Kinh tế Iran rơi vào tình trạng khó khăn nhất trong gần nửa thế kỷ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 30.1, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố nước này đang đối mặt với tình hình kinh tế khó khăn nhất trong vòng 40 năm qua, và chính Mỹ là bên đáng bị lên án chứ không phải Iran.

Người dân Iran mua sắm hang hóa tại thủ đô Tehran ngày 3.11.2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Người dân Iran mua sắm hang hóa tại thủ đô Tehran ngày 3.11.2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trên trang web của Phủ Tổng thống, ông Rouhani nhấn mạnh: "Hiện nay đất nước đang phải đối mặt với sức ép và trừng phạt kinh tế lớn nhất trong vòng 40 năm qua. Ngày nay vấn đề của chúng ta chủ yếu xuất phát từ sức ép của Mỹ và những 'kẻ theo chân'. Chính phủ và hệ thống Hồi giáo không đáng bị lên án."

Hồi năm ngoái, Tổng thống Donald Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế với Iran, đồng thời tái áp đặt lệnh trừng phạt đối với nước Cộng hòa Hồi giáo.

Ngoài những lệnh trừng phạt, Mỹ cũng đang tìm mọi cách để cô lập Iran, bất chấp sự phản đối của nhiều đồng minh châu Âu.

Phản ứng về các lệnh trừng phạt của Mỹ, Tehran nhiều lần tuyên bố các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Tehran là "hoàn toàn bất hợp pháp" và Iran sẽ không tuân theo./.

Theo TTXVN/Vietnam+

Có thể bạn quan tâm

Hamas hướng đến“ thoả thuận danh dự” với Israel

Hamas hướng đến“ thoả thuận danh dự” với Israel

(GLO)- Dưới sự dẫn dắt của Mỹ, từ đầu tháng 7, tổng thống Trump tuyên bố Israel đã đồng ý một lệnh ngừng bắn với Hamas. Ngày 4/7, ông Trump nói Hamas chấp nhận "đề xuất cuối cùng". Thông báo chính thức của đề xuất này sẽ công bố sau cuộc gặp giữa thủ tướng Issrael và tổng thống Mỹ vào ngày 7/7.

null