Khám phá thảo dược Việt: 'Rừng' thảo dược chợ Bắc Hà

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trong chuyến đi Tây Bắc, khi đến chợ phiên Bắc Hà (H.Bắc Hà, tỉnh Lào Cai), chúng tôi ai cũng bất ngờ, cứ ngỡ mình đang lạc vào thủ phủ thảo dược.
Bất ngờ vì khi nhắc đến chợ phiên Bắc Hà, chúng tôi thường nghĩ đến các mặt hàng quen thuộc như thổ cẩm, chim, ngựa, chó, nông cụ và đặc sản ẩm thực… Nhưng ở đây, còn có một “rừng” thảo dược với đủ loại thượng vàng, hạ cám.

Một cửa hàng thảo dược khô. Ảnh: Quang Viên
Một cửa hàng thảo dược khô. Ảnh: Quang Viên
Từ lộc rừng trời cho
Nhờ thời tiết trong lành, mát mẻ ở vùng Tây Bắc và thêm nửa ngày “hành xác” trên các cung đường đèo dốc, nên đêm qua chúng tôi sớm chìm vào giấc ngủ say. Bởi vậy, mới sáng tinh mơ, mọi người đã hối hả rủ nhau đi chợ phiên Bắc Hà, cách khách sạn chúng tôi lưu trú chừng 500 m.
“Thổ địa” đưa chúng tôi đi chợ là anh Giàng Seo Nhà. Tầm 8 giờ, chợ phiên Bắc Hà mới tụ hội đông đúc. Nhưng hơn 6 giờ sáng, dọc đoạn đường dẫn đến chợ, đồng bào người H’mông, Dao, Tày, Nùng… đã lục tục mang các sản phẩm thảo dược đến chợ để bán. Đồng bào các sắc tộc trong trang phục truyền thống, gùi hàng hóa sau lưng, hoặc để trên lưng ngựa hối hả lên chợ. Cũng có người thồ hàng bằng xe máy vụt qua vội vã cho kịp giờ lên chợ phiên.
Ngay từ đầu con đường dẫn vào chợ, tôi gặp chị Giàng Thị Xinh, người H’mông, xúng xính trong bộ váy rực rỡ, địu chiếc gùi đựng chừng hơn 5 kg thảo dược đến chợ. Chị Xinh cho biết mình đi từ xã Tả Phìn (TX.Sa Pa, Lào Cai) đến đây. Tôi hỏi trong gùi có thảo dược gì, người phụ nữ 50 tuổi này đặt chiếc gùi xuống đất rồi tiếp thị: “Trong này có đan sâm, hà thủ ô rừng. Bên ấy mà có vợ, mua đan sâm uống điều hòa kinh nguyệt tốt lắm đó. Còn hà thủ ô thì bổ máu, làm tóc đen…”. Tôi thắc mắc có thật các thảo dược này khai thác từ tự nhiên, chị khẳng định: “Hàng rừng đấy. Bây giờ cũng có đan sâm, hà thủ ô và nhiều thứ cây thuốc khác trồng, nhưng mình thì đi lấy trên rừng nên mất nhiều ngày mới có chừng này nè. Bác mua không, em vào chợ bán đây”.

