Không thể giáo dục bằng… làm nhục, cũng không thể chỉ xin lỗi là xong

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nếu cắt tóc, làm nhục học trò được “khép lại” chỉ bằng một lời xin lỗi, một cái ôm thì có gì đảm bảo sẽ không có một sự việc tương tự tiếp diễn.
Lời xin lỗi hay một cái ôm có thể kết thúc drama cô giáo cắt tóc học sinh, nhưng nếu được chấp nhận như một biện pháp thì chẳng có gì đảm bảo những hành vi tương tự không tiếp tục xảy ra. Ảnh: Sở GDDT Vĩnh Phúc

Lời xin lỗi hay một cái ôm có thể kết thúc drama cô giáo cắt tóc học sinh, nhưng nếu được chấp nhận như một biện pháp thì chẳng có gì đảm bảo những hành vi tương tự không tiếp tục xảy ra. Ảnh: Sở GDDT Vĩnh Phúc

Chiều 23.3, tại cuộc gặp do trường THPT Đội Cấn, Vĩnh Phúc, tổ chức, trước sự chứng kiến của các thầy cô, của một số phụ huynh và học sinh trường Đội Cấn, cô H.L và nữ sinh L.N.L.P, đã cùng nhận lỗi, rút kinh nghiệm và “trao nhau cái ôm” để mong muốn khép lại sự việc.

Sự việc ở đây là gì?

Là việc cô giáo, ngay trên bục giảng, trước cả lớp, đã dùng kéo cắt tóc nữ sinh vì em này chưa cắt hết phần tóc đã nhuộm. Một hành vi mà chính Sở Giáo dục và đào tạo Vĩnh Phúc nhìn nhận là “hành động thái quá của giáo viên, vi phạm đạo đức nhà giáo nghiêm trọng”. Là “Không tôn trọng danh dự của học sinh nên đã có những hành vi, lời nói chưa đúng chuẩn mực”.

Có lẽ, phải nhắc lại những lời lẽ của cô giáo khi cắt tóc học trò: "Tôi cắt lem nhem cho mà biết. Tôi đã nhắc từ hôm trước, gọi riêng em để nói chuyện rồi. Em bảo chiều nhuộm lại mà nay cắt vẫn còn".

"Đây, em có nhìn thấy không. Em đừng có lý do, đó là việc của em. Tôi phải đi cắt lại cho em cái tóc vàng này à. Mấy sợi hay một sợi cũng cắt".

Sau khi học sinh có lời thanh minh và cho rằng cô giáo đang cắt cả tóc đen, cô giáo tiếp tục cắt và nói: "Hôm nay tôi cắt thật xấu chứ không phải là cắt tóc vàng. Đấy là quy định rồi. Từ sau Tết Nguyên đán, nhà trường nhắc rồi mà vẫn để cụm light đấy".

Trong bối cảnh cụ thể đó, phải nói hành vi của cô giáo không đơn thuần chỉ là việc thiếu kiềm chế, nóng giận nhất thời trước vi phạm của học sinh. Nó giống với việc cô giáo trút giận một cách bất chấp, với công cụ là một cái kéo, hơn là duy trì kỷ luật.

Người ta nói “cái răng cái tóc là góc con người”. Hành vi cắt tóc, cắt trước đám đông, là một hình thức làm nhục người khác. Bởi bất khả xâm phạm thân thể, danh dự nhân phẩm, kể cả từ từng sợi tóc - chính là quyền con người được pháp luật bảo vệ.

Cái kéo ấy, cắt tóc học trò ngay trước lớp, suy cho cùng, đã cắt không chỉ những sợi “tóc light”, nó còn cắt vào danh dự, vào tâm hồn của những đứa trẻ, cắt vào những lằn ranh của sư phạm, cắt vào thanh danh của chính các thầy cô.

Giáo dục không thể bằng làm nhục. Và vì thế, nếu “khép lại” chỉ bằng một lời xin lỗi - với hành vi làm nhục người khác - thì cũng chẳng có gì đảm bảo nó sẽ không tiếp tục xảy ra...

Cũng đã từng có việc cô giáo bắt học sinh uống nước giẻ lau bảng đó thôi.

Có thể bạn quan tâm

Thu sao cho đúng!

Thu sao cho đúng!

Luật Đường bộ (có hiệu lực từ ngày 1-1-2025) bổ sung nhiều quy định mới nhằm huy động nguồn lực xây dựng, quản lý, khai thác, bảo trì đường cao tốc, trong đó có quy định cho phép thu phí các tuyến cao tốc do Nhà nước đầu tư.
Du lịch - chất và lượng

Du lịch - chất và lượng

Khách quốc tế đến ít hơn nhưng doanh thu cao hơn, kết quả này khiến ngành du lịch TP.HCM mạnh dạn hướng tới chất lượng, thay vì chạy theo bộ đếm từng đầu khách, lượt khách như thông lệ.
Nghệ thuật và khoảng dừng trước công nghệ

Nghệ thuật và khoảng dừng trước công nghệ

Chỉ tính riêng trong ngày đầu tiên ra mắt trên nền tảng YouTube, MV “Em ơi ví dầu” đã nhận về lượt không thích (dislike) gấp hơn 3 lần lượt thích (like). Có lẽ, việc ứng dụng công nghệ mới một cách hời hợt đã khiến MV này bị mất điểm nghiêm trọng trước công chúng.
'Dân số vàng' và nhân lực trẻ

'Dân số vàng' và nhân lực trẻ

Trong báo cáo đánh giá tác động dự án Luật Dân số đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế cho biết dự luật sẽ không quy định số con đối với mỗi cặp vợ chồng mà trao quyền quyết định cho mỗi gia đình, gắn với trách nhiệm chăm sóc và nuôi dạy con tốt.
Sự cứng rắn cần thiết

Sự cứng rắn cần thiết

Sau 2 vụ cháy thảm khốc xảy ra tại chung cư mini (nhà ở nhiều căn hộ) ở ngách nhỏ trên phố Khương Hạ (Q.Thanh Xuân) và nhà trọ ở ngõ 43 phố Trung Kính (Q.Cầu Giấy), khiến 70 người tử vong, trên địa bàn HN vẫn liên tiếp xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn liên quan đến loại hình chung cư mini và nhà trọ khác.
Tự giác rèn luyện đạo đức cách mạng

Tự giác rèn luyện đạo đức cách mạng

Lần đầu tiên Đảng ta ra quy định về “Chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai đoạn mới” (Quy định 144). Điều này khẳng định quyết tâm xây dựng, chỉnh đốn Đảng và đòi hỏi trách nhiệm tự giác, nêu gương của cán bộ, đảng viên trong tu dưỡng, rèn luyện đạo đức.
Thu hút đầu tư nước ngoài bền vững

Thu hút đầu tư nước ngoài bền vững

Tại cuộc gặp nhân chuyến thăm chính thức Hàn Quốc mới đây của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae Yong cam kết có kế hoạch đầu tư mạnh mẽ trong 3 năm tới, biến nhà máy Samsung tại Việt Nam trở thành cứ điểm sản xuất module hiển thị lớn nhất của tập đoàn trên toàn cầu.
Để không gian mạng văn minh, tử tế

Để không gian mạng văn minh, tử tế

Mới nghe cái tên "Hội thi báo cáo viên giỏi" tưởng nội dung "khô như ngói", nhưng thật sự nhiều người dự khán đã phải "ồ lên", vì nó quá sinh động, thí sinh đã tổng hợp và thông tin đến người xem nhiều vấn đề thời sự quan trọng của đất nước, đặc biệt câu chuyện ứng xử trên mạng xã hội.