Đà Nẵng: Trồng la liệt nấm, từ nấm ăn cho tới nấm thuốc, 8X được tôn vinh là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2020

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sau nhiều năm mưu sinh bằng đủ thứ nghề, anh Nguyễn Văn Nhi (38 tuổi, trú thôn Thạch Nham Đông, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) đã chọn nghề trồng nấm để phát triển kinh tế. Với mô hình này, mỗi năm anh Nhi thu lãi hàng trăm triệu đồng và từng bước vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.
Làm giàu từ nấm
Tìm về thôn Thạch Nham Đông, ai cũng biết đến chàng trai tài giỏi Nguyễn Văn Nhi với trang trại nấm đem lại lợi nhuận cao.

Trang trại trồng nấm của anh Nguyễn Văn Nhi, ở tại thôn Thạch Nham Đông, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng.
Trang trại trồng nấm của anh Nguyễn Văn Nhi, ở tại thôn Thạch Nham Đông, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng.
Năm 2012, xuất phát từ niềm đam mê học hỏi và quyết tâm làm giàu mà anh Nhi đã chọn khởi nghiệp từ nghề trồng nấm bào ngư, nấm linh chi. 
Với số vốn hạn hẹp gia đình tích góp được, anh Nhi vay mượn thêm 20 triệu đồng của Hội Nông dân để đầu tư trồng nấm trên diện tích 25m2.
Anh Nguyễn Văn Nhi vui vẻ nói: "Mới đầu tôi trồng thử nghiệm 2.000 bịch phôi nấm bào ngư, sau khoảng 2 tháng thì thu hoạch và đem bán tại các chợ địa phương. Sau khi trừ chi phí, tôi thu lãi khoảng 12 triệu đồng cho đợt trồng nấm đầu tiên...".
Theo anh Nhi, lợi nhuận từ đợt trồng nấm đầu tiên đã tiếp thêm động lực để tôi cố gắng đầu tư mở rộng quy mô nuôi trồng, đồng thời nâng cao năng suất đảm bảo chất lượng sản phẩm sạch".
Với vốn kiến thức trồng nấm anh Nhi tự học hỏi, tìm tòi và nghiên cứu qua sách báo, internet thì chưa đủ để xây dựng nên một mô hình sản xuất bền vững. 
Vì vậy, anh đã tích cực tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật trồng nấm và chỉ dạy phương pháp nuôi trồng nấm cho hiệu quả kinh tế cao do địa phương tổ chức. Bên cạnh đó, cứ ở đâu có mô hình trồng nấm phát triển tốt là anh lại lặn lội đến để học hỏi và trao đổi thêm kinh nghiệm.

Anh Nhi đang thu hoạch nấm linh chi tại trang trại trồng nấm hôn Thạch Nham Đông, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng.
Anh Nhi đang thu hoạch nấm linh chi tại trang trại trồng nấm hôn Thạch Nham Đông, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng.
Vừa quan sát chất lượng tơ nấm sinh sôi, anh Nhi vừa cho biết, thời gian đầu thử nghiệm trồng nấm bào ngư thì anh liên tục vấp phải nhiều khó khăn do thiếu kinh nghiệm sản xuất và chưa nắm chắc đặc điểm sinh trưởng của nấm. 

Nhờ chịu khó học hỏi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nấm mà trang trại nấm của anh Nhi tại thôn Thạch Nham Đông, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng phát triển tốt.
Nhờ chịu khó học hỏi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nấm mà trang trại nấm của anh Nhi tại thôn Thạch Nham Đông, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng phát triển tốt.
Đặc biệt, nếu trồng nấm hữu cơ, thực phẩm sạch an toàn thì quy trình nuôi trồng phải hoàn toàn khép kín và vô trùng. 
Nhiệt độ, độ ẩm và môi trường là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến quá trình phát triển của nấm bào ngư. Cho nên, để đảm bảo năng suất cao thì anh Nhi phải thường xuyên theo dõi, chăm nom những bịch nấm như đứa con của mình.
"Nấm bào ngư chỉ phát triển tốt trong nền nhiệt dao động từ 20-30 độ C, độ ẩm từ 85-90% và không khí thoáng đãng. Với thời tiết nắng nóng của miền Trung, thì tôi phải đầu tư giàn máy tưới nước phun sương tự động để điều hòa nhiệt độ. Đồng thời, nhà nấm phải được che chắn bởi màng lưới để ngăn không cho côn trùng phá hại, đảm bảo tơ nấm phát triển tốt". - Anh Nguyễn Văn Nhi chia sẻ thêm.

