(GLO)- Phát biểu tại cuộc họp Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm của tỉnh sáng 19-4, ông Đinh Hà Nam-Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng đoàn nhận định: Chúng ta tiến hành thanh tra, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm chủ yếu dựa vào tay và mắt-rất cảm tính mà thiếu các trang-thiết bị, dụng cụ test nhanh để làm kiểm chứng; kiểm tra theo kiểu “tay không bắt giặc” thì rất khó.
Họp đoàn kiểm tra liên ngành về An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh. Ảnh: Đức Phương |
Theo các thành viên đoàn thanh-kiểm tra, để bám sát chủ đề “Rau, thịt an toàn” của Tháng Hành động an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2016, đoàn phải nỗ lực ngăn không cho thực phẩm rau, thịt bẩn lưu thông trên thị trường. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất là tỉnh không có test nhanh và chưa thực hiện được các xét nghiệm, kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên rau, quả và dư lượng chất cấm sử dụng trong chăn nuôi. Vì thế, việc kiểm tra chỉ thực hiện bằng cảm quan-mắt thường sẽ không đảm bảo được độ chính xác, khoa học.
Ông Đinh Hà Nam cũng cho biết, trong thời gian từ ngày 20-4 đến 15-5, đoàn sẽ tập trung kiểm tra, giám sát các hoạt động chỉ đạo triển khai Tháng Hành động an toàn vệ sinh thực phẩm của Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm cấp huyện và việc tổ chức sản xuất, chế biến, tiêu dùng sản phẩm rau, thịt ở chợ, ở các cơ sở sản xuất, kinh doanh.
Đức Phương