Mexico công bố thu giữ lượng fentanyl lớn nhất từ trước đến nay

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trong bối cảnh sức ép từ chính quyền Mỹ nhằm ngăn chặn dòng người di cư trái phép và ma túy, Mexico vừa công bố vụ thu giữ ma túy tổng hợp fentanyl lớn nhất từ trước đến nay.

Ông Omar Garcia Harfuch-Bộ trưởng An ninh và Bảo vệ công dân Mexico cho biết, vụ thu giữ này diễn ra sau khi chính quyền thực hiện 2 chiến dịch khác nhau tại tiểu bang ven biển Sinaloa.

Ngoài ra, ông cho hay, hơn 1 tấn fentanyl dạng viên cũng đã bị thu giữ, đồng thời 2 người đàn ông bị bắt cùng nhiều vũ khí.

“Những chiến dịch này sẽ tiếp tục cho đến khi tình trạng bạo lực ở tiểu bang Sinaloa giảm bớt”-Bộ trưởng Garcia Harfuch nói thêm.

mexico-cong-bo-thu-giu-luong-fentanyl-lon-nhat-tu-truoc-den-nay-anh-minh-hoa-getty-images.jpg
Mexico công bố thu giữ lượng fentanyl lớn nhất từ trước đến nay. Ảnh minh họa: Getty Images

Trong khi đó, tại diễn biến khác, giới chức Mexico cho biết, chỉ trong ngày 3-12 đã bắt giữ hơn 5.200 người di cư trên cả nước. Động thái này diễn ra trong bối cảnh nước này chịu áp lực ngày càng lớn từ phía Mỹ.

Theo đó, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump kêu gọi Mexico tăng cường nỗ lực ngăn chặn người di cư và thuốc gây nghiện tổng hợp bao gồm fentanyl vào Mỹ, đồng thời, cảnh báo sẽ áp thuế nhập khẩu nếu như Mexico không thực hiện điều này.

Giới phân tích cho rằng, 2 động thái này có thể được coi là nỗ lực xoa dịu chính quyền sắp nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Ma túy tổng hợp fentanyl là nguyên nhân chính gây ra các ca tử vong do dùng ma túy quá liều ở Mỹ, được mô tả “mạnh hơn 100 lần” so với morphin.

Có thể bạn quan tâm

Nga ồ ạt không kích Kiev

Tin thế giới sáng 2-7: Nga ồ ạt không kích Kiev

(GLO)- Nga ồ ạt không kích Kiev; Đàm phán gián tiếp Mỹ - Iran tại Doha đạt tiến triển tích cực; Giá dầu thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng, Hỏa hoạn thảm khốc tại chung cư 10 tầng ở Antwerp của Bỉ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 2-7.

108 tàu đi qua eo Hormuz trong 3 ngày

Tin thế giới sáng 30-6: 108 tàu đi qua eo Hormuz trong 3 ngày

(GLO)- 108 tàu đi qua eo Hormuz trong 3 ngày; Iran chưa có kế hoạch nối lại đàm phán với Mỹ; Ukraine tấn công loạt trung tâm chỉ huy và hậu cần Nga; Chạy đua tìm kiếm người mất tích sau 5 ngày động đất kép ở Venezuela... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 30-6.

Nhà máy lọc dầu Nga bốc cháy dữ dội trong đợt tập kích quy mô lớn của Ukraine

Tin thế giới tối 28-6: Nhà máy lọc dầu Nga bốc cháy dữ dội trong đợt tập kích quy mô lớn của Ukraine

(GLO)- Nhà máy lọc dầu Nga bốc cháy dữ dội trong đợt tập kích quy mô lớn của Ukraine; Tổng thống Trump cảnh báo tấn công nếu Iran tiếp tục vi phạm lệnh ngừng bắn; Iraq điều xe tăng bắt quan chức bị nghi tham nhũng; ... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 28-6.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng.

Mỹ tiếp tục siết nhập cư: Hơn 356.000 người có nguy cơ mất quy chế bảo vệ

(GLO)- Hàng trăm nghìn người nhập cư đang sinh sống hoặc tìm đường đến Mỹ có thể phải đối mặt với nhiều rào cản hơn sau khi Tòa án Tối cao Mỹ liên tiếp ra các phán quyết có lợi cho chính quyền Tổng thống Donald Trump, mở đường cho việc khôi phục và mở rộng các chính sách kiểm soát nhập cư.

Động đất ở Venezuela: Số người chết tăng lên 164

Tin thế giới tối 25-6: Số người chết tiếp tục tăng trong vụ động đất Venezuela

(GLO)- Động đất ở Venezuela: Số người chết tiếp tục tăng; Iran bác bỏ cách diễn giải của Mỹ về thỏa thuận hòa bình; Trung Quốc, Mỹ nhất trí thành lập hội đồng thương mại; Thỏa thuận thương mại EU-Mỹ có hiệu lực trước hạn chót... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 25-6.

null