Đủ loại thảo dược được bày bán ở chợ Bắc Hà.
Đủ loại thảo dược được bày bán ở chợ Bắc Hà.
Vừa trò chuyện, vừa theo chân chị Xinh vào chợ, từ đầu đường chúng tôi thấy nhiều cửa hàng bày bán vô số mặt hàng thảo dược, hầu hết là hàng khô. Chị Xinh tiết lộ: “Ở đây người ta mua thảo dược lại của đồng bào đi rừng hoặc thảo dược trồng về sơ chế rồi bán lại. Nhưng hàng nhập từ Trung Quốc nhiều nhất. Nó không “thật” hết như hàng mình đâu”.
Tôi dừng lại một cửa hàng để hỏi giá tam thất và nấm linh chi khô, chủ cửa hàng cho biết: “Tam thất giá 1,6 triệu/kg. Nấm linh chi giá 600.000/kg”. Tôi khá bất ngờ khi giá 2 loại thảo dược này rất rẻ so với giá trước đây từng mua, nên định mua mỗi thứ vài cân. Tuy nhiên, tiến sĩ chuyên ngành dược liệu - dược học cổ truyền Lê Thị Hồng Vân đi cùng đoàn, nói nhỏ với tôi: “Chưa chắc hàng Việt Nam đâu anh nhé”.
Ở khu vực trung tâm chợ, ngoài các mặt hàng nổi tiếng mà nhiều người biết, chúng tôi như lạc vào thủ phủ thảo dược. Đương quy, cát cánh, sâm cau, đan sâm, tam thất, ô đầu, ý dĩ, ba kích… được những người dân địa phương bày bán la liệt trên các tấm bạt trải dưới nền đất. Trong đó, có một số loại thảo dược được khai thác ngoài tự nhiên, tuy không nhiều. “Hàng này chồng mình vào tận rừng sâu, núi cao mất cả tháng mới khai thác được đó. Đều là thuốc quý tốt cho sức khỏe”, chỉ vào mớ thảo dược, chị Giàng Thị Thắm, người dân tộc H’mông, chia sẻ.

Một người bán thảo dược ở chợ. Ảnh: Quang Viên
Một người bán thảo dược ở chợ. Ảnh: Quang Viên
Anh Giàng Seo Nhà cho biết thêm: “Người dân H.Bắc Hà nói riêng, tỉnh Lào Cai nói chung được “trời cho lộc rừng” với nhiều loại thảo dược. Các cộng đồng dân cư thôn bản sống gần rừng và sống dựa vào rừng, và nhiều năm qua, cây dược liệu gắn liền với sinh kế của người dân”.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, Lào Cai có hàng chục loại cây thuốc quý hiếm thuộc diện bảo tồn. Đặc biệt, tiềm năng đất rừng của Lào Cai với những cánh rừng già, rừng tự nhiên lâu năm có mức độ đa dạng sinh học cao, trữ lượng cây dược liệu tự nhiên quý hiếm và có giá trị y dược cao như giảo cổ lam, sa nhân tím, tam thất Bắc… khá nhiều. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, các loài thảo dược quý rất khó tìm vì nạn khai thác hủy diệt.
Đến lộc vườn nhà trồng
Thảo dược bày bán ở chợ Bắc Hà rất phong phú, phần lớn là thảo dược trồng. Ngồi bên đống thảo dược to tướng gồm atiso, đương quy… bà Lù Thị Tươi (63 tuổi) đon đả rao hàng. Một vài du khách ghé lại hỏi mua đương quy, bà Tươi cho biết đương quy tươi từ 50.000 - 90.000 đồng/kg, tùy củ to hay nhỏ. “Mua bao nhiêu cũng có, vì đây là hàng trồng, số lượng rất nhiều”, người phụ nữ người dân tộc Tày này thật thà cho biết.
Cạnh “gian hàng” trên đất của bà Tươi, chị Triệu Thị Tình, 32 tuổi, dân tộc Dao, miệng tươi như hoa chào mời sản phẩm cát cánh nghe rất dễ xiêu lòng: “Anh gì ơi, mua cát cánh đi. Cát cánh là một loại thảo dược quý chữa được nhiều bệnh lắm đó”. Tôi đùa: “Có chữa được bệnh tim không?”. Chị Tình mím đôi môi đỏ như son cười chúm chím, rồi đáp cũng không vừa: “Bệnh này đằng ấy chịu về nhà mình, mình chữa khỏi luôn. Chữa khỏe có khi không muốn về xuôi đâu”. Cát cánh của chị Tình cũng là sản phẩm trồng.
Phát triển cây dược liệu chủ lực
Ngành nông nghiệp tỉnh Lào Cai xác định trong giai đoạn 2021 - 2025, vùng sản xuất cây dược liệu chủ lực Lào Cai tập trung tại các huyện trọng điểm là Bắc Hà, Sa Pa, Bát Xát với diện tích ổn định 4.000 ha. Trong đó, diện tích phát triển nhóm cây dược liệu hằng năm 1.500 ha; duy trì diện tích nhóm cây dược liệu lâu năm, cây dược liệu dưới tán rừng 2.500 ha. Xây dựng cơ sở bảo quản và chế biến sâu quy mô công nghiệp tại vùng sản xuất cây dược liệu tập trung đảm bảo 100% sản lượng tươi được sơ chế, bảo quản, chế biến nhằm nâng cao giá trị sản phẩm.
Đồng thời Lào Cai xúc tiến, kết nối, xây dựng các điểm du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm tại các vùng sản xuất dược liệu hàng hóa tập trung, liền vùng, liền khoảnh như Y Tý (Bát Xát), Tả Van Chư (Bắc Hà), Tả Phìn (Sa Pa)… và đưa các sản phẩm chế biến từ cây dược liệu phục vụ nhu cầu cho du khách tại các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh.
Ở một góc chợ khác, chúng tôi phát hiện ngũ gia bì. Người bán thảo dược này là chị Sin Thị Thu, ở xã Na Hối, H.Bắc Hà. “Vỏ rễ, vỏ thân ngũ gia bì đem sắc hoặc ngâm rượu uống làm thuốc mạnh gân cốt, chữa đau mình, phong thấp, tổn thương, gãy xương, thận hư, giúp tăng trí nhớ”, chị Thu giới thiệu về “hàng độc” của mình rất bài bản.
Theo anh Giàng Seo Nhà, Bắc Hà là một trong những địa bàn trọng điểm trồng cây dược liệu của Lào Cai. Hiện toàn huyện có khoảng 100 ha đất trồng dược liệu. Tìm hiểu thêm thì được biết, Bắc Hà trồng tập trung 3 loại thảo dược chủ lực là atiso, đương quy và cát cánh. Những dược liệu quý trở thành cây chủ lực xóa nghèo hiệu quả, mở ra cơ hội làm giàu cho bà con vùng đất này.
(còn tiếp)
Theo Quang Viên (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Bộ đội Biên phòng lan tỏa không khí bầu cử nơi biên giới

