Kon Tum: Tìm đầu ra cho rau an toàn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Với ưu thế là vùng chuyên canh rau, cây cảnh lâu đời của toàn tỉnh, đến nay TP. Kon Tum (tỉnh Kon Tum) đã phát triển hơn 300 ha rau xanh, năng suất bình quân 186 tạ/ha. Diện tích trên tuy không phải lớn nhưng điều đáng mừng là bà con nông dân đã bước đầu biết áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, hướng đến các mô hình sản xuất rau an toàn…

Tuy nhiên, có một nghịch lý đáng  buồn lại đang diễn ra, đó là tại chính các vùng chuyên sản xuất rau an toàn, nhiều khi, đầu ra cho dòng sản phẩm này vẫn là bài toán đầy thử thách.
 

Gia đình ông Nguyễn Bền trồng rau theo mô hình VietGAP. Ảnh: H.A
Gia đình ông Nguyễn Bền trồng rau theo mô hình VietGAP. Ảnh: H.A

Theo số liệu của Phòng Kinh tế TP. Kon Tum, thì nhu cầu rau, quả thực phẩm của thành phố trong năm 2012 khoảng 16.400 tấn, khả năng sản xuất trên địa bàn chỉ đáp ứng được khoảng 66%, số còn lại phải nhập khẩu từ các tỉnh bạn như Gia Lai, Lâm Đồng… Nguồn rau, rau xanh bổ sung cho thành phố trong thời gian qua chủ yếu là rau quả xứ lạnh Đà Lạt (súp lơ, cải bắp, cải xanh, cải ngọt, đậu các loại…) và một vài loài rau của huyện Đak Hà. Trước đòi hỏi lớn về rau sạch, TP. Kon Tum đã phát triển các vùng chuyên canh sản xuất rau tập trung (hướng đến sản xuất rau an toàn) tại các phường: Thắng Lợi, Thống Nhất, Trường Chinh, Trần Hưng Đạo và các xã ven như: Đak Blà, Đoàn Kết… Trong đó đã triển khai hai điểm sản xuất rau an toàn tại phường Trường Chinh với quy mô 7 ha và tại tổ 4, phường Thắng Lợi với quy mô 3 ha. Tuy nhiên, do chi phí sản xuất rau an toàn cao, lại chưa tạo dựng được thương hiệu, nên giá tiêu thụ rau an toàn trên thị trường chỉ ngang bằng với rau thông thường, từ đó chưa khuyến khích được nông dân đầu tư mở rộng sản xuất.

Ông Nguyễn Bền-người dân tại tổ 4, phường Thắng Lợi, TP. Kon Tum là một trong những người đầu tiên tham gia trồng rau an toàn theo mô hình VietGAP (thực hành nông nghiệp tốt) do Chi cục Quản lý Đo lường Chất lượng Nông-Lâm-Thủy sản tỉnh Kon Tum (thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT) triển khai từ đầu năm 2010 tại phường Thắng Lợi chia sẻ: “Sau một thời gian được hướng dẫn trồng rau an toàn theo mô hình VietGAP, tôi thấy có rất nhiều lợi ích, như biết cách sử dụng đất hiệu quả, biết sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón đúng lúc, đúng liều lượng…, hơn hết là an toàn cho bạn thân và người sử dụng”. Song, cũng như nhiều hộ gia đình khác khi tham gia mô hình VietGAP, tất cả các sản phẩm sau khi thu hoạch của gia đình ông Bền đều được Trung tâm Đo lường Chất lượng Nông-Lâm-Thủy sản vùng II (tại Đà Nẵng) kiểm tra và cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn an toàn. Nhưng khi bán ra thị trường, giá rau an toàn cũng chỉ ngang ngửa với rau sản xuất bình thường, do vậy hiệu quả kinh tế mang lại không cao.

Tương tự như gia đình ông Bền, gần chục hộ gia đình khác tại tổ 4, phường Thắng Lợi cũng đang lâm vào tình cảnh tương tự. Toàn bộ sản phẩm rau an toàn sau khi thu hoạch về đều chỉ biết bán lại cho các thương lái hoặc mang ra chợ đêm bán với giá thành không khác gì so với rau, quả bình thường. Anh Nguyễn Văn Chương-một nông dân phường Thắng Lợi cho biết: “Khi thấy gia đình tôi tham gia trồng rau theo mô hình VietGAP, rất nhiều hộ dân khác trong vùng cũng đều muốn tham gia, nhưng khi các sản phẩm sau khi thu hoạch bán ra thị trường cũng giống như rau, quả sản xuất bình thường thì họ lại thối lui không muốn tham gia nữa”.

