Khoảnh khắc phố

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Mỗi lần tôi đến Pleiku tựa như một niềm hạnh ngộ của những người bạn cũ lâu ngày gặp lại. Bồi hồi dạo qua từng con dốc nhỏ, dừng chân bên hàng cây cổ thụ nơi góc phố mà nương mình vào sự tấp nập, đông vui.
Pleiku đón tôi bằng không gian mát lạnh. Nắng vàng dịu nhẹ làm bừng sáng những con đường, vạt hoa bên phố. Hoa vàng bé nhỏ được trồng giữa những vòng xoay. Khóm hoa tím giản dị trước hiên nhà. Những loài hoa phố như đưa tôi vào không gian đầy thơ mộng của hiện tại cùng sự vương vấn kỷ niệm của một thời tuổi trẻ.
Có người từng nói rằng, Pleiku hôm nay không còn nhiều thông nữa. Nhưng với một người sống ở xứ nắng gió quanh năm như tôi thì những hàng thông đang hiện hữu cùng Phố núi cũng đủ khiến tôi xuyến xao. Nắng rười rượi xuyên qua tàng cây dệt nên tấm áo choàng xanh mát mắt. Dưới hàng cây thẳng tắp ấy là màu đất đỏ phủ đầy cỏ xanh và lớp rêu mịn mượt.
Tôi rất thích đưa bàn tay khẳng khiu của mình vuốt nhẹ nhàng lên những thảm rêu xanh màu cổ tích ấy, lòng luôn thầm cảm ơn thiên nhiên nơi miền đất đỏ đã ban cho con người những khoảnh khắc vô cùng dịu nhẹ. Dạo bước giữa muôn ngàn thông xanh, tôi vẫn thường ao ước, giá như mình còn ở tuổi đôi mươi để có thể khoác lên mình bộ váy trắng tinh khôi tung tăng chạy nhảy, hát lên những khúc ca yêu đời mà không cảm thấy ngại ngùng.
Hàng thông bên hồ Diên Hồng (TP. Pleiku). Ảnh: Đinh Huy Hoàng
Hàng thông bên hồ Diên Hồng (TP. Pleiku). Ảnh: Đinh Huy Hoàng
Pleiku vẫn được biết đến với nhiều con dốc nhỏ mờ sương. Đứng bên này nhìn xuống thấy phía bên kia lô xô những dãy nhà cao thấp. Khi màn đêm buông xuống, tôi nhận thấy rõ điều này hơn nhờ những ánh đèn màu của phố. Phố đêm dịu dàng, chút se lạnh khiến tôi muốn tìm về hơi ấm một bàn tay, một trái bắp nướng vỉa hè với chậu than ấm.
Đến với Phố núi, tôi làm sao có thể không để mắt đến dã quỳ, dù bất cứ khoảng thời gian nào, khi lá mướt xanh, khi hoa rực vàng hay cả lúc từng vạt, từng vạt rũ tàn dưới cái gió hanh hao. Dã quỳ mùa này xanh mướt ươm nụ dọc những con đường ngoại ô.
Tôi biết những bụi cây xanh vô tư ấy đang cắm rễ vào lòng đất mà vươn cành khỏe khoắn chờ mai kia thôi sẽ điểm tô cho những con đường nhựa phẳng lì một màu vàng rực rỡ trong miên man nắng gió cao nguyên. Mùa này, xuyến chi cũng đủ đầy sức sống mà bung nở những cánh hoa xinh xinh trắng muốt nhụy vàng tươi tắn trải dài ven quốc lộ. Bao năm, những loài hoa dại luôn hiện diện trên chặng đường chúng ta qua để tôi thấy thêm yêu những con đường Phố núi.
Phố xá tình thâm. Tôi miên man trôi cùng những khoảnh khắc phố diệu kỳ. Nơi tôi đến, tuy khá xa về khoảng cách địa lý nhưng lòng tôi không hề cảm thấy cách xa và lòng luôn tìm cớ để trở về, bên phố.
MAI HƯƠNG