Hiện tại anh Nhi có ba trại nấm với tổng diện tích là 2.500m2, chuyên trồng nấm bào ngư và nấm linh chi, cho mức lãi hơn 270 triệu đồng mỗi năm. Ba trại trồng nấm của anh ở hôn Thạch Nham Đông, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng.
Hiện tại anh Nhi có ba trại nấm với tổng diện tích là 2.500m2, chuyên trồng nấm bào ngư và nấm linh chi, cho mức lãi hơn 270 triệu đồng mỗi năm. Ba trại trồng nấm của anh ở hôn Thạch Nham Đông, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng.
Khi mới thử nghiệm trồng nấm bào ngư, anh Nhi mua bịch phôi giống từ nhiều nơi nên không thể kiểm định chất lượng nguồn giống. Điều này khiến anh bị động trong quá trình nuôi trồng, năng suất nấm không đạt dẫn đến hiệu quả kinh tế thấp. 
Sau một thời gian nghiên cứu, anh Nhi đã tự đưa vào sản xuất bịch phôi nấm giống bào ngư ngay tại cơ sở. Sử dụng bột mùn cưa cao su kết hợp với bột cám gạo, cám bắp để tạo môi trường dinh dưỡng tốt nhất giúp nấm phát triển tốt, đạt chất lượng hơn.

Trang trại của anh Nhi sản xuất gối đầu khoảng 30.000 bịch phôi nấm các loại, với sản phẩm chủ đạo là nấm bào ngư và nấm linh chi đỏ. Ngoài ra, anh còn nhận cung cấp hơn 100.000 bịch phôi giống cho các hộ gia đình trồng nấm trên địa bàn TP Đà Nẵng, Quảng Nam.
Trang trại của anh Nhi sản xuất gối đầu khoảng 30.000 bịch phôi nấm các loại, với sản phẩm chủ đạo là nấm bào ngư và nấm linh chi đỏ. Ngoài ra, anh còn nhận cung cấp hơn 100.000 bịch phôi giống cho các hộ gia đình trồng nấm trên địa bàn TP Đà Nẵng, Quảng Nam.
Đến năm 2015, anh Nguyễn Văn Nhi thành lập Hợp tác xã (HTX) nấm Nhơn Phước và giữ vai trò Giám đốc HTX, với sự tham gia của 7 thành viên. Từ đây, anh Nhi vừa cố gắng mở rộng quy mô trang trại nấm, vừa hăng hái giúp đỡ các xã viên kỹ thuật trồng nấm mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Lãi hơn 270 triệu đồng mỗi năm từ trồng nấm
Nhận thấy được lợi ích nhờ thực hiện quy trình sản xuất khép kín, áp dụng công nghệ máy móc hiện đại nên anh Nhi mạnh dạn đầu tư thêm số vốn hàng trăm triệu đồng. 
Nhờ sự hỗ trợ của hệ thống máy móc tiên tiến như: máy hấp bịch phôi nấm tự động, dây chuyền đóng bịch phôi nấm bán tự động, máy sấy khô nấm, máy tưới nước phun sương, máy đóng gói…nhằm gia tăng năng suất và nâng cao chất lượng nấm.

Dây chuyền đóng bịch phôi nấm bán tự động, giúp năng suất tăng gấp 3 lần so với đóng bịch thủ công.
Dây chuyền đóng bịch phôi nấm bán tự động, giúp năng suất tăng gấp 3 lần so với đóng bịch thủ công.
Anh Nhi hào hứng nói: "Khi mô hình trồng nấm bào ngư đem lại những kết quả đáng mừng, thì tôi tiếp tục thử nghiệm trồng thêm các loại nấm quý được xem là thần dược như: nấm linh chi đỏ, nấm dược liệu, nấm milky hoàng đế và cũng đạt được những thành công hơn mong đợi...".
Theo anh Nhi, mô hình trồng nấm vừa ít tốt kém chi phí, vừa ít công chăm sóc mà lợi nhuận kinh tế lại cao, nên tôi luôn sẵn sàng chỉ dạy kỹ thuật cho các hộ gia đình và thành viên HTX cùng nhau làm kinh tế, vươn lên làm giàu...
Hiện nay, trang trại của anh Nhi sản xuất gối đầu khoảng 30.000 bịch phôi nấm các loại, với sản phẩm chủ đạo là nấm bào ngư và nấm linh chi đỏ. 
Hơn nữa, anh còn nhận cung cấp hơn 100.000 bịch phôi giống cho các hộ gia đình trồng nấm trên địa bàn TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam. 
Anh nhận cung cấp giống, bao tiêu đầu ra cho các thành viên HTX và duy trì mức lãi từ 5-7 triệu đồng/hộ mỗi tháng tùy theo quy mô sản xuất.
Tổng diện tích trang trại nấm của anh Nhi đến nay là 2.500m2, cung cấp cho thị trường nguồn thực phẩm sạch phong phú. 
Đối với nấm bào ngư, mỗi tháng anh Nhi thu hoạch khoảng 1,8 tấn (tùy vào thời tiết), có giá dao động từ 35.000-45.000 đồng/kg, vào ngày rằm, mùng 1 hoặc lễ Tết thì có giá từ 60.000-80.000 đồng/kg.