Ông Trần Diệp Duy-Phó Trưởng phòng Kinh tế TP. Kon Tum cho biết: Sản phẩm rau an toàn trên địa bàn thành phố hiện nay đang gặp khó khăn về đầu ra, hiện chưa có văn bản quy định bắt buộc các đối tượng kinh doanh, buôn bán trên thị trường phải tiêu thụ sản phẩm an toàn, có địa chỉ, có nguồn gốc… Để giúp bà con có đầu ra ổn định, Phòng đã giới thiệu điểm bán cho Tổ sản xuất rau an toàn VietGap phường Thắng Lợi, nằm trên đường Lê Hồng Phong và Trung tâm Thương mại Kon Tum. Tuy nhiên, việc kinh doanh rau an toàn tại đây có tồn tại và phát triển hay không còn phụ thuộc vào năng lực kinh doanh, cam kết bảo đảm rau an toàn cho người tiêu dùng của tổ sản xuất…

Hải Anh

Có thể bạn quan tâm

Một phần hệ thống xử lý nước thải Nhà máy chế biến cao su của Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông. Ảnh: Đ.Y

Gia Lai: Cấp giấy phép môi trường cho nhà máy chế biến cao su tại Chư Prông

(GLO)- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp vừa ký Quyết định số 588/QĐ-UBND về việc cấp giấy phép môi trường cho Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông được thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường của cơ sở Nhà máy chế biến Cao su Trung tâm (tại xã Ia Boòng, huyện Chư Prông).

Sản phẩm bò một nắng Mười Đức (huyện Krông Pa) đạt chứng nhận OCOP 3 sao. Ảnh: N.D

Chương trình OCOP: Động lực phát triển kinh tế nông thôn

(GLO)- Sau 5 năm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), nhiều loại nông-lâm-thủy sản đặc trưng của tỉnh được đầu tư khai thác, chế biến thành sản phẩm OCOP, đáp ứng nhu cầu thị trường. Đây là động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn của tỉnh.

Dự án trụ sở HĐND-UBND TP. Pleiku đang được đơn vị thi công gấp rút hoàn thành các hạng mục còn lại. Ảnh: Q.T

Pleiku tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công

(GLO)- Ủy ban nhân dân TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đang tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và các xã, phường quyết liệt triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thi công, giải ngân vốn các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn. Thành phố quyết tâm đạt tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trên 95% theo kế hoạch.

Chư Pưh giới thiệu 50 gian hàng sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Chư Pưh giới thiệu 50 gian hàng sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(GLO)- Tối 5-12, Sở Công thương Gia Lai phối hợp với UBND huyện Chư Pưh khai mạc phiên chợ giới thiệu sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi huyện Chư Pưh năm 2024. Phiên chợ nhằm chào mừng kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Chư Pưh (10/12/2009-10/12/2024).

Nhà máy chế biến nông sản Olam của Chi nhánh Công ty TNHH Olam Việt Nam tại Gia Lai. Ảnh: H.D

Gia Lai đa dạng hình thức thu hút đầu tư FDI

(GLO)- Gia Lai đang đa dạng hóa các hình thức thu hút đầu tư, trong đó có các dự án đầu tư nước ngoài (FDI). Đây là cơ sở để các dự án FDI trên địa bàn tỉnh sẽ tăng cả về số lượng và chất lượng trong thời gian tới.

Sản phẩm được trao giải thưởng Mai An Tiêm của HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang. ở xã Nam Yang, huyện Đak Đoa. *Ảnh: Hoàng Cư

Gia Lai có 3 sản phẩm được trao giải thưởng Mai An Tiêm

(GLO)- Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Cao Xuân Thu Vân mới ký quyết định công nhận danh hiệu sản phẩm tiêu biểu của Hợp tác xã năm 2024 và trao giải thưởng Mai An Tiêm lần thứ nhất. Toàn quốc có 100 sản phẩm thì Gia Lai có 3 sản phẩm được công nhận danh hiệu sản phẩm tiêu biểu của Hợp tác xã năm 2024 và trao giải thưởng Mai An Tiêm