Khoe con học giỏi, coi chừng lạm phát điểm 10 và giấy khen

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trên mạng xã hội và báo chí đang nổi lên những cuộc tranh cãi về tình trạng khoe con học giỏi.
Nhiều phụ huynh có thói quen khoe con trên mạng xã hội. Ảnh: Đỗ Vi

Nhiều phụ huynh có thói quen khoe con trên mạng xã hội. Ảnh: Đỗ Vi

Đây là "hiện tượng xã hội", xuất hiện mỗi khi kết thúc năm học. Người thì đưa giấy khen con mình là học sinh giỏi, xuất sắc, người thì đưa bảng điểm nhiều điểm 10 của con mình lên để giới thiệu thành tích học tập cao.

Con học giỏi, cha mẹ mừng là chuyện bình thường.

Trên mạng xã hội, người ta khoe nhan sắc, nhà cửa, xe hơi, áo quần và nhiều thứ khác, đôi khi chỉ để cho vui vẻ thôi cũng là chuyện bình thường.

Ngày con kết thúc năm học, đưa một vài hình ảnh của con mình như đánh dấu một kỷ niệm, một bước trưởng thành trong học tập của con cái, thể hiện niềm vui của gia đình, đó cũng là chuyện bình thường.

Chuyện không bình thường chính là xem thành tích của con cái như là vật trang sức cho cha mẹ, thậm chí tưởng nhầm những giấy khen, điểm 10 đó là giá trị khẳng định con mình là xuất sắc, là thần đồng.

Xin thưa là nhầm to.

Một lớp học vài chục em thì đến 70 - 80% (thậm chí có lớp gần như tuyệt đối) là học sinh giỏi, học sinh xuất sắc. Bệnh thành tích không cho phép một lớp có nhiều học sinh kém hơn học sinh giỏi và xuất sắc.

Nhìn vào bảng điểm của học sinh bây giờ, điểm 9, điểm 10 là chủ yếu, bệnh thành tích không cho phép có học sinh học kém.

Vậy thì, giấy khen học sinh giỏi, học sinh xuất sắc và bảng điểm 10 của con mình chẳng có giá trị gì ghê gớm. Ai cũng tưởng chỉ con mình học giỏi, nhiều điểm 10, nhưng thực ra, đa số học sinh đều như vậy, chẳng có gì giỏi và xuất sắc.

Khoe con với niềm tin "mãnh liệt" rằng con mình giỏi hoặc xuất sắc có hại cho đứa trẻ hơn là sự động viên tinh thần như nhiều phụ huynh suy nghĩ.

Thứ nhất, có thể làm cho con mình cũng bị "hoang tưởng" rằng bản thân xuất sắc như cha mẹ các em đã "hoang tưởng". Điều này rất nguy hiểm, vì khi các em đã tự cho mình xuất sắc thực rồi thì cần gì học nữa.

Nếu không bị bệnh "hoang tưởng" thì số khác có thể bị áp lực, lo lắng sẽ không tiếp tục xuất sắc như kỳ vọng của cha mẹ, để cho cha mẹ không có gì để khoe, để tự hào về mình. Có thể vì quá áp lực mà rơi vào trầm cảm.

Đưa thành tích học tập của con cái với ý khoe khoang cũng là tập cho con mình thói khoe khoang, đương nhiên điều này là không tốt.

Trước kết quả học tập của con, dù ở mức độ nào, chỉ cần những lời động viên, khen ngợi với gửi gắm mong ước con cố gắng để trưởng thành là chừng mực nhất.

Tốt hơn nữa, phải cho con cái thấy rằng, những tờ giấy khen xuất sắc, những bảng điểm 10 đều tăm tắp kia chỉ là chuyện bình thường. Hãy quên những thành tích đó đi, để sẵn sàng cho những thứ đang chờ đợi con ở phía trước.

Link bài gốc: https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/khoe-con-hoc-gioi-coi-chung-lam-phat-diem-10-va-giay-khen-1197615.ldo

Có thể bạn quan tâm

Điều tử tế còn đây

Điều tử tế còn đây

Câu chuyện tử tế được tài khoản N.N.H. kể lại trong hành trình của anh ở Côn Đảo vừa qua. Bài viết của tài khoản N.N.H., thu hút hơn 18.000 lượt thích và gần 1.000 lượt chia sẻ trên mạng xã hội, chỉ với vài dòng “Đó là mấy tờ tiền 500 ngàn do ai đó đặt hòn đá lên (để không bị bay mất).
Ngăn chặn tội phạm mua bán người

Ngăn chặn tội phạm mua bán người

Thực tiễn cho thấy tội phạm mua, bán người đã và đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến trật tự an toàn xã hội, xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người bị hại. Ðảng, Nhà nước Việt Nam luôn chú trọng đến công tác đấu tranh ngăn chặn loại tội phạm nguy hiểm này, đồng thời xác định bảo vệ quyền cho nạn nhân mua bán người là trọng tâm của Việt Nam trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm này, góp phần bảo đảm quyền con người.
Bứt phá trong giáo dục đại học

