Khoe con học giỏi, coi chừng lạm phát điểm 10 và giấy khen

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trên mạng xã hội và báo chí đang nổi lên những cuộc tranh cãi về tình trạng khoe con học giỏi.
Nhiều phụ huynh có thói quen khoe con trên mạng xã hội. Ảnh: Đỗ Vi ảnh 1

Nhiều phụ huynh có thói quen khoe con trên mạng xã hội. Ảnh: Đỗ Vi

Đây là "hiện tượng xã hội", xuất hiện mỗi khi kết thúc năm học. Người thì đưa giấy khen con mình là học sinh giỏi, xuất sắc, người thì đưa bảng điểm nhiều điểm 10 của con mình lên để giới thiệu thành tích học tập cao.

Con học giỏi, cha mẹ mừng là chuyện bình thường.

Trên mạng xã hội, người ta khoe nhan sắc, nhà cửa, xe hơi, áo quần và nhiều thứ khác, đôi khi chỉ để cho vui vẻ thôi cũng là chuyện bình thường.

Ngày con kết thúc năm học, đưa một vài hình ảnh của con mình như đánh dấu một kỷ niệm, một bước trưởng thành trong học tập của con cái, thể hiện niềm vui của gia đình, đó cũng là chuyện bình thường.

Chuyện không bình thường chính là xem thành tích của con cái như là vật trang sức cho cha mẹ, thậm chí tưởng nhầm những giấy khen, điểm 10 đó là giá trị khẳng định con mình là xuất sắc, là thần đồng.

Xin thưa là nhầm to.

Một lớp học vài chục em thì đến 70 - 80% (thậm chí có lớp gần như tuyệt đối) là học sinh giỏi, học sinh xuất sắc. Bệnh thành tích không cho phép một lớp có nhiều học sinh kém hơn học sinh giỏi và xuất sắc.

Nhìn vào bảng điểm của học sinh bây giờ, điểm 9, điểm 10 là chủ yếu, bệnh thành tích không cho phép có học sinh học kém.

Vậy thì, giấy khen học sinh giỏi, học sinh xuất sắc và bảng điểm 10 của con mình chẳng có giá trị gì ghê gớm. Ai cũng tưởng chỉ con mình học giỏi, nhiều điểm 10, nhưng thực ra, đa số học sinh đều như vậy, chẳng có gì giỏi và xuất sắc.

Khoe con với niềm tin "mãnh liệt" rằng con mình giỏi hoặc xuất sắc có hại cho đứa trẻ hơn là sự động viên tinh thần như nhiều phụ huynh suy nghĩ.

Thứ nhất, có thể làm cho con mình cũng bị "hoang tưởng" rằng bản thân xuất sắc như cha mẹ các em đã "hoang tưởng". Điều này rất nguy hiểm, vì khi các em đã tự cho mình xuất sắc thực rồi thì cần gì học nữa.

Nếu không bị bệnh "hoang tưởng" thì số khác có thể bị áp lực, lo lắng sẽ không tiếp tục xuất sắc như kỳ vọng của cha mẹ, để cho cha mẹ không có gì để khoe, để tự hào về mình. Có thể vì quá áp lực mà rơi vào trầm cảm.

Đưa thành tích học tập của con cái với ý khoe khoang cũng là tập cho con mình thói khoe khoang, đương nhiên điều này là không tốt.

Trước kết quả học tập của con, dù ở mức độ nào, chỉ cần những lời động viên, khen ngợi với gửi gắm mong ước con cố gắng để trưởng thành là chừng mực nhất.

Tốt hơn nữa, phải cho con cái thấy rằng, những tờ giấy khen xuất sắc, những bảng điểm 10 đều tăm tắp kia chỉ là chuyện bình thường. Hãy quên những thành tích đó đi, để sẵn sàng cho những thứ đang chờ đợi con ở phía trước.

