Kết nối tiêu thụ nông sản địa phương

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Với vai trò là kênh trung gian, Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp và Thương mại dịch vụ Gia Lai (xã Ia Dêr, huyện Ia Grai) đã kết nối được với nhiều mô hình khởi nghiệp trên địa bàn nhằm đẩy mạnh quảng bá, tìm đầu ra ổn định cho các sản phẩm nông sản, đặc sản của địa phương.



Qua một thời gian chuyên về sản xuất nông nghiệp, nhận thấy hiệu quả không cao, anh Thái Nguyễn Trung Thành-Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX Nông nghiệp và Thương mại dịch vụ Gia Lai đã vận động một số thành viên triển khai chế biến sâu các sản phẩm đặc sản, đặc trưng. Nhưng khi sản phẩm hoàn thiện, đạt các tiêu chuẩn về chất lượng thì gặp khó về đầu ra. Anh Thành cho hay, cách đây mấy tháng, HTX đã mở cửa hàng Pleiku Xanh (178 Trần Phú, TP. Pleiku) để trưng bày giới thiệu và bán sản phẩm nông sản sạch, đặc sản của địa phương như cà phê, mật ong, hồ tiêu, hạt mắc ca, hạt điều, các loại trái cây… Ngoài sản phẩm của các thành viên, HTX còn kết nối thêm với nhiều bạn trẻ khởi nghiệp có sản phẩm tốt, hàng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo các tiêu chuẩn công bố về chất lượng để bày bán tại đây. Không chỉ là địa điểm để các cơ sở đem hàng ký gửi, cửa hàng còn là nơi để giao dịch với khách hàng, đối tác.

 Cửa hàng Pleiku Xanh bày bán nông sản sạch của Hợp tác xã Nông nghiệp và Thương mại dịch vụ Gia Lai. Ảnh: V.T
Cửa hàng Pleiku Xanh bày bán nông sản sạch của Hợp tác xã Nông nghiệp và Thương mại dịch vụ Gia Lai. Ảnh: V.T



Là thành viên của HTX, chị Trần Thị Bé (35 Sư Vạn Hạnh, TP. Pleiku) tham gia trưng bày một số sản phẩm xúc xích tươi làm từ tép Biển Hồ, cá thác lác Ayun Hạ, thịt gà xông khói, thịt heo gác bếp, trái cây sạch… Chị Bé chia sẻ: “Khi HTX mở cửa hàng trưng bày sản phẩm đã giúp người tiêu dùng ở Pleiku có địa điểm mua hàng thuận lợi, còn người bán có cơ hội tiếp cận được nguồn khách hàng mới, giảm được các khâu trung gian”.

Chị Nguyễn Thị Thu Hà (tổ 10, phường Ia Kring, TP. Pleiku) cho biết, mỗi lần tìm mua đặc sản địa phương làm quà biếu, chị phải nhờ người quen ở các huyện hoặc mua online. Giờ có cửa hàng chuyên bán đặc sản Gia Lai đặt ngay tại TP. Pleiku nên chị rất thuận tiện mỗi khi cần mua hàng. “Với đa dạng mặt hàng, cửa hàng là nơi quy tụ nhiều sản phẩm đặc sản, nông sản địa phương có chất lượng và giá cả tốt”-chị Hà nói.

Hiện nay, nhu cầu của người tiêu dùng đối với các sản phẩm địa phương ngày càng tăng mạnh. Qua hình thức cung ứng sản phẩm cho HTX, người sản xuất có động lực để đa dạng hóa các mặt hàng, hướng tới sản xuất tốt hơn nhằm gia tăng giá trị, tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm. Ở chiều ngược lại, người tiêu dùng có điều kiện thuận tiện để mua nông sản sạch, sản phẩm đặc sản, đặc trưng của địa phương với chất lượng và giá cả hợp lý. Bước đầu, mô hình kết nối sản phẩm của HTX Nông nghiệp và Thương mại dịch vụ Gia Lai đã mang lại hiệu quả khi nhiều sản phẩm đang bí đầu ra đã có được nguồn khách hàng mới.