Mỗi tháng anh Nhi thu hoạch khoảng 1,8 tấn nấm bào ngư, có giá dao động từ 35.000-45.000 đồng/kg, vào ngày rằm, mùng 1 hoặc lễ Tết là 60.000-80.000 đồng/kg.
Mỗi tháng anh Nhi thu hoạch khoảng 1,8 tấn nấm bào ngư, có giá dao động từ 35.000-45.000 đồng/kg, vào ngày rằm, mùng 1 hoặc lễ Tết là 60.000-80.000 đồng/kg.
Riêng nấm linh chi, mỗi năm anh Nhi chỉ trồng 2 vụ nên sản lượng thu được khoảng 500kg mỗi năm, giá bán dao động từ 900.000-1.200.000 đồng/kg. Sau khi trừ đi chi phí, cơ sở trồng nấm của anh Nhi thu lãi hơn 270 triệu đồng mỗi năm, giúp gia đình anh có cuộc sống ngày càng khấm khá.

Anh Nhi đang dùng máy hút chân không, đóng hộp nấm linh chi. Loại nấm được xem là thần dược và đem lại giá trị kinh tế cao.
Anh Nhi đang dùng máy hút chân không, đóng hộp nấm linh chi. Loại nấm được xem là thần dược và đem lại giá trị kinh tế cao.
Anh Nhi tâm sự, tương lai sẽ tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất nhằm phát triển kinh tế mạnh mẽ hơn, tạo thêm nhiều việc làm ổn định cho lao động địa phương. 
Hiện nay, tại trang trại trồng nấm ăn, nấm dược liệu có 7 lao động cố định và 4 lao động thời vụ với mức lương 200.000 đồng/người/ngày. Đặc biệt, anh thường xuyên tiếp đón các đoàn sinh viên đến thực tập và nghiên cứu quy trình trồng các loại nấm nhằm tạo nên một môi trường giao lưu học hỏi, bổ ích trong cộng đồng.
Được biết, xuất phát từ thực tiễn sản xuất tại trang trại, anh Nhi đã sáng tạo nên dây chuyền đóng bịch phôi nấm bán tự động, giúp năng suất tăng gấp 3 lần so với đóng bịch thủ công. Độ nén của giá thể đóng bằng máy đồng đều hơn, tạo điều kiện phôi nấm phát triển tốt hơn.

Nấm linh chi chỉ trồng 2 vụ nên sản lượng thu được khoảng 500kg mỗi năm, giá bán dao động từ 900.000-1.200.000 đồng/kg và có giá trị dược liệu cao.
Nấm linh chi chỉ trồng 2 vụ nên sản lượng thu được khoảng 500kg mỗi năm, giá bán dao động từ 900.000-1.200.000 đồng/kg và có giá trị dược liệu cao.
Với phương châm không ngừng học hỏi để cải tiến và phát triển sản xuất, anh Nguyễn Văn Nhi đang trồng thử nghiệm nấm linh chi ở nền nhiệt nắng nóng 36 đến 40 độ C ở TP Đà Nẵng, tiến đến kế hoạch trồng nấm linh chi quanh năm. 
Bên cạnh đó, anh Nhi đầu tư máy sấy nấm sau thu hoạch, làm chả nấm bào ngư nhằm đa dạng sản phẩm và đáp ứng thị hiếu tiêu dùng của đông đảo khách hàng.
"Tôi sẽ cố gắng nghiên cứu cách trồng nấm không bị phụ thuộc vào thời tiết, nâng cao sản lượng và hạ giá thành sản phẩm. Từ đó đẩy mạnh khâu tiêu thụ, mở rộng thị trường và chủ động về đầu ra hơn nhằm tăng lợi nhuận", anh Nhi vui vẻ nói.

