Không thể minh bạch, nếu vẫn còn 'vùng xám'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Không phải ngẫu nhiên mà mới đây, Sở Y tế TP.HCM ra thông báo chấn chỉnh trong công tác đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư, hàng hóa tại các BV.

 Cần giải pháp chặn đứng việc bắt tay làm giá trong mua sắm thiết bị y tế -ẢNH: DUY TÍNH
Cần giải pháp chặn đứng việc bắt tay làm giá trong mua sắm thiết bị y tế -ẢNH: DUY TÍNH



Trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, cơ quan thực thi pháp luật phát hiện, khởi tố, tạm giam nhiều người liên quan đến vụ nâng giá trang thiết bị y tế (máy xét nghiệm RT-PCR) gấp 3 lần xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội. Mới đây, Bộ Công an bắt giam cả ê kíp lãnh đạo Bệnh viện (BV) Mắt TP.HCM... Bộ Công an cũng đang làm việc với BV Tim và BV Thanh Nhàn (Hà Nội). Không phải ngẫu nhiên mà mới đây, Sở Y tế TP.HCM ra thông báo chấn chỉnh trong công tác đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư, hàng hóa tại các BV.

Chính sách xã hội hóa trong ngành y tế đã có từ lâu với hy vọng mở ra một chương mới cho ngành này, đó là giúp BV chủ động vốn, mua sắm trang thiết bị, làm chủ kỹ thuật để phục vụ người bệnh. Nhưng việc thực thi giám sát mua sắm bằng tiền xã hội hóa một thời gian dài, công bằng mà nói, là khá lỏng lẻo. Cùng một chủng loại (ngay cả thuốc), mỗi BV mua mỗi giá và khấu hao từ tiền túi mà bệnh nhân trả. Có BV máy móc hết khấu hao nhưng vẫn chấp nhận phần thiệt khi cho “đối tác” phần hưởng cao hơn... mà đối tác nhiều khi không ai khác, chính là “sân sau” của một số lãnh đạo BV.

Khi quản lý nhà nước không biết giá gốc của thiết bị y tế là bao nhiêu thì một giải pháp đã được đưa ra: công khai kết quả đấu thầu để người mua sau không chênh lệch cao hơn mua trước. Và quả thật, năm 2020, Bộ Y tế công khai kết quả đấu thầu trang thiết bị y tế của các BV trên toàn quốc, với kỳ vọng, sẽ không còn cảnh chênh lệch giá giữa các trang thiết bị y tế cùng chủng loại, model. Nhưng một số người cũng cố tìm cách “lách”, như “bắt tay” nhà cung cấp nhằm thêm bớt “hạng mục” phần mềm, bảo hành, đào tạo... để có giá khác nhau.

Điều này cho thấy, nếu vẫn còn những con người muốn tạo ra “vùng xám” để mưu lợi thì sự minh bạch không thể được thực hiện triệt để. Việc cần làm là rà soát tất cả những BV mua sắm thiết bị y tế bằng nguồn vốn ngân sách, vốn xã hội hóa, từ đó trám lỗ hổng (nếu có) bằng việc sửa đổi chính sách phù hợp và những bản án nghiêm khắc.

Theo DUY TÍNH (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

(GLO)- Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt, đánh dấu bước chuyển tiếp chiến lược trong tiến trình phát triển của đất nước nhằm hiện thực hóa khát vọng về một nước Việt Nam hùng cường, dân tộc Việt Nam có một tương lai và vị thế xứng đáng trên trường quốc tế.

Chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” và “Chiến dịch Quang Trung” đã trở thành 2 chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tết an cư

(GLO)- Thời điểm này, hàng trăm ngàn hộ nghèo, gia đình bị ảnh hưởng bởi bão lũ đang khấp khởi vui mừng khi được đón Tết trong ngôi nhà mới vững chãi. Đó là thành quả từ chủ trương đúng đắn, nhân văn, sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

(GLO)- Khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội và động lực phát triển bền vững đất nước, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW và chọn ngày 24-11 là Ngày Văn hóa Việt Nam. Đây là sự kế thừa, phát triển của tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

Phản biện là để đi tới

Phản biện là để đi tới

Chỉ cần một thông tin nhỏ liên quan đến giáo dục xuất hiện, chẳng hạn như điều chỉnh chương trình, thay đổi sách giáo khoa, cách đánh giá học sinh hay một cải tiến thi cử là lại dấy lên nhiều tranh luận với dày đặc ý kiến phản biện.

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Chỉ còn vài ngày nữa, hàng triệu hộ kinh doanh trên cả nước sẽ chính thức chuyển sang đóng thuế theo doanh thu kê khai thay vì thuế khoán. Dù nhiều tháng qua cơ quan thuế chạy đua hỗ trợ, hướng dẫn, thậm chí 'cầm tay chỉ việc', nhưng trước giờ G, rất nhiều người vẫn ngổn ngang nỗi lo.

Hội nghị Trung ương 15 và vấn đề nhân sự lãnh đạo đất nước

Hội nghị Trung ương 15 và vấn đề nhân sự lãnh đạo đất nước

(GLO)- Trong rất nhiều công việc cần thiết cho một kỳ đại hội Ðảng, sự chuẩn bị đội ngũ nhân sự lãnh đạo cấp cao của Ðảng luôn là mối quan tâm lớn nhất. Bởi đó là tập thể của những tinh hoa, những người sẽ trực tiếp điều hành, triển khai, đôn đốc việc thực hiện nghị quyết của đại hội.

null