Khi sách giáo khoa là nguồn thu 'béo bở'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nhà xuất bản Giáo dục VN vừa công bố “Báo cáo đánh giá tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2021” với nhiều kết quả khả quan.

Năm vừa qua, nhà xuất bản (NXB) này đã phát hành hơn 164 triệu quyển sách giáo khoa (SGK), vượt 40% so với kế hoạch đề ra; doanh thu hơn 1.828 tỉ đồng, lãi ròng sau thuế 287 tỉ đồng, cao gấp 2,5 lần so với kế hoạch được Bộ GD-ĐT (cơ quan chủ quản) giao. Đây cũng là mức lợi nhuận cao, vượt qua con số 120 - 150 tỉ đồng những năm trước.

Kết quả trên được công bố giữa lúc dư luận vẫn đang “nóng rực” với việc giá SGK mới của lớp 3, lớp 7 và lớp 10 (các năm trước là lớp 1, lớp 2 và lớp 6) cao hơn 3 - 4 lần so với SGK cũ. Chỉ vài tháng trước, cả NXB và Bộ GD-ĐT đều “đổ lỗi” giá SGK tăng phi mã là do các nguyên nhân khách quan. Tại diễn đàn Quốc hội, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT nói ông lên tiếng không nhằm mục đích “thanh minh hộ doanh nghiệp” nhưng cho rằng SGK mới có “khổ lớn hơn, giấy tốt hơn”… Giá phát hành SGK giảm được từ 10 - 15% so với các sách tương ứng của năm ngoái, trong khi giá thành vật liệu, nhiên liệu tăng lên.

Còn NXB Giáo dục VN thì khẳng định: “Đặt tiêu chí phục vụ ngành và xã hội lên hàng đầu. Với phương châm phục vụ là mục đích, kinh doanh là phương tiện, chúng tôi đã tiết giảm tối đa các chi phí đầu vào để có giá bán SGK phù hợp với mức chi phí của đại đa số các gia đình có con em đi học, giá SGK phù hợp với mức chi phí của đại đa số gia đình”.

Tuy nhiên, về phía phụ huynh, những người phải bỏ tiền mua SGK cho con đi học, thì không ít gia đình lại đang gặp khó khăn. Sau dịch bệnh, khi giá cả tiêu dùng đồng loạt tăng thì giá SGK cũng tăng mạnh khiến nhiều người kiệt quệ cả về tài chính lẫn tinh thần.

Ngay cả những phụ huynh có điều kiện kinh tế khá giả cũng bức xúc khi không khó để nhận ra rằng khoản chi cho SGK tăng vọt là phi lý. Họ phàn nàn không phải do khó khăn về tài chính mà nhìn thấy mình đang bị bắt chẹt dưới danh nghĩa SGK là tài liệu học tập bắt buộc. “Lãi cao cũng đúng thôi khi mà gần nửa số SGK tiểu học con tôi không dùng tới nhưng vẫn phải mua, thậm chí mua với giá cao so với giá trị thật”; “Tôi nghĩ giá trị cuốn sách không nằm ở khổ to giấy tốt. Tôi cũng không cần khổ to, giấy tốt làm gì. Tôi chỉ cần kiến thức trong SGK có giúp được gì cho con em trong cuộc sống và sang năm cháu sau có dùng được sách này hay không mà thôi”… Đó là những bình luận của bạn đọc khi nhìn vào số lãi “khủng” của NXB Giáo dục VN cùng những lời giải thích trước đó của cơ quan chức năng về giá SGK cao vọt.

Những con số “biết nói” về lợi nhuận “khủng” từ đơn vị có nhiệm vụ chính trị là biên soạn và phát hành SGK, hiển nhiên có giá trị thông tin hơn nhiều lần lời giải thích hoa mĩ về giá SGK cao vọt của cả lãnh đạo Bộ GD-ĐT và chính NXB này trước đó.

Đành rằng, kinh doanh là phải có lời. Tuy nhiên, với mặt hàng đặc thù như SGK cũng được coi là mặt hàng “béo bở” để kiếm lời, hơn nữa còn kiếm lời theo cách: thêm vào danh mục hàng loạt cuốn sách bắt buộc, in màu bóng bẩy hơn một chút rồi đẩy giá cao 3 - 4 lần để rồi vẫn không ngượng mồm khi nói: “Chúng tôi đặt tiêu chí phục vụ ngành và xã hội lên hàng đầu” hay “đã tiết giảm tối đa các chi phí đầu vào để có giá bán phù hợp”… thì đây rõ ràng còn là câu chuyện về đạo đức kinh doanh, nhất là kinh doanh trong lĩnh vực giáo dục.

 

Theo TUỆ NGUYÊN (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Số hóa toàn diện

Số hóa toàn diện

Theo dự thảo luật Đất đai sửa đổi, Chính phủ đề xuất người có quyền sử dụng đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất dưới cả hai hình thức giấy và điện tử.

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Vụ việc tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đang tiếp tục được điều tra. Trong lúc chờ các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của từng người, điều quan tâm nhất là những học sinh đã tham gia, bị cuốn vào hoặc biết sự thật nhưng vẫn đang hoang mang, sợ hãi và chưa dám lên tiếng.

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Trong những ngày tháng 7 linh thiêng của tri ân và tưởng niệm nhân Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2026), tâm điểm cảm xúc cả nước đặc biệt hướng về Công viên Lê Thị Riêng (TPHCM), nơi hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính nhiều hài cốt liệt sĩ đang diễn ra.

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị vừa ban hành Chỉ thị 07-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”.

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

(GLO)- Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai đang lấy ý kiến đối với Đồ án Quy hoạch chung đô thị Pleiku theo hướng mở rộng. Đây là bước đi chiến lược nhằm tái cấu trúc không gian đô thị, tạo dư địa mới để Pleiku phát huy vai trò đầu tàu tăng trưởng của tỉnh và vùng Bắc Tây Nguyên.

Công bằng thi cử

Công bằng thi cử

Sau khi vụ việc bất thường về điểm 10 môn toán tại Trường THPT chuyên Tuyên Quang trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 được công khai, như một hiệu ứng dây chuyền, trên mạng xã hội ào ạt xuất hiện nội dung tố cáo những dấu hiệu tiêu cực của kỳ thi ở nhiều địa phương.

null