Nói về định hướng phát triển, anh Thành cho biết, HTX sẽ tiếp tục chủ động tìm kiếm thêm nguồn hàng chất lượng, sản phẩm đặc sản, đặc trưng của Gia Lai, sản phẩm đã đạt chứng nhận OCOP. Trong đó, HTX sẽ ưu tiên cho thành viên Câu lạc bộ Khởi nghiệp nông nghiệp Gia Lai để trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm. “Khi sản phẩm đã nhiều, HTX sẽ thiết lập kênh phân phối và tiêu thụ dưới nhiều hình thức như bán lẻ, phân phối đến các cửa hàng có nhu cầu về thực phẩm sạch trên địa bàn”-anh Thành thông tin thêm.

 VŨ THẢO

Có thể bạn quan tâm

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

(GLO)- Nhằm hạn chế thiệt hại do bệnh khảm lá mì gây ra, nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai tích cực nhân rộng các giống mì sạch bệnh để thay thế các loại giống cũ có năng suất thấp, dễ nhiễm bệnh và hướng dẫn người dân về quy trình kỹ thuật phòng-chống bệnh khảm lá trên cây mì.

Anh Trần Minh Tuấn (thôn Phú Quang, xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh) chăm sóc các chậu hoa ngũ sắc của gia đình. Ảnh: Đ.L

Thu nhập khá từ hoa ngũ sắc

(GLO)- Từ những bụi cây ngũ sắc ngoài đồng, người nông dân Gia Lai đã tỉa tót, uốn nắn để chúng thành những chậu bonsai rực rỡ sắc màu đem lại thu nhập khá, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán.

Hội Liên hiệp phụ nữ xã Kon Thụp triển khai "Công trình cây xanh" tại làng Dơ Nâu để góp phần tăng lượng cây xanh trồng trên địa bàn. Ảnh: Người dân cung cấp.

Mang Yang thực hiện tốt mục tiêu trồng cây phân tán

(GLO)-Triển khai Nghị quyết số 05-NQ/HU ngày 7-5-2021 của Ban thường vụ Huyện ủy Mang Yang về trồng cây phân tán trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025, các cấp, ngành của huyện đã tăng cường huy động nguồn lực xã hội, thực hiện đa dạng hóa nguồn vốn triển khai để trồng và bảo vệ cây xanh.

Trung Quốc ra cảnh báo với sầu riêng, mít Việt Nam

Trung Quốc ra cảnh báo với sầu riêng, mít Việt Nam

Liên tiếp các lô hàng trái cây tươi của Việt Nam xuất khẩu bị nhiều nước nhập khẩu cảnh cáo vì không tuân thủ yêu cầu về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và thương hiệu nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Hệ thống kênh nhánh dẫn nước tại thủy lợi Plei Keo về làng Vơng Chép (xã Ayun). Ảnh: N.D

Chư Sê chủ động ứng phó với nguy cơ thiếu nước tưới

(GLO)- Trước thông tin dự báo về thời tiết diễn biến khắc nghiệt, cộng với việc công trình hồ thủy lợi Ia Ring gặp sự cố, huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã chủ động xây dựng phương án ứng phó với nguy cơ thiếu nước tưới cuối vụ Đông Xuân 2024-2025 nhằm giảm thiểu thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp.

Nhờ ứng dụng công nghệ trong chế biến, sản phẩm yến sào của Công ty TNHH một thành viên Sản xuất-thương mại-xuất nhập khẩu yến sào Win Nest Alpha được người tiêu dùng đánh giá cao. Ảnh: V.C

Yến sào Đông Nam tỉnh Gia Lai khẳng định vị thế

(GLO)- Khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai có số lượng nhà nuôi yến lớn với chất lượng tổ yến rất tốt. Khai thác lợi thế này, cùng với quy hoạch vùng nuôi, nhiều cơ sở sản xuất yến sào đã chủ động đăng ký thương hiệu, đa dạng hóa sản phẩm nhằm khẳng định vị thế trên thị trường.