Không xử phạt xe chưa đăng kiểm trong thời điểm hiện nay là công bằng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Người dân đi đăng kiểm xe, xếp hàng nhiều ngày nhưng không đăng kiểm được. Đó là lý do khách quan, không phải lỗi tại dân.

Người dân đi đăng kiểm xe, xếp hàng nhiều ngày nhưng không đăng kiểm được. Đó là lý do khách quan, không phải lỗi tại dân.

Nhiều người dân mệt mỏi khi mang xe đi đăng kiểm. Ảnh: Hữu Chánh

Nhiều người dân mệt mỏi khi mang xe đi đăng kiểm. Ảnh: Hữu Chánh

Lượng xe đến hạn kiểm định tháng 3 tại Hà Nội là 68.690, khả năng các trung tâm đăng kiểm chỉ đáp ứng khoảng 15%. Tại TP HCM, số xe đến hạn kiểm định trong tháng 3 dự kiến 44.350, khả năng đáp ứng chỉ 49% nhu cầu.

Vậy thì, số xe không kiểm định được lại bị vi phạm lỗi quá hạn đăng kiểm xe ô tô 01 ngày sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Người dân quá khổ sở vì đăng kiểm trong thời điểm hiện nay, xếp hàng rồng rắn, mất thời gian, ảnh hưởng tới công ăn việc làm, chưa kể thiệt hại do xe không được đăng kiểm.

Những tổn thất trong kinh doanh do xe không đăng kiểm được để hoạt động thì ai sẽ "đền" cho người dân đây?

Cho nên, xét ở mọi khía cạnh, xử phạt các trường hợp chưa đăng kiểm trong lúc này là không công bằng, bởi vì cơ quan đăng kiểm không đáp ứng được nhu cầu đăng kiểm của người dân, do thiếu nhân lực, nguyên nhân thì ai cũng biết không cần phải nói thêm.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng yêu cầu Cục sớm triển khai các giải pháp trước mắt và lâu dài để đảm bảo phục vụ hoạt động kiểm định xe cơ giới cho người dân thuận lợi, nhanh chóng.

Giải pháp lâu dài là sửa đổi Thông tư 16, trong đó có nội dung miễn kiểm định lần đầu và có điều kiện đối với ô tô mới sử dụng; tính toán chu kỳ đăng kiểm xe phù hợp.

Giải pháp hiện tại là, ngoài tiếp nhận 50 chiến sĩ của lực lượng CSGT để chi viện cho Hà Nội và TP.HCM, các trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại; tiếp tục thực hiện tăng ca, tăng kíp, làm cả ngày nghỉ. Huy động những người bị khởi tố nhưng được tại ngoại, đã nghỉ hưu nhưng còn sức khỏe, đảm bảo trình độ chuyên môn để chi viện cho các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội và TP.HCM.

Người dân hy vọng chỉ trong tháng 3, khủng hoảng đăng kiểm sẽ được giải quyết.

Bộ Giao thông vận tải kiến nghị cho phép đăng kiểm xe quá hạn 15 ngày, nhưng không ai đảm bảo đến khi nào thì hoạt động đăng kiểm mới trở lại bình thường.

Do đó, cần đưa ra một khoảng thời gian không xử phạt phù hợp với thực tế giải quyết khủng hoảng để người dân đủ điều kiện và thời gian đăng kiểm. Sau đó, có bị xử phạt thì cũng "tâm phục, khẩu phục".

Về đạo lý là sự công bằng, về pháp lý cũng có cơ sở để vận dụng, đó là theo khoản 4, Điều 11 Luật Xử phạt vi phạm hành chính quy định những trường hợp không xử phạt vi phạm hành đối với trường hợp "Thực hiện hành vi vi phạm hành chính do sự kiện bất khả kháng".

Đưa ra một quyết định vừa hợp đạo lý, đúng pháp lý và được lòng dân tại sao không làm?

Có thể bạn quan tâm

Bán thuốc qua mạng: Nhiều hệ lụy

Bán thuốc qua mạng: Nhiều hệ lụy

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược năm 2016 lần đầu tiên được đưa ra thảo luận tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV với nhiều điểm mới, trong đó có đề cập việc kinh doanh thuốc trên sàn thương mại điện tử.
Là 'mua' hay 'thưởng'?

Là 'mua' hay 'thưởng'?

Đề xuất mức chi mua tin, tài liệu phục vụ công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với kinh phí tối đa 50 triệu đồng/tin được dư luận đánh giá là ý tưởng hay, có thể có tác dụng động viên, khuyến khích tố giác tham nhũng một cách bài bản, minh bạch.
Yêu cầu cao nhất là phục vụ nhân dân

Yêu cầu cao nhất là phục vụ nhân dân

Thảo luận tại tổ về dự luật Công chứng (sửa đổi) ngày 17.6, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị xem xét tổng thể hoạt động công chứng, phục vụ cái gì, làm gì trong quản lý hành chính và hệ thống tư pháp. Theo Chủ tịch nước, yêu cầu cao nhất của hoạt động này là phải phục vụ nhân dân.
Rủi ro mua vàng

Rủi ro mua vàng

Trong cơn sốt vàng miếng, nhiều người tìm đủ mọi cách để có vàng bằng được, từ trả công nhờ người xếp hàng hộ, mua qua cò hoặc trao đổi sang tay… Tuy nhiên, nếu không phải là người trực tiếp mua vàng thì luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro.
Giải quyết nghịch lý giá vàng

Giải quyết nghịch lý giá vàng

Luật Giá 2023 (có hiệu lực từ ngày 1-7) đã quy định rất cụ thể về danh mục hàng hóa, dịch vụ thuộc diện bình ổn giá. Đó là hàng hóa, dịch vụ phải đáp ứng đồng thời các tiêu chí: thiết yếu, có ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội, sản xuất, kinh doanh và đời sống người dân.
Tích hợp đa giá trị

Tích hợp đa giá trị

Sau lễ phát động Đề án Phát triển bền vững 1 triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 1 triệu ha lúa) tại Hậu Giang cuối năm 2023.
Vượt qua áp lực kỳ thi

Vượt qua áp lực kỳ thi

(GLO)- Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra. Để giúp các em học sinh vượt qua áp lực kỳ thi cuối cấp này, cùng với những nỗ lực từ phía nhà trường thì sự đồng hành của cha mẹ là hết sức quan trọng.
Lỗ hổng kéo dài

Lỗ hổng kéo dài

Lực lượng chức năng liên ngành hôm qua thông báo vừa phát hiện một kho hàng ở Hưng Yên, có tổng cộng 163.410 sản phẩm thiết bị thuốc lá điện tử các loại và 9.913 kg phụ kiện thuốc lá điện tử không đủ hóa đơn chứng từ.
Từ những mùa hè bóng đá...

Từ những mùa hè bóng đá...

Với bóng đá Việt Nam, con đường để trở thành một cường quốc bóng đá châu Á vẫn còn rất dài, nhiều chông gai, nhưng việc học hỏi, được truyền cảm hứng từ những sự kiện lớn như Euro có thể giúp chúng ta đặt ra các tham vọng gần gũi, thiết thực hơn.