Krông Pa: Củng cố, hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng khám-chữa bệnh, phòng bệnh ngay tại cơ sở, huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đã tập trung nguồn lực củng cố, hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu của người dân. 
Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe
Trạm Y tế xã Chư Gu luôn duy trì lịch trực 24/24 giờ, tận tình khám-chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, nhất là đối với trẻ em, phụ nữ có thai, người nghèo, người cao tuổi. Ông Ksor Bắt ở buôn Chư Bang cho biết: “Mỗi khi thấy trong người không được khỏe hoặc người thân trong gia đình ốm đau là tôi đưa đến Trạm Y tế xã để khám. Vừa rồi, tôi bị sốt, ho, đau đầu, được bác sĩ của Trạm Y tế xã test không phải mắc Covid-19, mà là bị viêm họng cấp. Sau đó, bác sĩ cho thuốc về nhà uống mấy ngày sau là khỏi bệnh. Tôi thấy yên tâm khi khám bệnh tại đây”. Tương tự, ông Rah Lan Sơn-buôn Tập đoàn 4-5, khi thấy đau đầu, chóng mặt đã được người nhà đưa đến Trạm Y tế xã để khám. “Sau khi test Covid-19, được bác sĩ thăm khám và xác định tôi bị bệnh cao huyết áp. Từ khi được uống thuốc huyết áp hàng ngày tôi không còn cảm giác đau đầu chóng mặt nữa”-ông Sơn vui vẻ nói.
Nhân viên Trạm Y tế xã Ia Mlah chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ. Ảnh: Lê Nam
Nhân viên Trạm Y tế xã Ia Mlah chăm sóc sức khỏe cho người dân. Ảnh: Lê Nam
Ông Rcom Pơn-Trạm trưởng Trạm Y tế xã Chư Gu-cho hay: Hàng năm, Trạm đều xây dựng kế hoạch để triển khai cụ thể các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế đến tận thôn, buôn. Xử lý nhanh khi người dân đến khám-chữa bệnh đối với những bệnh thông thường. Đối với các ca bệnh nặng, phức tạp ngoài khả năng chuyên môn được Trạm chuyển lên tuyến trên kịp thời không để xảy ra tình huống xấu. Ngoài ra, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, Trạm đã tiêm chủng đầy đủ cho trẻ dưới 1 tuổi đạt 93,5%, tiêm vắc xin phòng uốn ván cho phụ nữ có thai ít nhất 2 mũi đạt 88,4%, trẻ từ 60 tháng đến 6 tuổi được uống Vitamin A đạt 100%.
Trong khi đó, ông Kpă Híp-Trạm trưởng Trạm Y tế xã Ia Mlah-chia sẻ: Toàn xã có 944 hộ với 4.329 khẩu, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 81%, đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Hàng tháng, Trạm luôn duy trì công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình, vệ sinh môi trường sống. Trạm cũng giám sát chặt chẽ các bệnh có nguy cơ bùng phát thành dịch như: sốt xuất huyết, chân tay miệng, sốt rét, cúm...
Phấn đấu 100% xã đạt chuẩn quốc gia về y tế
Cuối năm 2021, toàn huyện có 11/13 xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế, có 4,3 bác sĩ và 11 giường bệnh/vạn dân. Việc xây dựng xã đạt chuẩn quốc gia về y tế đã góp phần nâng cao chất lượng khám-chữa bệnh tại địa phương, hệ thống y tế tuyến cơ sở từng bước được tạo điều kiện cả về nhân lực, cơ sở vật chất và trang-thiết bị, giúp giảm tải áp lực cho y tế tuyến trên cũng như giảm gánh nặng về kinh tế cho người dân. Hầu hết trạm y tế xã đều triển khai quản lý người khuyết tật, phục hồi chức năng, người cao tuổi để chăm sóc ngày một tốt hơn. Bên cạnh đó, nhận thức của người dân trong vấn đề chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình từng bước được nâng lên. Người dân ngày càng chủ động hơn trong việc tham gia công tác phòng-chống dịch bệnh truyền nhiễm, vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm...
Ông Bùi Công Điệp-Trạm trưởng Trạm Y tế xã Ia Rsươm-thông tin: Năm 2015, Trạm đạt chuẩn quốc gia về y tế. Mặc dù còn khó khăn, nhưng đội ngũ cán bộ, nhân viên của Trạm luôn nỗ lực thực hiện tốt công tác khám-chữa bệnh cho người dân. Để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe, Trạm luôn bám sát sự chỉ đạo của cấp trên để phân công cán bộ trong công tác khám, điều trị bệnh cho người dân. Đặc biệt, trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Trạm tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tiêm vắc xin phòng Covid-19.
Bác sĩ Trung tâm y tế huyện Krông Pa khám, điều trị bệnh cho người dân. Ảnh: Vũ Chi
Bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Krông Pa khám, điều trị bệnh cho người dân. Ảnh: Lê Nam
Trao đổi với P.V, ông Đinh Viết Bửu-Giám đốc Trung tâm Y tế huyện-cho biết: Y tế cơ sở có vai trò hết sức quan trọng, bảo đảm cho người dân được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí hợp lý. Đặc biệt trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các trạm y tế xã đã làm tốt vai trò của mình trong công tác phòng-chống dịch, triển khai kịp thời tiêm phủ vắc xin theo đúng quy định. Dù lực lượng mỏng, cơ sở vật chất, trang-thiết bị còn thiếu thốn nhưng đã hoàn thành với khối lượng công việc rất lớn.
“Hiện Krông Pa còn 2 xã Ia Hdreh và Ia Rmok chưa đạt chuẩn quốc gia về y tế. Vì vậy, huyện đang tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, trang-thiết bị, đào tạo nguồn nhân lực để đạt chuẩn trong năm 2022. Đồng thời, quan tâm hơn nữa đối với tuyến y tế cơ sở nhằm nâng cao trình độ chuyên môn để đáp ứng tốt hơn nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân”-ông Bửu thông tin thêm.
LÊ NAM

Có thể bạn quan tâm

Người già, trẻ nhỏ nhập viện vì nắng nóng

Người già, trẻ nhỏ nhập viện vì nắng nóng

(GLO)- Nắng nóng gay gắt trong những ngày qua đã ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người dân. Những người bị bệnh tiêu hóa, hô hấp, huyết áp, tim mạch… liên tục nhập viện, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.