Link bài gốc: https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/khoe-con-hoc-gioi-coi-chung-lam-phat-diem-10-va-giay-khen-1197615.ldo

Có thể bạn quan tâm

Xây dựng thương hiệu xuất khẩu

Xây dựng thương hiệu xuất khẩu

Tại cuộc tọa đàm về phát triển thương hiệu cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu, tổ chức ngày 27-9, đại diện Bộ Công thương cùng nhiều chuyên gia đã nêu thực trạng nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đang phải mượn thương hiệu của nước nhập khẩu, hoặc của đối tác thứ ba, để vào thị trường mà Việt Nam ký các hiệp định thương mại tự do (FTA).
Tuổi trẻ Việt Nam nuôi dưỡng khát vọng cống hiến

Tuổi trẻ Việt Nam nuôi dưỡng khát vọng cống hiến

(GLO)- Hơn 400 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác trên cả nước đã tụ hội về Thủ đô Hà Nội để báo công dâng Bác những thành tích xuất sắc đạt được trên nhiều lĩnh vực học tập, công tác. Đồng thời, các đại biểu đã mang đến Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII-2023 những niềm ước mơ, khát vọng cống hiến cho đất nước; lan tỏa các giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống của Việt Nam ra với bạn bè thế giới.
Không để sách giáo khoa thành... giấy vụn

Không để sách giáo khoa thành... giấy vụn

Những ngày đầu năm học này, không chỉ là vấn đề lạm thu hay học thêm, dư luận còn rất bức xúc về những tồn tại liên quan đến đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông được nêu trong nghị quyết giám sát chuyên đề của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Bài học Sơn Trà

Bài học Sơn Trà

Hơn 700 bẫy thú bị phát hiện, 9 vụ vi phạm pháp luật về lâm nghiệp bị xử lý, chỉ trong 9 tháng tại bán đảo Sơn Trà (TP.Đà Nẵng), là con số đáng báo động.
Lận đận tiêu chí 'Made in Vietnam'

Lận đận tiêu chí 'Made in Vietnam'

Để có thể triển khai hiệu quả việc người Việt Nam dùng hàng Việt Nam thì một bộ tiêu chí xác định xuất xứ 'Made in Vietnam' là điều kiện hết sức quan trọng. Thế nhưng, cho đến nay, bộ tiêu chí đó vẫn… chưa có!
Không nên trễ thêm

Không nên trễ thêm

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ là dấu mốc quan trọng - kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006. Kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 và những năm trước đó sẽ là nền tảng quan trọng để tổ chức kỳ thi đầu tiên theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 từ năm 2025.
Vụ cháy chung cư mini quận Thanh Xuân: Phải chấm dứt những 'đàn voi chui lọt lỗ kim'!

Vụ cháy chung cư mini quận Thanh Xuân: Phải chấm dứt những 'đàn voi chui lọt lỗ kim'!

Mười ngày sau vụ hỏa hoạn đặc biệt nghiêm trọng ở chung cư mini tại quận Thanh Xuân làm hàng chục người thương vong, ngày 22/9, Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng trong vụ cháy này và Nghị quyết về các biện pháp tăng cường phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.
Vì sự đoàn kết, thịnh vượng của khu vực và trên thế giới

Vì sự đoàn kết, thịnh vượng của khu vực và trên thế giới

Trong các ngày 10-11/9 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã có chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nhân dịp này, lãnh đạo hai nước đã ra Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược toàn diện. Sự kiện đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ và đánh giá cao của dư luận trong nước và quốc tế.
Chiêu trò cũ, nạn nhân mới

Chiêu trò cũ, nạn nhân mới

Nhiều người già ở huyện miền núi Tân Kỳ, Nghệ An, vừa dính phải chiêu trò 'mua hàng được hoàn tiền' của một nhóm người đến bán hàng, có người ngất xỉu sau khi mua phải hàng giá 'trên trời'.
Bản quyền truyền hình Asiad - 'Món ăn tinh thần' đắt đỏ

Bản quyền truyền hình Asiad - 'Món ăn tinh thần' đắt đỏ

Sự đắt đỏ không nằm ở giá chào bán, mà ở khía cạnh các nhà đài Việt Nam đã quen với chuyện mua sóng độc quyền, sở hữu các bản quyền dài hạn để 'bán sóng' nên gần như không tồn tại yếu tố chia sẻ. Vai trò của các tổ chức liên kết thương mại giữa các đài, kênh sóng ở Việt Nam vô cùng mờ nhạt.
Thích ứng với rào cản xanh

Thích ứng với rào cản xanh

Sau 3 năm triển khai Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), kỳ vọng tăng trưởng thương mại đã thành hiện thực. Nhiều mặt hàng xuất khẩu lợi thế của Việt Nam như: dệt may, da giày, thủy sản, nông sản… đều ghi nhận mức tăng trưởng tích cực.
Phiên tòa thức tỉnh

Phiên tòa thức tỉnh

Tối 21-9, TAND TP HCM đã tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm trong vụ án Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.