Kpuih HMin: Tuổi trẻ thì phải xung kích

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- “Tuổi trẻ thì phải xung kích trong mọi hoạt động, trước hết là thực hiện tốt việc chăm sóc vườn cây, khai thác đúng quy trình kỹ thuật để đạt năng suất cao”. Đó là chia sẻ của anh Kpuih HMin (SN 1997, Bí thư Chi Đoàn 18, Đội cao su Hòa Bình, Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông).

Anh là 1 trong 6 thanh niên ưu tú được Tỉnh Đoàn chọn tham dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VIII-2025.

Trong căn nhà rộng chừng 30 m2 ở làng Anh (xã Ia Bang, huyện Chư Prông), anh Kpuih HMin dành phần lớn không gian để trưng bày gần 30 giấy khen, bằng khen, giấy chứng nhận do các cấp, các ngành trao tặng trong hơn 10 năm qua.

1hdt.jpg
Anh Kpuih HMin khai thác mủ cao su. Ảnh: H.Đ.T

Nhờ ý thức trách nhiệm, thường xuyên trao đổi, rèn luyện nâng cao tay nghề, khai thác đúng quy trình kỹ thuật, chăm sóc tốt và đúng quy trình vườn cây giao khoán, năm nào anh cũng vượt chỉ tiêu sản lượng giao khoán 20-40%.

Bên cạnh đó, bản thân anh không ngừng học hỏi, rút kinh nghiệm từ thực tiễn công việc. Vì vậy, trong các hội thi thợ giỏi, anh đều đạt giải cao. Có thể kể đến như: giải nhì “Bàn tay vàng” khai thác mủ cấp công ty năm 2022; giải nhất “Bàn tay vàng” khai thác mủ cấp công ty năm 2024. Cũng trong năm 2024, anh đạt danh hiệu “Bàn tay vàng” cấp ngành.

Ông Trần Quang Huấn-Cán bộ kỹ thuật Đội cao su Hòa Bình-nhận xét: Kpuih HMin rất chăm chỉ làm việc, thường xuyên luyện tay nghề. Khi khai thác, anh luôn đảm bảo quy trình, sản lượng mủ khai thác luôn vượt chỉ tiêu kế hoạch đơn vị giao. Bên cạnh đó, anh còn tận tình giúp đỡ các công nhân có tay nghề yếu. Nhờ vậy, tay nghề anh em trong đội đều đạt mức khá giỏi, năng suất đạt yêu cầu nên thu nhập cũng được tăng lên.

Với nhiệm vụ được giao là chăm sóc vườn cây và khai thác mủ cao su, anh HMin nhận thấy việc nâng cao tay nghề là yếu tố quyết định. Anh chia sẻ: Không chỉ học hỏi từ các anh chị công nhân đi trước, anh còn nỗ lực học hỏi, tự rút kinh nghiệm nên dần dần tay nghề vững vàng hơn.

Có hơn 10 năm gắn bó với cây nên anh ý thức được rằng việc chăm sóc cây cao su lúc nào cũng đòi hỏi phải kỹ lưỡng và cẩn thận. Từ 3 giờ sáng, anh đã bắt đầu một ngày làm việc, đến 9 giờ là đến công đoạn trút mủ. Vườn cây nhận khoán của anh luôn tươi tốt, sản lượng hàng năm luôn đạt và vượt chỉ tiêu Công ty giao 8-15%.

Không chỉ là công nhân xuất sắc, với vai trò Bí thư Chi Đoàn, anh HMin đã tổ chức nhiều phong trào, hoạt động sôi nổi và thiết thực như công tác đồng hành với thanh niên, chăm lo đời sống của thanh niên công nhân, hỗ trợ các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn... Bên cạnh đó, anh còn tuyên truyền, vận động nhiều thanh niên trong xã vào làm công nhân để ổn định cuộc sống.

Ông Võ Thế Vinh-Đội trưởng Đội cao su Hòa Bình-cho hay: “Kpuih HMin luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào của đơn vị. Bản thân anh không ngừng rèn luyện, nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn. Hàng tháng, anh luôn đạt tay nghề giỏi và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu của đơn vị. Là Bí thư Chi Đoàn, anh gương mẫu và trở thành tấm gương sáng trong Công ty”.

Điều mà mọi người cảm nhận được ở anh Kpuih HMin không chỉ là nỗ lực và quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao mà còn là lòng yêu nghề và sự say mê với công việc mình đã lựa chọn. Khi hỏi về động lực để hoàn thành xuất sắc mọi công việc được giao, anh HMin tươi cười bày tỏ: “Công việc nào cũng vậy, khi mình đã xác định gắn bó thì phải nỗ lực không ngừng”.

Từ ngày 16 đến 18-5, Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VIII sẽ diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh. Đại hội dự kiến có sự tham gia của 444 đại biểu thanh niên đến từ các tỉnh, thành trong cả nước. Tỉnh Gia Lai có 7 đại biểu dự Đại hội, trong đó 1 đại biểu được Ban Bí thư Trung ương Đoàn chỉ định là anh Lê Văn Phúc-Giám đốc Công ty TNHH Doanh nghiệp xã hội từ thiện và hỗ trợ phát triển cộng đồng Fly To Sky, Chủ nhiệm nhóm từ thiện Fly To Sky.

