Khoan thư sức dân, những gợi ý từ Hà Tĩnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tại Hà Tĩnh, thời gian qua đã có một số chính sách, quyết sách có tác dụng “khoan thư sức dân”, giảm chi phí cho dân, hỗ trợ người nghèo.

 

Quỹ Ảnh: TT.


Cụ thể, vào tháng 8.2021, địa phương đã xây dựng, thành lập Quỹ “Hỗ trợ học sinh đạt điểm cao, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào Đại học”, sau 2 tháng đã huy động được nguồn kinh phí 13 tỉ đồng.

Theo quy chế hoạt động của Quỹ, mức hỗ trợ với sinh viên học đại học ngành Y là 2,5 triệu đồng/tháng. Học sinh học các trường đại học thuộc khối Công an, Quân sự, Biên phòng đã được nhà nước cấp kinh phí, sẽ hỗ trợ 500.000 đồng/tháng.

Học sinh học tại các trường đại học khác hỗ trợ 2 triệu đồng/tháng, thời gian hỗ trợ tương ứng thời gian học tập, đào tạo của các chuyên ngành.

Việc ra đời của Quỹ có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần chắp cánh ước mơ cho những học sinh khó khăn, học giỏi phát huy tài năng lập nghiệp, góp phần xây dựng quê hương đất nước.

Trong thời kỳ đầu dịch bệnh khẩn cấp, xảy ra tình trạng loạn giá xét nghiệm, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản quy định giới hạn tối đa mỗi lần xét nghiệm nhanh tầm soát COVID-19 tại các cơ sở y tế là 150 nghìn/lần, thiếu bao nhiêu ngân sách xem xét cân đối.

Trong khi các địa phương khác có nơi thu lên đến 300 - 400 nghìn/lần, làm dân nghèo, công nhân, lao động hết sức khó khăn. Với quy định giá trần tối đa cho kĩ thuật xét nghiệm nhanh nói trên, người dân Hà Tĩnh đã giảm được chi phí rất lớn, đặc biệt có ý nghĩa trong hoàn cảnh dịch bệnh vất vả.

Cuối năm 2021, trong khi giáo viên nhiều nơi bức xúc vì phải nộp khoảng 2,3 triệu/người để học chứng chỉ chức danh nghề nghiệp, tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai chính sách miễn phí đào tạo cho toàn bộ giáo viên có nhu cầu.

Cụ thể, ngân sách tỉnh sẽ cấp kinh phí đào tạo cho Trường Đại học Hà Tĩnh, không thu từ giáo viên. Quan điểm của lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh là chia sẻ với đội ngũ giáo viên còn nhiều khó khăn, trong khi địa phương đã có trường Đại học được ngân sách tỉnh cấp kinh phí hoạt động có chức năng đào tạo nghề sư phạm.

Thiết nghĩ, những việc làm đem lại lợi ích thiết thực, giảm gánh nặng chi trả cho dân là xây dựng nền tảng vững chắc cho quốc gia, cần được trân trọng, khuyến khích nhân rộng. Vấn đề là lãnh đạo có tầm nhìn, tâm huyết và quyết tâm thực hiện.

 

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/khoan-thu-suc-dan-nhung-goi-y-tu-ha-tinh-991164.ldo

Theo QUANG ĐẠI (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Số hóa toàn diện

Số hóa toàn diện

Theo dự thảo luật Đất đai sửa đổi, Chính phủ đề xuất người có quyền sử dụng đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất dưới cả hai hình thức giấy và điện tử.

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Vụ việc tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đang tiếp tục được điều tra. Trong lúc chờ các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của từng người, điều quan tâm nhất là những học sinh đã tham gia, bị cuốn vào hoặc biết sự thật nhưng vẫn đang hoang mang, sợ hãi và chưa dám lên tiếng.

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Trong những ngày tháng 7 linh thiêng của tri ân và tưởng niệm nhân Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2026), tâm điểm cảm xúc cả nước đặc biệt hướng về Công viên Lê Thị Riêng (TPHCM), nơi hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính nhiều hài cốt liệt sĩ đang diễn ra.

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị vừa ban hành Chỉ thị 07-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”.

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

(GLO)- Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai đang lấy ý kiến đối với Đồ án Quy hoạch chung đô thị Pleiku theo hướng mở rộng. Đây là bước đi chiến lược nhằm tái cấu trúc không gian đô thị, tạo dư địa mới để Pleiku phát huy vai trò đầu tàu tăng trưởng của tỉnh và vùng Bắc Tây Nguyên.

Công bằng thi cử

Công bằng thi cử

Sau khi vụ việc bất thường về điểm 10 môn toán tại Trường THPT chuyên Tuyên Quang trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 được công khai, như một hiệu ứng dây chuyền, trên mạng xã hội ào ạt xuất hiện nội dung tố cáo những dấu hiệu tiêu cực của kỳ thi ở nhiều địa phương.

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Mỗi mùa thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi quốc gia duy nhất hiện nay, điều xã hội mong đợi nhất không phải là bao nhiêu điểm 10 hay bao nhiêu thủ khoa, mà là sự công bằng, liêm chính. Bởi chỉ cần một nghi vấn gian lận xuất hiện, giá trị của hàng triệu bài thi trung thực cũng bị lung lay.

Bài học đắt giá

Bài học đắt giá

Ngay sau sự việc Nguyễn Thành Nam và Trần Việt Anh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

null