Bứt phá trong giáo dục đại học

Với thực tế giáo dục đại học còn bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập cả về quy mô, cơ cấu ngành nghề và kỹ năng làm việc của sinh viên như hiện nay, rõ ràng rất cần một sự bứt phá cả từ phía cơ quan quản lý nhà nước, các trường ĐH, doanh nghiệp, người học.
Làm luật bằng tư duy phục vụ dân

Làm luật bằng tư duy phục vụ dân

Song song với nhiều thành tựu đạt được kể từ khi nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam được thành lập, hoạt động xây dựng pháp luật, tổ chức thi hành pháp luật vẫn còn gặp phải khó khăn, hạn chế ở một số điểm mấu chốt khiến cho hệ thống pháp luật liên tục trải qua sửa đổi, cập nhật nhằm phù hợp với tình hình thực tế của đất nước.
Thứ hạng và giá trị thật

Thứ hạng và giá trị thật

Trước thông tin về thứ hạng của một số trường ĐH VN trong các bảng xếp hạng thế giới, không ít người ngỡ ngàng đặt câu hỏi vì sao trường A lại có thể đứng cao hơn trường B, C, D… khi các trường kia có truyền thống đào tạo uy tín và chất lượng hàng đầu trong nước? Thắc mắc này cho thấy còn nhiều vấn đề liên quan đến việc xếp hạng các trường ĐH.
Kiểm soát tài xế

Kiểm soát tài xế

Mới đây, qua kiểm tra thực tế, Phòng CSGT (Công an TP.HCM) cảnh báo tình trạng tài xế sử dụng ma túy, rượu bia. Đáng lo nhất là tình trạng này xảy ra ở cả tài xế xe khách, xe tải. Nguyên nhân có phần bắt nguồn từ việc một số doanh nghiệp vận tải không thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát tài xế.
Tăng cường truyền thông, phổ biến giáo dục pháp luật về văn hóa

Tăng cường truyền thông, phổ biến giáo dục pháp luật về văn hóa

Phổ biến, giáo dục pháp luật có vai trò hết sức quan trọng để đưa chính sách pháp luật của Nhà nước vào đời sống. Trong lĩnh vực văn hóa, vấn đề phổ biến, giáo dục pháp luật trên các phương tiện truyền thông thời gian qua được dư luận hết sức quan tâm vì sẽ góp phần tích cực nâng cao nhận thức, ngăn ngừa, chấn chỉnh kịp thời những hành vi xâm hại giá trị của di sản, phản văn hóa, vi phạm thuần phong mỹ tục,...
Vượt qua giới hạn bản thân, bồi đắp năng lượng mỗi ngày

Vượt qua giới hạn bản thân, bồi đắp năng lượng mỗi ngày

(GLO)- Tôi lấy làm ngạc nhiên, thích thú và cả cảm phục khi thấy các đồng chí: Hồ Văn Niên-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trương Hải Long-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Huỳnh Thế Mạnh-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Hữu Quế-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng nhiều cán bộ, đảng viên, Nhân dân tham gia giải chạy bộ “Gia Lai City Trail 2023-Giấc mơ đại ngàn”.
Nâng cao hiệu quả giám sát của Quốc hội

Nâng cao hiệu quả giám sát của Quốc hội

(GLO)- Giám sát là một trong những chức năng cơ bản, quan trọng của Quốc hội. Hoạt động giám sát của Quốc hội bao gồm cả giám sát tối cao của Quốc hội, giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các cơ quan của Quốc hội, các đoàn đại biểu Quốc hội và từng vị đại biểu Quốc hội đối với toàn bộ hoạt động của các cơ quan trong hệ thống hành pháp. Nâng cao hiệu quả giám sát là cách để Quốc hội củng cố và nâng cao quyền lực của cơ quan dân cử cao nhất của đất nước.

Đãi ngộ người tài

Đãi ngộ người tài

Theo tờ trình của UBND được HĐND TP HCM thông qua tại kỳ họp thứ 12 khóa X ngày 11-11, các chức danh lãnh đạo trong tổ chức khoa học và công nghệ (KH-CN) công lập sẽ được hưởng thu nhập ưu đãi, cao nhất lên tới 120 triệu đồng/tháng.
Thuế giảm và giảm thuế

Thuế giảm và giảm thuế

Quốc hội đang tiếp tục thảo luận về việc giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) hỗ trợ người dân, doanh nghiệp và kích thích sức mua trong nền kinh tế. Ở chiều ngược lại, hàng triệu người làm công ăn lương vẫn đang ngóng chờ điều chỉnh chính sách thuế thu nhập cá nhân (TNCN) để giảm bớt những khó khăn hiện tại.