6 đại biểu do tỉnh chọn tham gia Đại hội gồm: Nguyễn Thị Thanh Sen-Bí thư Đoàn trường THPT Trần Quốc Tuấn (huyện Phú Thiện); Kpuih HMin-Bí thư Chi Đoàn 18, Đội cao su Hòa Bình, Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông; Đặng Văn Đô-Vận động viên của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh; Ksor H’Mrơn-Phó Bí thư Đoàn xã Ia Tul (huyện Ia Pa); Quách Thị Thùy Trang-Bí thư Đoàn xã Chư Đang Ya (huyện Chư Păh); Nguyễn Thị Thanh Tâm-Chủ nhiệm Câu lạc bộ Khởi nghiệp sáng tạo trẻ TP. Pleiku, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ BaristaBrewingCoffee.

PHAN LÀI

Có thể bạn quan tâm

Khen thưởng 10 công dân trẻ tiêu biểu năm 2024

Khen thưởng 10 công dân trẻ tiêu biểu năm 2024

(GLO)- Chiều 17-6, Tỉnh đoàn Gia Lai tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Tỉnh đoàn lần thứ 19 (mở rộng), khoá XV, nhiệm kỳ 2022-2027. Đồng chí Hà Thị Giang Thảo- Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đoàn, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Tỉnh đoàn Gia Lai chủ trì Hội nghị.

Thực hiện nghiêm chủ trương về sắp xếp tổ chức và hoạt động của Đoàn các cấp

Thực hiện nghiêm chủ trương về sắp xếp tổ chức và hoạt động của Đoàn các cấp

Thực hiện các quy định của Đoàn về sắp xếp tổ chức và hoạt động; triển khai hiệu quả Chiến dịch tình nguyện Hè 2025, đẩy mạnh chủ trương “3 liên kết”, tăng cường ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số trong hoạt động tình nguyện... là những nội dung trọng tâm được T.Ư Đoàn yêu cầu trong thời gian tới.

Đồng hành cùng sĩ tử

Đồng hành cùng sĩ tử

(GLO)- Chỉ còn ít ngày nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 sẽ diễn ra. Nhằm đồng hành cùng các sĩ tử trước kỳ “vượt vũ môn”, nhiều hoạt động “Tiếp sức mùa thi” đã được triển khai trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Áo xanh tình nguyện 'xóa mù' kỹ năng số cho bà con vùng sâu, vùng xa

Áo xanh tình nguyện 'xóa mù' kỹ năng số cho bà con vùng sâu, vùng xa

Sau 1 tuần kể từ thời điểm Chiến dịch "Thanh niên tình nguyện hè 2025" khởi động, đã có hơn 3500 đội hình "Bình dân học vụ số" với gần 69 nghìn đoàn viên, thanh niên tình nguyện tham gia, góp phần lan tỏa tri thức số và tinh thần xung kích vì cộng đồng, nhất là ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa.

Giao lưu thiếu nhi Việt - Trung

Giao lưu thiếu nhi Việt - Trung

Sáng 3/6, tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn) diễn ra nghi thức tiễn đoàn đại biểu thiếu nhi của tỉnh Lạng Sơn và tỉnh Hà Giang lên đường sang Quảng Tây, Trung Quốc tham dự chương trình giao lưu hữu nghị thiếu nhi biên giới Việt-Trung với chủ đề “Núi sông liền một dải, vui vẻ lớn lên”.

Đoàn viên, thanh niên sôi nổi tìm hiểu về Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên

Đoàn viên, thanh niên sôi nổi tìm hiểu về Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên

Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 – 6/1/2026), đông đảo đoàn viên, thanh niên đã tích cực hưởng ứng cuộc thi trắc nghiệm tương tác trực tuyến,thể hiện tinh thần học tập lịch sử, nâng cao nhận thức chính trị và bồi đắp lòng yêu nước trong thế hệ trẻ.

Nhiều hoạt động hưởng ứng lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè tại Gia Lai

Nhiều hoạt động hưởng ứng lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè tại Gia Lai

(GLO)- Ngày 31-5, sau lễ ra quân chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2025 tại Quảng trường huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai), đoàn công tác của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã đến thăm hỏi, tặng quà cho người dân, học sinh, thiếu nhi tại nhiều địa phương thuộc huyện Chư Păh và TP. Pleiku.

Tuổi trẻ Bình Định với phong trào 'Bình dân học vụ số'

Tuổi trẻ Bình Định với phong trào 'Bình dân học vụ số'

Tại Bình Định, phong trào "Bình dân học vụ số" do Tỉnh Đoàn phát động đã góp phần không nhỏ vào việc nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh niên và người dân về chuyển đổi số, đồng thời khơi dậy tinh thần xung kích, sáng tạo và trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc xây dựng xã hội số.

null