Có thể bạn quan tâm

Gìn giữ những kỷ vật tri ân

Gìn giữ những kỷ vật tri ân

(GLO)- Không cất lên thành lời nhưng mỗi lá thư, tấm huân chương hay chiếc áo bạc màu đều lưu giữ một phần ký ức chiến tranh. Được trân trọng gìn giữ, những kỷ vật ấy vẫn lặng lẽ kể tiếp câu chuyện về một thời máu lửa, nhắc nhớ các thế hệ hôm nay về giá trị của hòa bình.

Dệt âm sắc quê hương qua những bản phối

Dệt âm sắc quê hương qua những bản phối

(GLO)- Nhận giấy khen của Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Gia đình và Thư viện (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) vì có thành tích xuất sắc tại hội diễn Ðàn, hát dân ca 3 miền toàn quốc năm 2026, nhạc sĩ Trần Kim Vân không xem đó là thành quả của riêng mình.

Ươm mầm văn học trẻ

Ươm mầm văn học trẻ

(GLO)- “Tình yêu văn học không bắt đầu từ những điều lớn lao mà từ thói quen đọc sách, sự quan sát cuộc sống và những trang viết đầu tiên của mỗi người”, Nghệ sĩ Ưu tú Đặng Công Hưng - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Gia Lai chia sẻ tại lớp bồi dưỡng sáng tác văn học trẻ năm 2026.

Đại sứ văn hóa đọc trong thời công nghệ số

Đại sứ văn hóa đọc trong thời công nghệ số

(GLO)- Với sự khuyến khích của Ban Tổ chức cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc cấp tỉnh năm 2026 về ứng dụng công nghệ, nền tảng số, mạng xã hội nhằm đổi mới phương thức đọc và lan tỏa tri thức, các thí sinh dự giải năm nay đã cho thấy thế mạnh của mình trong lĩnh vực khá mới mẻ này.

Tín hiệu mới từ tiểu thuyết

Tín hiệu mới từ tiểu thuyết

(GLO)- Trong đời sống văn học, tiểu thuyết luôn được xem là thử thách lớn của người cầm bút. Không chỉ đòi hỏi vốn sống, sức bền sáng tạo và khả năng kiến tạo một thế giới nghệ thuật rộng lớn, thể loại này còn là thước đo độ chín của một nhà văn.

Tác phẩm điêu khắc ánh sáng tạc chân dung cố Tổng bí thư

Gửi lòng kính trọng đến cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng qua tác phẩm điêu khắc ánh sáng

(GLO)- Từ một khúc gỗ thông khô khan, anh Nguyễn Văn Dũng (làng Bruk Ngol, phường Thống Nhất) đã dành gần 2 năm miệt mài nghiên cứu để tạo nên tác phẩm điêu khắc ánh sáng chân dung cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, gửi gắm sự kính trọng và lòng biết ơn sâu sắc của mình.

Các nghệ nhân trình diễn cồng chiêng tại chương trình. Ảnh: Vũ Chi

Âm vang đại ngàn Chư Mố

(GLO)- Tối 26-6, trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa-leo núi xã Ia Tul năm 2026 với chủ đề “Chư Mố-Hành trình về phía mặt trời”, UBND xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình văn nghệ “Âm vang đại ngàn Chư Mố” thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham gia, trải nghiệm.

Cuộc vui chung từ “Khoảng trời riêng”

Cuộc vui chung từ “Khoảng trời riêng”

(GLO)- Từ ngày 4 đến 10-7, tại Gallery 3B (phường Cầu Kiệu, TP. Hồ Chí Minh) sẽ diễn ra cuộc hội ngộ đầy cảm xúc của 7 họa sĩ đến từ nhiều vùng miền khác nhau trong và ngoài nước với triển lãm “Khoảng trời riêng”, trong đó có 4 nữ họa sĩ của Gia Lai.

null