Bộ đội Biên phòng lan tỏa không khí ngày hội lớn của toàn dân nơi biên giới

(GLO)- Những ngày cận kề cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Mơ (tỉnh Gia Lai) phối hợp với chính quyền, già làng, người uy tín đến từng làng tuyên truyền, vận động bà con sẵn sàng tham gia ngày hội lớn của toàn dân.

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Khi phố xá đã lên đèn và nhiều gia đình yên giấc, trên những tuyến đường thuộc xã Long Hải (TPHCM) vẫn có những ánh đèn xe lặng lẽ di chuyển. Đó là ánh đèn của Đội SOS Long Hải - nhóm thanh niên tình nguyện đã suốt 7 năm qua hỗ trợ người dân gặp sự cố giao thông trong đêm.

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Giữa vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, nơi núi đá vôi dựng đứng như những bức tường thành và rừng già nối tiếp đến tận biên Việt - Lào, có một lễ hội mà mỗi nhịp trống vang lên dường như làm nghiêng ngả cả đại ngàn: Lễ hội Đập trống của người Ma Coong.

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

Giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, nơi mây trắng quấn quýt những đỉnh núi của vùng cao Đà Nẵng, có một cánh rừng không chỉ xanh bởi lá, mà còn xanh bởi ký ức. Người dân gọi đó là 'rừng bác Năm Công'.

Cán bộ trại giam động viên, chia sẻ với phạm nhân.

