn ọp ẹp bên cạnh, ông Mlông nói: “Đấy là nhà thằng con đầu của tôi, nó ra ở riêng rồi, nghèo lắm”. Còn ngôi nhà ông đang ngồi, trước kia chỉ rộng bằng một nửa ngôi nhà mới, nóng bức, chật chội. Khi có chính sách hỗ trợ sửa chữa nhà ở, gia đình ông được hỗ trợ 20 triệu đồng. Với số tiền ấy, ông cải tạo lại ngôi nhà rộng rãi, khang trang hơn. “Ngoài được hỗ trợ sửa nhà, mình còn được hưởng đầy đủ các chế độ của Nhà nước dành cho thương binh. Mình cảm ơn sự quan tâm, chăm sóc của Đảng và Nhà nước”-ông Mlông xúc động nói.

Ông Nguyễn Xuân Chiêm (thôn Tiên Sơn 2, xã Tân Sơn, TP. Pleiku) đã bao lần vào sinh ra tử nơi chiến trường. Ông bị thương ở mắt trong một trận đánh. Bây giờ, một bên mắt của ông đã hỏng hẳn, con mắt còn lại cũng đã bắt đầu mờ dần. Trở về với cuộc sống đời thường, ông Chiêm lại chật vật làm kinh tế để nuôi 9 người con ăn học. Khó khăn kéo dài nên ngôi nhà của gia đình ông xây dựng từ năm 1995 đến nay vẫn chưa một lần được sửa chữa. Vì thế, khi được Thành Đoàn Pleiku hỗ trợ 20 triệu đồng để sửa nhà, ông Chiêm rất phấn khởi. Ông chia sẻ: “Khi được hỏi về nhu cầu làm nhà ở cho gia đình chính sách, tôi thấy nhà mình cơ bản vẫn còn rộng rãi và vững chãi hơn so với nhiều gia đình khác nên chỉ mong được hỗ trợ để sửa lại phần mái. Bởi lẽ, phần mái qua hơn 20 năm sử dụng cũng đã bắt đầu hư hỏng rồi”. Ông Chiêm rất xúc động khi nhận được sự quan tâm, sẻ chia của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể với những người từng tham gia chiến đấu như ông. Điều ấy cũng khiến ông cảm thấy tự hào hơn vì đã góp một phần máu thịt để bảo vệ Tổ quốc.

 Đinh Yến-Phương Linh

Có thể bạn quan tâm

Hào hùng một thời hoa lửa

Hào hùng một thời hoa lửa

“Trưa 2/4/1975, thanh niên sinh viên học sinh (TNSVHS) nội thành chiếm rạp hát Hòa Bình (Đà Lạt), treo lá cờ Mặt trận Giải phóng và băng rôn “Hoan hô Quân Giải phóng miền Nam” lên nóc rạp hát.

Mùa vàng dưới những rặng cây

Mùa vàng dưới những rặng cây

Những quả cây vàng ươm rụng xuống nằm lổn nhổn dưới rừng cây đã đến mùa thu hoạch. Từng đoàn người lụm cụm nhặt lấy phần hạt tinh túy nhất mang về cho chủ vườn, đưa vào các nhà máy, chế biến thành loại hạt giá trị cao cung ứng cho thị trường khắp thế giới.

Xanh lại chiến trường Tây Nguyên Kỳ cuối

E-magazineXanh lại chiến trường Tây Nguyên Kỳ cuối: Vươn mình trong kỷ nguyên mới

(GLO)- 50 năm sau ngày giải phóng, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, vùng đất “nóc nhà” của Đông Dương chuyển mình mạnh mẽ. Bước vào giai đoạn mới, vùng Tây Nguyên đang đứng trước vận hội mới, phát huy lợi thế vươn lên cùng đất nước.

Các dự án triển khai dang dở, kéo dài (trong ảnh là đoạn đường cụt giữa TP. Gia Nghĩa do vướng mặt bằng) làm lãng phí nguồn lực đầu tư công

E-magazineXanh lại chiến trường Tây Nguyên Kỳ 4: Gia Lai ngày ấy, bây giờ...

(GLO)- Sau ngày giải phóng năm 1975, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Gia Lai đã cùng chung sức, kiến thiết lại quê hương từ đống hoang tàn của chiến tranh. Đến nay Gia Lai đã vươn mình phát triển mạnh mẽ, từ đô thị đến nông thôn khoác lên mình màu áo khang trang. 

Chuyện đời mẹ liệt sĩ 115 tuổi

Chuyện đời mẹ liệt sĩ 115 tuổi

Năm nay, cụ Nguyễn Thị Tý ở xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn, Hà Nội đã sống hơn trăm năm có lẻ, mà phần “lẻ” ấy lại không hề nhỏ tẹo nào. Ở tuổi 115, cụ hiện vẫn khỏe mạnh bên các con và 23 cháu, 43 chắt và 14 chút nội, ngoại…

Xanh lại chiến trường Tây nguyên Kỳ 2

E-magazineXanh lại chiến trường Tây nguyên Kỳ 2: Buôn Ma Thuột từ hoang phế vươn lên thủ phủ Tây Nguyên

(GLO)- Nếu chiến thắng Đak Tô-Tân Cảnh ( năm 1972) xoay chuyển cục diện chiến trường Tây Nguyên thì chiến thắng Buôn Ma Thuột đánh sập “tử huyệt” của địch, mở ra Chiến dịch Hồ Chí Minh để Bắc-Nam sum họp một nhà. Từ một thị xã hoang phế, Buôn Ma Thuột ngày nay xứng đáng là thủ phủ Tây Nguyên

Gặp 'pháp sư' cuối cùng nặn hình nhân thế mạng trên đảo Lý Sơn

Gặp 'pháp sư' cuối cùng nặn hình nhân thế mạng trên đảo Lý Sơn

Từ bao đời nay, với người dân trên đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), mỗi khi có người thân gặp nạn ngoài biển mà không tìm thấy xác, gia đình họ sẽ tìm đến “pháp sư” nhờ nặn một “hình nhân thế mạng” bằng đất sét, thực hiện nghi lễ chiêu hồn, nhập cốt rồi mang đi chôn như người quá cố.

50 năm - những kí ức cho ngày thống nhất đất nước

50 năm - những kí ức cho ngày thống nhất đất nước - Bài 5: Chuyện về người chiến sĩ nhiều lần cảm tử, góp công giải phóng miền Nam

Phải hẹn rất nhiều lần, tôi mới gặp được người cựu chiến binh, Đại uý Nguyễn Đức Trọng (SN 1956, quê quán xã Long Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, người góp công cùng đồng đội tham gia giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.