Anh Nguyễn Văn Nhi đang trồng thử nghiệm nấm linh chi ở nền nhiệt nắng nóng 36 đến 40 độ C ở Đà Nẵng, tiến đến kế hoạch trồng nấm linh chi quanh năm tại hôn Thạch Nham Đông, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng.
Anh Nguyễn Văn Nhi đang trồng thử nghiệm nấm linh chi ở nền nhiệt nắng nóng 36 đến 40 độ C ở Đà Nẵng, tiến đến kế hoạch trồng nấm linh chi quanh năm tại hôn Thạch Nham Đông, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng.
Ông Nguyễn Văn Vân - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) nhận xét: "Trang trại trồng nấm của anh Nguyễn Văn Nhi là một trong những mô hình điển hình không những của huyện Hòa Vang mà cả TP.Đà Nẵng. Ngoài việc làm kinh tế giỏi, anh còn rất nhiệt tình hướng dẫn kỹ thuật cho bà con có nhu cầu trồng nấm. Thời gian tới, Hội sẽ khuyến khích nhân rộng mô hình này nhằm tăng thu nhập cho bà con…".
Với những kết quả đã đạt được, anh Nguyễn Văn Nhi đã nhận được Bằng khen của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng; Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang; Giấy khen của Chủ tịch UBND xã Hòa Nhơn năm 2015. Bằng khen của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng; Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang năm 2016. Giấy khen của Chủ tịch UBND xã Hòa Nhơn năm 2017. Bằng khen của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng năm 2018, 2019.
Với những nỗ lực trong lao động sản xuất, tham gia đóng góp vào phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương, vừa qua, anh Nguyễn Văn Nhi được Hội đồng chung khảo bình chọn là 1 trong 63 "Nông dân Việt Nam xuất sắc" năm 2020. Lễ tôn vinh và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" năm 2020 dự kiến được tổ chức trọng thể vào trung tuần tháng 10/2020 tại Thủ đô Hà Nội nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930-14/10/2020)
Theo Trần Hậu-Tuyết Nhung (Dân Việt)

https://danviet.vn/nong-dan-viet-nam-xuat-sac-2020-vua-nam-than-duoc-duoc-vinh-danh-20200901080847958.htm

Có thể bạn quan tâm

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều học sinh cuối cấp đã lựa chọn hình thức chụp kỷ yếu với đa dạng concept (chủ đề) để lưu giữ kỷ niệm đẹp cùng thầy cô, bè bạn. Tháng 4 là thời điểm dịch vụ này bắt đầu “vào mùa”, các studio cũng bận rộn với lịch trình dày đặc.
Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

(GLO)- “Nếu Tin học là chỗ dựa cho phím đàn được thăng hoa thì âm nhạc lại giúp em xua tan đi những căng thẳng sau hàng giờ đắm chìm cùng ngôn ngữ lập trình”-em Nguyễn Đăng Khang (lớp 11C3A, Trường THPT chuyên Hùng Vương) chia sẻ.

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

(GLO)-

Dù ít tham gia các hội thi, nhưng nhiều công nhân ở Đội sản xuất số 6, Công ty 74, Binh đoàn 15 vẫn thường gọi anh Ksor Mác là "bàn tay vàng" trong đơn vị. Bởi anh không chỉ có kỹ thuật cao trong cạo mủ cao su mà hằng năm anh đều vượt kế hoạch được giao.

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chưa ai ở vùng núi Tuyên Quang từng nghĩ 'rước' chè hoa vàng tự nhiên từ rừng về nhân giống trong vườn nhà. Thế mà chàng trai dân tộc Cao Lan Lương Tiến Trung (thôn Hàm Ếch, xã Thượng Ấm, H.Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) lại thành công hơn mong đợi từ ý nghĩ táo bạo này.
Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Hàng chục tập phim hoạt hình, mỗi tập thu hút hàng triệu lượt xem (views) chỉ sau hơn 1 năm thành lập kênh YouTube là thành quả đáng khích lệ với Phạm Thị Hoàng Hảo (sinh năm 1999) và Đặng Trọng Nhân (sinh năm 2000). 
Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

(GLO)- Là thợ lái máy nhưng Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Phạm Văn Hùng (Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Công binh 7, Quân đoàn 3) đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, áp dụng hiệu quả vào công việc của đơn vị và đạt thành tích cao tại các hội thi.
Khấm khá nhờ... rắn độc

Khấm khá nhờ... rắn độc

Nghe tin anh Phan Thanh Bình - ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng - quyết định nuôi và kinh doanh rắn hổ mang, nhiều người quen biết đã can ngăn vì lo ngại loài này có nọc độc nguy hiểm nhưng anh vẫn thản nhiên.
Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

(GLO)- Lớn lên bên căn bếp của bà ngoại, chị Nay H’Juh (làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) yêu vô cùng những món ăn của người Jrai. Năm 30 tuổi, chị mạnh dạn khởi nghiệp từ ẩm thực truyền thống của dân tộc.