Khi con robot cũng biết "chặt chém" bệnh nhân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Với việc nâng khống giá gấp 4 lần, cứ mỗi ca mổ sọ não, con robot Rosa “làm thịt” 16,5 triệu đồng của bệnh nhân. Ăn, đúng là không từ một ai. Nhưng chẳng lạ, khi xã hội hoá y tế từng chứng kiến cả chuyện nhà xác cũng lỗ chổng vó.

 

Con robot mà BMS nhập về đang chỉ ra những lỗ hổng kiểm soát: thổi giá 4 lần, “ăn” đến mức độ “chặt chém” bệnh nhân trong suốt nhiều năm. Ảnh: TTT
Con robot mà BMS nhập về đang chỉ ra những lỗ hổng kiểm soát: thổi giá 4 lần, “ăn” đến mức độ “chặt chém” bệnh nhân trong suốt nhiều năm. Ảnh: TTT


“Làm gì có ai đi mặc cả giá nhà xác mà nhà xác cũng lỗ vốn, tôi không thể hiểu nổi kiểu hợp tác này”?!

Ngoặc kép là lời ông Hà Hào Hiệp, nguyên Phó chánh Thanh tra Bộ Y tế. Đó là năm 2013, khi Bệnh viện Đa khoa Thanh Nhàn tiến hành xã hội hoá một số dịch vụ y tế với những hợp đồng theo kiểu có cái gì bất lợi nhất thì ôm về mình.

Thế là sinh ra chuyện bệnh nhân thì nghìn nghịt, nhưng nguồn thu lại cực kỳ eo hẹp. Đời sống các y bác sĩ thuộc vào loại “thấp nhất ở Hà Nội”.

Những lằng nhằng trong việc xã hội hoá khi ấy khiến có lúc bệnh viện cho “đắp chiếu” các thiết bị của đơn vị liên kết đầu tư. Còn bệnh nhân đến đây cấp cứu thì được đưa lên xe đi chụp chiếu, chẩn đoán hình ảnh ở BV khác.

Nói về sự vô lý của các hợp đồng hợp tác xã hội hoá, thì đấy, vị nguyên Phó chánh Thanh tra Bộ Y tế đã bảo rồi: Làm gì có ai đi mặc cả giá nhà xác mà nhà xác cũng lỗ vốn.

Năm đó, báo chí cũng vô số lần phản ánh tình trạng “máy (móc) nhà nước” thì đắp chiếu trong khi “máy xã hội hoá”, với tiền dịch vụ thu cao, thu liền tay, thì làm việc thậm chí xuyên đêm luôn.

Từ cái nhà xác lỗ chổng vó ngót 10 năm trước cho đến con robot bị thổi giá 4 lần, mỗi ca mổ “làm thịt” tới 16,5 triệu đồng của những bệnh nhân thuộc diện thập tử nhất sinh dường như có điểm chung là mặt trái của xã hội hoá y tế. Một chủ trương đáng lẽ là rất tốt đẹp, chẳng những giải quyết vấn đề “tiền đâu” cho đầu tư y tế mà còn mang về những thiết bị y tế tân tiến nhất phục vụ người bệnh.

Đã có những câu hỏi đặt ra là còn bao nhiêu? Còn những gì? Còn ở đâu? Còn đến bao nhiêu? Câu hỏi ấy đúng. Công an đang thu thập hồ sơ mua sắm thiết bị ở Bệnh viện Tim, Bệnh viện Thanh Nhàn rồi. Án thổi giá được khởi tố ở khắp các địa phương. Nguyên giám đốc CDC Hà Nội cũng sắp ra toà rồi.

Nhưng câu hỏi cần thiết phải là làm thế nào để xã hội hoá y tế không bị lợi dụng.

Con robot kia chẳng phải đã tha hoá một anh hùng lao động, một chuyên gia y tế đầu ngành, một người thầy?!

Con robot kia chẳng phải đã vô hiệu hoá quy định về thẩm định giá tưởng chặt chẽ?!

Con robot chẳng phải cũng đã chỉ ra những lỗ hổng kiểm soát, khi mà thổi giá 4 lần, “ăn” đến mức độ “chặt chém” bệnh nhân mà không ai phát hiện?!

Và trước con robot, sự vô lý từ cái nhà xác cũng lỗ đã được đặt ra ngót chục năm rồi cơ mà.

 

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/khi-con-robot-cung-biet-chat-chem-benh-nhan-901511.ldo

Theo Anh Đào (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Những 'mỏ vàng' chưa khai thác

Những 'mỏ vàng' chưa khai thác

Với hơn 21 triệu lượt khách quốc tế đến VN trong năm 2025 và mục tiêu đón 25 triệu lượt khách trong năm nay, ngành du lịch đã cho thấy nỗ lực tuyệt vời để hồi phục và bứt phá sau đại dịch Covid-19.

Kiểm soát hình ảnh AI

Kiểm soát hình ảnh AI

Gần đây, nhiều quốc gia liên tục thắt chặt việc kiểm soát thông qua các hình thức dán nhãn, xử lý sai phạm liên quan việc sử dụng hình ảnh được tạo từ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Khoan sức dân!

Khoan sức dân!

Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ dự thảo nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp tổ chức thi hành Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Không thể để thủ tục hành chính thành rào cản của phát triển.

Không thể để thủ tục hành chính thành rào cản của phát triển

(GLO)- Theo thông tin tại phiên họp Chính phủ thường kỳ đầu tiên của nhiệm kỳ khóa XVI vào chiều 4-5, với 8 nghị quyết và những con số “biết nói” từ chiến dịch cắt giảm thủ tục hành chính thần tốc, Chính phủ thể hiện quyết tâm quét sạch những “hòn đá tảng” ngáng chân sự phát triển của đất nước.

Đơn giản hóa điều kiện kinh doanh giúp kinh tế tư nhân phát triển

Đơn giản hóa điều kiện kinh doanh giúp kinh tế tư nhân phát triển

(GLO)- Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 4-5, Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu phải “cắt giảm 100% điều kiện kinh doanh không cần thiết” - xem đây là một trong những giải pháp khuyến khích doanh nghiệp phát triển, trong bối cảnh nền kinh tế đang cần một "cú hích" mới, đặc biệt từ khu vực tư nhân.

Quyết liệt cải cách

Quyết liệt cải cách

Ngày 29-4, Chính phủ ban hành 8 nghị quyết về cắt giảm, phân cấp, đơn giản hóa thủ tục hành chính và điều kiện kinh doanh; sửa đổi, bổ sung đồng bộ 163 văn bản quy phạm pháp luật chỉ trong một lần.

null