Kích thích tiêu dùng nội địa - động lực 2024

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Theo thống kê, tiêu dùng nội địa là một trong 3 trụ cột tăng trưởng và là trụ cột duy nhất về đích năm 2023 với tỷ lệ tăng 9,6% tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng, vượt mục tiêu đề ra.

Theo thống kê, tiêu dùng nội địa là một trong 3 trụ cột tăng trưởng và là trụ cột duy nhất về đích năm 2023 với tỷ lệ tăng 9,6% tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng, vượt mục tiêu đề ra.

Trong khi, dù đã nỗ lực và liên tục có những đối pháp để thúc đẩy nhanh giải ngân đầu tư công song ghi nhận đến hết tháng 11-2023, cả nước cũng chỉ đạt khoảng 65,1% kế hoạch mà Thủ tướng giao. Những chồng lấn giữa các luật định, quy định trong lĩnh vực giải ngân đầu tư công, một khi chưa được thay đổi căn bản vẫn sẽ tiếp tục là lực cản trong năm 2024.

Ở trụ cột xuất nhập khẩu, cú tăng tốc cuối năm vẫn không giúp cán đích khi chỉ đạt 683 tỷ USD, giảm 6,6% so với năm trước, dù cán cân thương mại hàng hóa của năm đạt thặng dư 28 tỷ USD, vượt xa năm 2022 (11,2 tỷ USD). Trong bối cảnh thế giới tiếp tục đầy rủi ro và bất toàn, tổng cầu khó có thể phục hồi như trước đại dịch Covid-19, trụ cột này cần tận dụng được vị thế hợp tác sâu rộng, nhất là Đối tác Chiến lược toàn diện mà Việt Nam vừa ký kết cuối năm 2023 làm đòn bẩy để tạo sức bật cho năm 2024.

Từ cơ sở đó, trên cả bình diện quốc gia và nhất là đối với TPHCM, năm 2024 bên cạnh việc tiếp tục tìm cách “vượt lên chính mình” trong nhiệm vụ giải ngân đầu tư công và tận dụng tốt vị thế - thời cơ để phục hồi xuất khẩu, vấn đề tiêu dùng nội địa nên được xác định là động lực phát triển kinh tế thành phố. Khi đó, chúng ta sớm xây dựng, đề xuất hệ thống chính sách, cơ chế, dự án để thúc đẩy tiêu dùng nội địa như một giải pháp động lực quan trọng trong quá trình phục hồi và tăng tốc phát triển kinh tế - xã hội TPHCM trong 2024-2025.

Trong năm nay, các chương trình khuyến mãi, kích thích tiêu dùng của người dân nên được đánh giá và nghiên cứu kỹ lưỡng nhằm kết nối một cách hiệu quả hàng hóa và dịch vụ đến đúng nhu cầu của người dân; cũng như khuyến khích doanh nghiệp của TPHCM tìm kiếm đối tác và mở rộng thị trường hàng hóa, dịch vụ, du lịch thông qua liên kết vùng Đông Nam bộ và vùng ĐBSCL cũng như các vùng miền khác. Vận dụng Nghị quyết 98 để định vị lại vai trò “đầu tàu” của TPHCM, định hình vùng phát triển hợp nhất TPHCM - Bình Dương - Đồng Nai - Tây Ninh.

Nhất là, hình thức livestream bán hàng tiếp tục được kỳ vọng bùng nổ trong năm 2024. Đây là xu thế tất yếu, vừa là nhu cầu thị trường vừa là yêu cầu tự thân trong môi trường kinh tế số đã chuyển động mạnh mẽ trong, sau Covid-19. Sau phiên chợ OCOP Cần Giờ, chợ Bến Thành, xu hướng social commerce (thương mại trên nền tảng mạng xã hội) đang lan tỏa khắp nhiều chợ truyền thống như An Đông, Tân Bình, Hạnh Thông Tây… Mong rằng cơ quan chức năng sẽ là “bà đỡ” trong công tác tập huấn kỹ thuật, cùng các nhà mạng có phương thức hỗ trợ công nghệ, nội dung cho những tiểu thương muốn thay đổi để tồn tại. Tận dụng sức lan tỏa của “lên sóng” bán hàng, thị trường cần những phiên chợ online theo thời điểm đặc biệt, nhất là các phiên chợ tết sắp tới, hoặc nâng lên tầm hội chợ tập trung vào hàng hóa tết.