Tình người sau cánh cổng trại giam

(GLO)- Từ những câu chuyện rất thật của người trong cuộc, có thể thấy tính nhân văn trong công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân tại Trại tạm giam số 1, Công an tỉnh Gia Lai. Đó là nơi cán bộ, chiến sĩ đang kiên trì cảm hóa những người lầm lỗi bằng trách nhiệm và lòng nhân ái.

Vị linh mục hiến kế chống Pháp

Vị linh mục hiến kế chống Pháp

(GLO)- “Chuyện giặc Pháp xâm lăng ngang ngược, xin ra lịnh cho người có đạo giúp nước lập công, ai phản nghịch sẽ giết cả họ. Kẻ có đạo dù có thịt nát xương tan cũng cố báo đền ơn nước, quyết chẳng hai lòng”.

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

(GLO)- Về thăm những khu tái định cư vùng thiên tai trên địa bàn tỉnh Gia Lai, chúng tôi cảm nhận được mùa xuân ấm áp đang về cùng với sắc hoa tươi thắm, khung cảnh sản xuất, sinh hoạt nhộn nhịp đang định hình trên vùng đất mới.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng

(GLO)- Một ngôi làng Bahnar không người ở, bị "bỏ quên" giữa núi rừng Tây Nguyên nhưng vẫn hấp dẫn nhiều du khách ghé thăm nhờ vẻ đẹp nguyên sơ của thiên nhiên và kiến trúc nhà truyền thống. Đó là làng Kon Sơ Lăl cũ (xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai).

Giấc mơ về một khu vườn sáng

Giấc mơ về một khu vườn sáng

Vân Anh năm nay 40 tuổi, sống cách Hoàn Kiếm của Hà Nội chỉ hơn chục cây số. Chị từng là giám đốc điều hành của một công ty có hàng trăm nhân viên, quen với áp lực, nhịp sống gấp gáp và những quyết định lớn nhỏ mỗi ngày.

Rẫy chung ở Đak Đoa

Rẫy chung ở Đak Đoa

(GLO)- Giữa những đồi cà phê vào độ chín rộ ở xã Đak Đoa, có những khu rẫy không thuộc về riêng một hộ nào. Đó là rẫy chung - mảnh đất “không chia phần” của cộng đồng, nơi bà con cùng góp công vun trồng, chăm sóc qua từng mùa, lặng lẽ tích lũy thành nguồn lực chung để lo việc thôn, việc làng.

Xuân về làng gốm 500 năm tuổi

Xuân về làng gốm 500 năm tuổi

Từng đoàn khách dập dìu men theo con đường nhỏ dẫn vào làng gốm Thanh Hà (phường Hội An Tây, TP. Đà Nẵng). Ngôi làng nhỏ gần 500 năm tuổi bên dòng Thu Bồn, nơi các thế hệ truyền nhau gìn giữ làng nghề nổi danh xứ Quảng.

Dựng cơ đồ bạc tỷ trên cát trắng

Dựng cơ đồ bạc tỷ trên cát trắng

(GLO)- Trên vùng đất cát trắng bạc màu, “khỉ ho cò gáy”, nông dân Nguyễn Xuân Ánh (SN 1972, thôn Thuận Phong, xã Hội Sơn) đã bền bỉ dựng nên một trang trại tổng hợp gần 10 ha, bình quân lợi nhuận 500 - 700 triệu đồng/năm.

Bình yên sau những ngày lạc lối

Trở về con đường sáng sau những ngày lạc lối

(GLO)- Thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai đã kiên trì bám cơ sở, cùng cấp ủy, chính quyền địa phương, người có uy tín cảm hóa, thức tỉnh những đối tượng từng nghe theo tổ chức phản động FULRO. Nhờ đó, nhiều người đã từ bỏ những việc làm sai trái, quay về với con đường sáng và vòng tay yêu thương của buôn làng.

null