Khởi nghiệp thành công từ một... ổ dế được cho

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Từ một ổ dế được cho, anh Trương Quốc Bạch (Cần Thơ) bước đầu đã gây dựng thành công mô hình khởi nghiệp, thu 6-7 triệu đồng/tháng. Anh dự tính đang phát triển số lượng dế nuôi để tăng thu nhập.

Anh Bạch bắt đầu khởi nghiệp từ một ổ dế được cho
Anh Bạch bắt đầu khởi nghiệp từ một ổ dế được cho
Chàng thanh niên khởi nghiệp thành công từ ổ dế là Trương Quốc Bạch, 27 tuổi (ở khu vực Tràng Thọ B, phường Trung Nhứt, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ).
Chia sẻ với PV Dân trí, anh Bạch cho biết: "Đầu năm 2020, tôi được một người dượng chuyên nuôi dế để cho gà, vịt ăn cho một ổ dế nuôi thử. Trong quá trình nuôi thử, tôi thấy dế sinh trưởng, phát triển tốt".
Sau khi những quan sát và tìm tòi về kỹ thuật nuôi dế, anh Bạch đầu tư gần 40 triệu đồng để nuôi 18 chuồng dế, với các kích thước khác nhau.

Anh Bạch đầu tư gần 40 triệu đồng để làm gần 20 chuồng nuôi dế
Anh Bạch đầu tư gần 40 triệu đồng để làm gần 20 chuồng nuôi dế

Anh Bạch nuôi dế được 28 ngày thì bắt đầu thu hoạch, bán cho thương lái với giá từ 75.000-80.000 đồng/kg. Riêng loại dế trứng có giá 200.000-220.000 đồng/kg.
Anh Bạch nuôi dế được 28 ngày thì bắt đầu thu hoạch, bán cho thương lái với giá từ 75.000-80.000 đồng/kg. Riêng loại dế trứng có giá 200.000-220.000 đồng/kg.
Theo anh Bạch, dế là loài dễ nuôi. Chuồng trại chủ yếu làm bằng khung sắt có lót ni lông. Hằng ngày, người nuôi chỉ cho dế ăn 2 lần sáng, chiều. Thức ăn của dế thường là bí rợ, mướp, lá khoai mì. Tùy vào từng độ tuổi thì dế sẽ ăn những loại thức ăn khác nhau.
“Dế là loài ít bệnh nhưng phải chăm sóc, kiểm tra kỹ hằng ngày để kịp thời phát hiện những bất thường của dế khi có các con vật lạ xâm nhập vào, như: kiến, thằn lằn…”, anh Bạch cho biết.

Người nuôi chỉ cần làm các ổ dế bằng xơ dừa, với độ ẩm vừa phải để bảo vệ trứng dế
Người nuôi chỉ cần làm các ổ dế bằng xơ dừa, với độ ẩm vừa phải để bảo vệ trứng dế

 
Hơn một tháng qua, anh Bạch học cách sơ chế dế để bán cho các quán ăn
Hơn một tháng qua, anh Bạch học cách sơ chế dế để bán cho các quán ăn
Anh Bạch cho biết thêm: Dế nuôi hơn 40 ngày thì bắt đầu đẻ trứng. Người nuôi chỉ cần làm các ổ dế bằng xơ dừa, với độ ẩm vừa phải để bảo vệ trứng dế.
Sau đó, các ổ đế được đặt vào chuồng dế. Sau 1 ngày đêm hay 2 ngày đêm, người nuôi đem ra để ấp ở một chuồng khác. Trứng sẽ nở thành dế con sau 7-10 ngày.
Được biết, 3 tháng qua, anh Bạch bắt đầu bán dế cho thương lái đến với giá từ 75.000 đồng - 80.000 đồng/kg. Riêng loại dế trứng có giá hơn 200.000 đồng/kg. Đặc biệt, hơn 1 tháng nay, Bạch bắt đầu bán dế thương phẩm.

 
 

Anh Trương Quốc Bạch thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm nuôi dế cho các đoàn viên thanh niên ở địa phương
Anh Trương Quốc Bạch thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm nuôi dế cho các đoàn viên thanh niên ở địa phương
Sau 30 ngày nuôi, dế được anh Bạch sơ chế, đông lạnh để bán cho người có nhu cầu làm thức ăn, hoặc nhà hàng, quán nhậu với giá 120.000 - 140.000 đồng/kg.
Trong thời gian tới, anh Bạch đang tính mở rộng thị trường tiêu thụ ra các quận, huyện khác trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận.
Trung Anh (Theo Dân trí/Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Khởi nghiệp ở 'cổng trời'

Khởi nghiệp ở 'cổng trời'

Vĩnh Sơn là xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện miền núi Vĩnh Thạnh (Bình Định). Nằm ở độ cao khoảng 800m so mặt nước biển, Vĩnh Sơn được ví von là “cổng trời”, mang nét đẹp nguyên sơ đặc trưng.

Những tiến sĩ trẻ và khát vọng đổi thay - Bài 4: Xây dựng cộng đồng nhà khoa học trẻ tài năng

Những tiến sĩ trẻ và khát vọng đổi thay - Bài 4: Xây dựng cộng đồng nhà khoa học trẻ tài năng

Dành trọn đam mê trong phòng thí nghiệm, chắt chiu trong từng thí nghiệm, TS. Phạm Thanh Tuấn Anh, SN 1992, Phó trưởng phòng Phòng thí nghiệm Vật liệu Kỹ thuật cao, Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG HCM), đã gặt hái nhiều thành tựu trong lĩnh vực công nghệ vật liệu mới.

Chàng trai đam mê làm nông nghiệp sạch

Chàng trai đam mê làm nông nghiệp sạch

Đam mê làm nông nghiệp, hướng đến những sản phẩm sạch, anh Nguyễn Mạnh Tường đã đầu tư phát triển mô hình liên kết sản xuất chế biến, tiêu thụ rau, củ, quả. Mô hình này vừa đạt giải Nhất cuộc thi Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn tỉnh Hà Tĩnh năm 2024, do Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh tổ chức.