Kiểu ăn sáng "ngược đời" giúp đốt mỡ gấp đôi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Các nhà nghiên cứu Anh khuyên bạn hãy đảo ngược lời khuyên truyền thống về cách bắt đầu ngày mới lành mạnh với việc ăn sáng rồi tập thể dục.
Các nhà khoa học từ Đại học Bath và Đại học Brimingham (Anh) đã chứng minh một ngày mới lành mạnh kiểu truyền thống với bữa ăn sáng, sau đó là ít phút tập thể dục, chưa hẳn là tốt nhất cho sức khỏe. Trái với mối lo sợ chưa ăn gì đã tập sẽ mệt mỏi, hạ đường huyết, nhóm nghiên cứu khuyên mọi người chỉ nên tập lúc bụng đói, sau đó hẳn ăn.
 
Hãy ăn một bữa sáng giàu năng lượng sau khi đã làm nóng cơ thể với bài tập thể dục, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ - ảnh: BATH UNIVERSITY
Các tình nguyện viên tham gia thí nghiệm đã được chia thành 2 nhóm: một nhóm chỉ uống nước rồi tập luyện, sau đó mới ăn sáng; một nhóm ăn sáng rồi tập như lời khuyên phổ biến.
Chế độ được duy trì suốt 6 tuần lễ với 3 buổi sáng có tập thể dục mỗi tuần (50 phút/buổi, tập đạp xe trên máy). Các tình nguyện viên được cho ăn sáng đa dạng thành phần và giàu carbohydrate.
Sau 6 tuần thí nghiệm, cơ thể những người tập thể dục trước khi ăn thay đổi rõ ràng: tập như nhau nhưng họ đốt mỡ gấp đôi nhóm còn lại, đồng thời nhạy cảm hơn hẳn đối với insulin. Trái ngược với tình trạng kháng insulin, nhạy cảm insulin giúp một người có thể kéo giảm đường huyết hiệu quả hơn đa số chỉ với một ít insulin.
Theo tiến sĩ Javier Gonzalez (Đại học Bath), thành viên nhóm nghiên cứu, điều này đồng nghĩa với việc những người tập luyện trước khi ăn sáng đã tự cắt giảm được nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường type 2, do họ dễ tự cân bằng đường huyết hơn.
Theo thống kê toàn cầu mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường ở người trưởng thành năm 2014 lên đến 8,5%. Còn thống kê của Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) thì nêu ra tỉ lệ đến 9,4% riêng tại quốc gia này. Đa số các trường hợp là tiểu đường type 2, loại tiểu đường có nguyên nhân chủ yếu do thừa cân – béo phì, chế độ ăn uống, vận động thiếu lành mạnh.
A. Thư (NLĐO/Theo New York Post, Daily Mail)

Có thể bạn quan tâm

Không chỉ là loại quả nhiệt đới thơm ngon, dứa còn được xem là người bạn "vàng” của phụ nữ bởi nhiều ích lợi. Ảnh: Internet

Lợi ích tuyệt vời của dứa cho sức khỏe phụ nữ

(GLO)- Không chỉ là loại quả nhiệt đới thơm ngon, dứa còn được xem là người bạn "vàng” của phụ nữ. Với hàm lượng vitamin C, mangan và các enzyme tự nhiên dồi dào, dứa giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ tiêu hóa, làm đẹp da và cải thiện tâm trạng.

Trẻ mắc bệnh viêm phổi được theo dõi điều trị tại Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa trung tâm tỉnh. Ảnh: M.H

Thời tiết chuyển mùa, bệnh truyền nhiễm gia tăng

(GLO)- Mùa mưa năm nay, thời tiết ẩm ướt, mưa nắng thất thường cùng nhiệt độ cao tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều loại vi rút, vi khuẩn phát triển mạnh. Hàng loạt bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như sốt xuất huyết Dengue, tay chân miệng, bệnh đường hô hấp… đang có xu hướng tăng, nhất là ở trẻ em.

Với phương pháp đi bộ kiểu Nhật, nhiều người đã cải thiện sức khỏe tim mạch, xương khớp và tinh thần một cách rõ rệt. Ảnh minh họa: M.T/AI

Tăng tuổi thọ nhờ áp dụng phương pháp đi bộ kiểu Nhật

(GLO)- Các chuyên gia cho rằng, đi bộ không chỉ là hoạt động thể chất đơn giản mà còn là “liệu pháp vàng” giúp kéo dài tuổi thọ. Với phương pháp đi bộ kiểu Nhật-chú trọng nhịp thở, tư thế và sự đều đặn mỗi ngày, nhiều người đã cải thiện sức khỏe tim mạch, xương khớp và tinh thần một cách rõ rệt.

Bí đỏ được xem là "thực phẩm vàng” cho mọi lứa tuổi. Ảnh: Internet

Bí đỏ - “Thực phẩm vàng” cho mọi lứa tuổi

(GLO)- Bí đỏ là nguồn dinh dưỡng quý giúp tăng cường sức khỏe, cải thiện thị lực và phòng ngừa nhiều bệnh mạn tính. Nhờ chứa nhiều vitamin A, C, chất xơ và chất chống oxy hóa, bí đỏ được ví như “thực phẩm vàng” cho mọi lứa tuổi.

Trên 300 người cao tuổi Gia Lai được khám sàng lọc các bệnh lý về mắt

Trên 300 người cao tuổi Gia Lai được khám sàng lọc các bệnh lý về mắt

(GLO)- Hưởng ứng Ngày Thị giác thế giới (9-10) và thực hiện mục tiêu quốc gia về phòng- chống mù lòa, nâng cao chất lượng cuộc sống người cao tuổi (NCT), ngày 9-10, tại Trạm Y tế phường An Khê, Bệnh viện Mắt tỉnh Gia Lai tổ chức truyền thông, khám sàng lọc các bệnh lý về mắt thường gặp ở NCT.

Nhân viên Trạm Y tế xã Lơ Pang hướng dẫn cho phụ nữ mang thai cách chăm sóc thai và khám thai định kỳ. Ảnh: Thu Loan

Làm mẹ an toàn, chăm sóc sau sinh toàn diện

(GLO)- Ngành Y tế tỉnh Gia Lai đang đẩy mạnh truyền thông, nâng cao nhận thức cộng đồng về tầm quan trọng của chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh, đặc biệt trong giai đoạn sau sinh-thời điểm “vàng” quyết định sức khỏe lâu dài của mẹ và con.

null