Không thể giáo dục bằng… làm nhục, cũng không thể chỉ xin lỗi là xong

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nếu cắt tóc, làm nhục học trò được “khép lại” chỉ bằng một lời xin lỗi, một cái ôm thì có gì đảm bảo sẽ không có một sự việc tương tự tiếp diễn.
Không thể giáo dục bằng… làm nhục, cũng không thể chỉ xin lỗi là xong ảnh 1

Lời xin lỗi hay một cái ôm có thể kết thúc drama cô giáo cắt tóc học sinh, nhưng nếu được chấp nhận như một biện pháp thì chẳng có gì đảm bảo những hành vi tương tự không tiếp tục xảy ra. Ảnh: Sở GDDT Vĩnh Phúc

Chiều 23.3, tại cuộc gặp do trường THPT Đội Cấn, Vĩnh Phúc, tổ chức, trước sự chứng kiến của các thầy cô, của một số phụ huynh và học sinh trường Đội Cấn, cô H.L và nữ sinh L.N.L.P, đã cùng nhận lỗi, rút kinh nghiệm và “trao nhau cái ôm” để mong muốn khép lại sự việc.

Sự việc ở đây là gì?

Là việc cô giáo, ngay trên bục giảng, trước cả lớp, đã dùng kéo cắt tóc nữ sinh vì em này chưa cắt hết phần tóc đã nhuộm. Một hành vi mà chính Sở Giáo dục và đào tạo Vĩnh Phúc nhìn nhận là “hành động thái quá của giáo viên, vi phạm đạo đức nhà giáo nghiêm trọng”. Là “Không tôn trọng danh dự của học sinh nên đã có những hành vi, lời nói chưa đúng chuẩn mực”.

Có lẽ, phải nhắc lại những lời lẽ của cô giáo khi cắt tóc học trò: "Tôi cắt lem nhem cho mà biết. Tôi đã nhắc từ hôm trước, gọi riêng em để nói chuyện rồi. Em bảo chiều nhuộm lại mà nay cắt vẫn còn".

"Đây, em có nhìn thấy không. Em đừng có lý do, đó là việc của em. Tôi phải đi cắt lại cho em cái tóc vàng này à. Mấy sợi hay một sợi cũng cắt".

Sau khi học sinh có lời thanh minh và cho rằng cô giáo đang cắt cả tóc đen, cô giáo tiếp tục cắt và nói: "Hôm nay tôi cắt thật xấu chứ không phải là cắt tóc vàng. Đấy là quy định rồi. Từ sau Tết Nguyên đán, nhà trường nhắc rồi mà vẫn để cụm light đấy".

Trong bối cảnh cụ thể đó, phải nói hành vi của cô giáo không đơn thuần chỉ là việc thiếu kiềm chế, nóng giận nhất thời trước vi phạm của học sinh. Nó giống với việc cô giáo trút giận một cách bất chấp, với công cụ là một cái kéo, hơn là duy trì kỷ luật.

Người ta nói “cái răng cái tóc là góc con người”. Hành vi cắt tóc, cắt trước đám đông, là một hình thức làm nhục người khác. Bởi bất khả xâm phạm thân thể, danh dự nhân phẩm, kể cả từ từng sợi tóc - chính là quyền con người được pháp luật bảo vệ.

Cái kéo ấy, cắt tóc học trò ngay trước lớp, suy cho cùng, đã cắt không chỉ những sợi “tóc light”, nó còn cắt vào danh dự, vào tâm hồn của những đứa trẻ, cắt vào những lằn ranh của sư phạm, cắt vào thanh danh của chính các thầy cô.

Giáo dục không thể bằng làm nhục. Và vì thế, nếu “khép lại” chỉ bằng một lời xin lỗi - với hành vi làm nhục người khác - thì cũng chẳng có gì đảm bảo nó sẽ không tiếp tục xảy ra...

Cũng đã từng có việc cô giáo bắt học sinh uống nước giẻ lau bảng đó thôi.

Link bài gốc: https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/khong-the-giao-duc-bang-lam-nhuc-cung-khong-the-chi-xin-loi-la-xong-1171051.ldo

Có thể bạn quan tâm

Chấm dứt gian lận thi cử

Chấm dứt gian lận thi cử

Tại 2 hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 do Bộ GD-ĐT tổ chức mới đây, một vấn đề nổi cộm được đặt ra là làm sao để phát hiện được hành vi gian lận thi cử khi thị trường thiết bị công nghệ cao phục vụ cho việc truyền phát thông tin ngày một đa dạng, tinh vi.
Quét tài khoản rác

Quét tài khoản rác

Thông tin ngành ngân hàng lên chiến dịch truy quét tài khoản rác để bảo đảm tài khoản 'chính chủ' được nhiều người đồng tình nhưng cũng đặt ra không ít vấn đề cần giải quyết.
Đi vội thì khó nhìn xa

Đi vội thì khó nhìn xa

Nhiều sai phạm, bất hợp lý xảy ra trong thực tiễn do yếu tố chủ quan từ con người. Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận là khung khổ pháp lý hiện nay vẫn có nhiều khoảng trống, kẽ hở, bất hợp lý.
An toàn lao động đừng chỉ là khẩu hiệu

An toàn lao động đừng chỉ là khẩu hiệu

UBND tỉnh Nghệ An vừa thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra toàn diện hoạt động của Công ty TNHH Châu Tiến (đóng ở Khu công nghiệp Nam Cấm, H.Nghi Lộc, Nghệ An), sau khi phát hiện ít nhất 8 công nhân làm việc tại nhà máy chế biến bột đá này bị bệnh bụi phổi, trong đó 3 người đã tử vong.
“Lỗ nhỏ đắm thuyền”

“Lỗ nhỏ đắm thuyền”

Kết quả cuộc khảo sát do Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính cho thấy, các doanh nghiệp (DN) trên cả nước đang trải qua giai đoạn cực kỳ khó khăn.
Lộ trình ra sao khi EVN lại vừa đề nghị tăng giá điện

Lộ trình ra sao khi EVN lại vừa đề nghị tăng giá điện

Giá điện vừa tăng 3% từ ngày 4.5, chưa hết một chu kỳ thanh toán hàng tháng, EVN lại tiếp tục đề xuất cho phép được điều chỉnh giá bán lẻ điện từ ngày 01.9.2023 theo Quyết định sửa đổi Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg để bù đắp phần chi phí tăng thêm do các chi phí đầu vào tăng cao theo qui định, đảm bảo cân bằng tài chính cho EVN.
Giá trị của ngôi sao

Giá trị của ngôi sao

Sau thành công tại SEA Games 32, ngành thể dục thể thao Việt Nam đang ngồi lại để 'tính chuyện tương lai' sau khi chúng ta đã hoàn thành xong giai đoạn thứ 2 của chiến lược phát triển kể từ sau ngày thống nhất đất nước.
Nâng chất lượng rừng trồng

Nâng chất lượng rừng trồng

Mới đầu mùa hè nhưng các hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện khắp cả nước đã về dưới mực nước chết. Lưu lượng nước trên các sông suối cũng thiếu hụt nghiêm trọng. Dự báo một mùa hè thiếu nước khốc liệt, kéo theo hàng loạt hệ lụy về môi sinh và dân sinh.