Khích lệ công chức nhận việc khó

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nếu thử đặt mình vào vai một công chức tích cực, năng động đang rất muốn dấn thân nhận "việc khó" để đóng góp vì việc chung, có thể bạn sẽ đối mặt với hàng loạt những câu hỏi không dễ trả lời.

Những câu hỏi đầu tiên: Thế nào là "việc khó"? Liệu có phải "việc khó" là việc thách thức về giải pháp sáng tạo để giải quyết vấn đề? Hay "việc khó" là khó triển khai nếu không dám "vượt rào"? Hay "việc khó" là việc khó biết đúng sai, lúc này có thể đúng, lúc khác có thể bị xem là sai?

Câu hỏi thứ hai: Liệu đã thật sự có cơ chế giao "việc khó" cho người dám dấn thân chưa? Bên cạnh những văn bản, kế hoạch và phát biểu khuyến khích công chức nhận "việc khó" thì đã có những gạch đầu dòng cụ thể để mô tả cơ chế giao và tạo điều kiện để giải quyết "việc khó" hay chưa?

Một câu hỏi nữa, quan trọng hơn rất nhiều: Liệu có cơ chế nào đủ vững chắc để bảo vệ cho người dám dấn thân nhận "việc khó" hay không? Hay chỉ mới có lời hứa sẽ bảo vệ, sẽ tạo điều kiện nhưng lại chưa có trình tự pháp luật rành mạch và vững chắc được thiết lập để bảo vệ người dám nghĩ dám làm. Thường làm "việc khó" thì đòi hỏi phải có giải pháp đột phá, quyết liệt, vượt qua cách làm cũ để có kết quả mới. Người thông minh sẽ đủ tự tin để lao vào tìm giải pháp, nhưng người sáng suốt có khi phải cân nhắc đến những hệ lụy không mong đợi. Chẳng hạn, nhận "việc khó" mà làm không thành thì sẽ ra sao? Hay là, tìm mọi cách để làm được "việc khó" lúc này rồi lúc khác có bị truy vấn trách nhiệm "vượt rào" hay không?

Theo đó sẽ còn nhiều câu hỏi nữa được đặt ra trong tâm trí, trong nỗi lòng của những công chức tâm huyết muốn nhận "việc khó". Mấu chốt vấn đề nằm ở chỗ vẫn còn nhiều điểm chưa thật sự cụ thể, rõ ràng trong kêu gọi, khuyến khích công chức nhận "việc khó".

Một hệ thống quản trị muốn đạt được hiệu quả thật sự thì không thể chỉ dựa vào các phát biểu hay những điểm chưa rõ ràng mà phải được giải mã và giải nghĩa rành mạch bằng cơ chế, bằng chính sách, bằng quy định pháp lý thật cụ thể. Chí ít cũng nên như cách mà Nghị quyết 25/2023/NQ-HĐND do HĐND TP.HCM ban hành, giúp định ra những nguyên tắc, tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình, mức thu nhập và chính sách đãi ngộ để tuyển dụng công chức, viên chức từ nguồn sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, người có trình độ cao vào làm việc trong các cơ quan, đơn vị thuộc hệ thống chính trị TP.HCM có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1.1.2024.

Cũng nên nói thêm, chỉ với một mình Nghị quyết 25/2023/NQ-HĐND chắc chắn chưa thể đủ để thu hút nhiều người giỏi vào bộ máy nhà nước, chứ chưa nói đến người tài. Vẫn còn hàng loạt những vấn đề khác về trọng dụng sau khâu tuyển dụng chưa được xác lập cũng như còn những rào cản có thể gây khó cho hành trình đóng góp của người tài, người dám dấn thân bất cứ lúc nào.

Có thể bạn quan tâm

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Chỉ còn vài ngày nữa, hàng triệu hộ kinh doanh trên cả nước sẽ chính thức chuyển sang đóng thuế theo doanh thu kê khai thay vì thuế khoán. Dù nhiều tháng qua cơ quan thuế chạy đua hỗ trợ, hướng dẫn, thậm chí 'cầm tay chỉ việc', nhưng trước giờ G, rất nhiều người vẫn ngổn ngang nỗi lo.

Hội nghị Trung ương 15 và vấn đề nhân sự lãnh đạo đất nước

Hội nghị Trung ương 15 và vấn đề nhân sự lãnh đạo đất nước

(GLO)- Trong rất nhiều công việc cần thiết cho một kỳ đại hội Ðảng, sự chuẩn bị đội ngũ nhân sự lãnh đạo cấp cao của Ðảng luôn là mối quan tâm lớn nhất. Bởi đó là tập thể của những tinh hoa, những người sẽ trực tiếp điều hành, triển khai, đôn đốc việc thực hiện nghị quyết của đại hội.

Quyền học tập và cam kết quyền con người của Việt Nam

Quyền học tập và cam kết quyền con người của Việt Nam

Hôm nay là kỷ niệm 77 năm Ngày Nhân quyền thế giới (10-12-1948 - 10-12-2025). Với bất kỳ quốc gia nào, không có quyền nào tác động sâu rộng đến tương lai của một dân tộc như quyền được học tập. Đây là quyền mở ra mọi quyền khác: quyền tiếp cận cơ hội, quyền phát triển, và quyền vươn lên bình đẳng.

Cứu trợ bằng cả tình yêu thương

Cứu trợ bằng cả tình yêu thương

Những địa phương đã và đang bị lũ lụt tàn phá bao gồm một diện rất rộng, gần như cả miền Trung. Trong đó, có những vùng đất chịu sự tàn phá rất nặng nề, như Phú Yên và Bình Định (cũ) với hàng chục người chết và mất tích, hàng vạn ngôi nhà bị ngập lụt, hư hỏng…

Công bằng thuế

Công bằng thuế

Đó là vấn đề người đóng thuế cần nhất và quan điểm này cũng được 'tư lệnh' ngành tài chính ủng hộ khi xây dựng ngưỡng doanh thu chịu thuế cho hộ kinh doanh trong giai đoạn sắp tới.

Niềm tin của Nhân dân

Niềm tin của Nhân dân

Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội có nhiều đổi mới trong sắp xếp lại, tinh gọn tổ chức bộ máy, phát huy sức mạnh của Nhân dân và khối đại đoàn kết toàn dân tộc với tinh thần hướng mạnh về cơ sở.

null