Điển hình như Saigon Co.op, dự kiến tổ chức 8 phiên livestream bán hàng trên website và ứng dụng theo 8 chủ đề riêng biệt để giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ đặc trưng của hệ thống Co.opmart vào tết năm nay. Chuyển đổi công năng cho các khu thương mại truyền thống, kết hợp offline với online, cũng được “nghiệm thu” ngay chính mặt hàng trang trí tết. Trong khi các cửa hàng truyền thống lâm cảnh ế ẩm, đơn hàng ít, chậm, thì trên các nền tảng trực tuyến, doanh thu tăng 56%: chỉ trong 1 tháng, có hơn 427.000 sản phẩm trang trí tết được tiêu thụ, ước tính có khoảng 2,7 triệu sản phẩm được bán ra trong mùa Tết Giáp Thìn này.

Tất cả phải sẵn sàng cho sự chuyển đổi ấy mới có thể duy trì niềm tin từ người tiêu dùng, yếu tố chính quyết định mãi lực tiêu dùng nội địa, một trong những động lực tăng trưởng kinh tế - xã hội TPHCM khả thi trong năm 2024.

Có thể bạn quan tâm

Không phải lời xin lỗi nào cũng được tha thứ

Không phải lời xin lỗi nào cũng được tha thứ

(GLO)- Có những lời xin lỗi khiến người ta cảm động, song cũng có những lời xin lỗi mãi mãi không nhận được sự chia sẻ. Trường hợp của MC Bích Hồng-gương mặt từng quen thuộc trên sóng SCTV-là một ví dụ rõ ràng. Lời xin lỗi cô đưa ra không mang lại cảm thông mà chỉ khoét sâu thêm nỗi thất vọng.

Vì việc chọn người

Vì việc chọn người

Phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 11 BCH Trung ương Đảng khóa XIII, Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh đề nghị phải lấy tiêu chuẩn cao nhất là vì yêu cầu công việc, sau đó mới đến các tiêu chí khác, liên quan đến vấn đề sắp xếp nhân sự khi sáp nhập, hợp nhất và nhân sự Đại hội đảng bộ các cấp.

Phát triển Quỹ nhà ở quốc gia

Phát triển Quỹ nhà ở quốc gia

Quỹ phát triển nhà ở quốc gia được Tổng Bí thư Tô Lâm đề cập hồi đầu năm nay, nhằm phát triển nhà giá rẻ tại các đô thị lớn. Ngay sau đó, Bộ Xây dựng đã vào cuộc triển khai nghiên cứu, rà soát các quy định pháp luật để thực hiện.

Con đường tất yếu

Con đường tất yếu

Vài năm trở lại đây, các sản phẩm văn hóa - nghệ thuật Việt đã được khai thác với tinh thần mới: vừa trân trọng truyền thống, vừa dấn thân khai phá cái mới.

Xóa mù về trí tuệ nhân tạo

Xóa mù về trí tuệ nhân tạo

(GLO)- Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định: Phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là lựa chọn bắt buộc, là con đường duy nhất để đưa đất nước phát triển và nâng cao đời sống người dân.

Chứng khoán lạnh và nóng

Chứng khoán lạnh và nóng

Lên cao vút, xuống mất hút; lúc lên thì không ai bán, lúc xuống lại chẳng ai mua... là tình trạng thị trường chứng khoán trong nước mấy phiên vừa qua. Chuyện này cũng chẳng có gì mới nhưng chỉ lúc xong rồi, rất nhiều người mới nhận ra mình đã phản ứng "quá nóng" ở thời điểm cần có một cái đầu lạnh.

Bụt nhà không thiêng?

Bụt nhà không thiêng?

Theo thống kê của Trung tâm dịch vụ việc làm TP.HCM, trong quý 1 năm nay, có hơn 6.000 vị trí công việc với mức lương trên 50 triệu đồng/tháng được các doanh nghiệp (DN) đăng tuyển cho người lao động (NLĐ) VN, theo quy định tại Nghị định 70/2023 của Chính phủ.