Israel cảnh báo triển khai 'lực lượng chưa từng có' tại Gaza

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Người phát ngôn quân đội Israel, Đại tá Avichay Adraee, thông báo Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) sẽ tiếp tục triển khai một lực lượng với quy mô "chưa từng có" chống lại Phong trào Hồi giáo Hamas.

Ngày 19/9, quân đội Israel tuyên bố sẽ triển khai một lực lượng với quy mô "chưa từng có" tại thành phố Gaza, đồng thời kêu gọi người dân trong khu vực di tản về phía Nam.

dai-gaza.jpg
Binh sỹ Israel tham gia chiến dịch quân sự tại thành phố Khan Yunis, Dải Gaza. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trong một bài đăng bằng tiếng Arab trên mạng xã hội X, người phát ngôn quân đội Israel - Đại tá Avichay Adraee, thông báo Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) sẽ tiếp tục triển khai một lực lượng với quy mô "chưa từng có" chống lại Phong trào Hồi giáo Hamas.

Ông Adraee cũng cho biết tuyến đường Salah al-Din, hành lang sơ tán tạm thời được mở trong vòng 48 giờ (đến trưa 19/9 theo giờ địa phương), đã bị đóng, do đó tuyến đường duy nhất để di chuyển về phía Nam là đường Al-Rashid ven biển.

Ông kêu gọi người dân thành phố Gaza "nắm bắt cơ hội này và cùng hàng trăm nghìn cư dân thành phố di chuyển về phía Nam đến khu vực nhân đạo".

Quân đội Israel mở hành lang giao thông tạm thời Salah al-Din hôm 17/9 nhằm đẩy nhanh quá trình sơ tán dân thường khỏi thành phố Gaza về các khu vực phía Nam Wadi Gaza.

Quyết định này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi IDF khởi động chiến dịch tấn công trên bộ quy mô lớn tại thành phố Gaza, cùng với đó là các trận pháo kích và oanh kích liên tục.

Theo kết quả điều tra sơ bộ, vụ nổ xảy ra vào khoảng 9h30 sáng 18/9 (giờ địa phương) khi một xe ủi bọc thép D9 đang dọn đường, hai xe Humvee đi phía sau. Một trong hai xe Humvee đã chuyển hướng sang lề đường và trúng phải thiết bị nổ. Hiện IDF đang điều tra vụ việc.

Mặc dù Israel tuyên bố các tay súng Hamas gần như đã bị đẩy lùi khỏi Rafah, nhưng IDF cho biết vẫn còn nhiều tay súng hoạt động tại khu vực này, chủ yếu tập trung ở khu phố Jenina - nơi xảy ra vụ nổ.

Cùng ngày, một vụ tấn công khác xảy ra tại Cửa khẩu Allenby giữa Bờ Tây và Jordan, khiến 2 binh sỹ Israel thiệt mạng. Đối tượng tấn công là một công dân Jordan, được cho là lái xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo đến Dải Gaza.

Theo điều tra ban đầu, khoảng 15h ngày 19/9 (giờ địa phương), đối tượng đến cửa khẩu từ phía Jordan, lái một xe tải viện trợ. Người này bất ngờ rút súng ngắn bắn vào các binh sỹ Israel, sau đó rời khỏi xe, tiếp tục tấn công họ bằng dao. Các lực lượng an ninh tại hiện trường đã bắn hạ đối tượng ngay sau đó.

Bộ Ngoại giao Israel xác nhận hung thủ là công dân Jordan và cho biết vụ việc là hệ quả của “sự kích động thù hận” tại Jordan.

Bộ Ngoại giao Jordan sau đó xác nhận hung thủ là Abd al-Mutalib al-Qaisi, 57 tuổi, mới bắt đầu làm tài xế lái xe tải viện trợ 3 tháng trước, đồng thời tuyên bố đang mở cuộc điều tra.

Sau vụ việc, Israel đã đóng cửa khẩu duy nhất giữa Bờ Tây và Jordan "cho đến khi có thông báo mới".

Hai cửa khẩu khác giữa Israel và Jordan cũng bị ảnh hưởng, trong đó cửa khẩu Sông Jordan ở phía Bắc bị đóng và cửa khẩu Rabin ở phía Nam chỉ mở cửa cho công nhân.

Cuộc tấn công của Hamas vào lãnh thổ Israel ngày 7/10/2023, châm ngòi cho cuộc xung đột hiện nay ở Dải Gaza, đã khiến 1.219 người Israel thiệt mạng, phần lớn là dân thường.

Chiến dịch trả đũa của Israel đã khiến ít nhất 65.141 người Palestine ở Dải Gaza thiệt mạng, phần lớn là dân thường./.

Theo Thanh Bình-Phan An (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh hoạ. Ảnh: AFP

Tin thế giới sáng 31-7: Thành lập Liên minh bảo vệ an ninh hàng hải tại Trung Đông với 14 nước tham gia

(GLO)- Thành lập Liên minh bảo vệ an ninh hàng hải tại Trung Đông với 14 nước tham gia; Iran sử dụng gần 700 tấn thuốc nổ phá hủy đường hầm của Hezbollah; Tổng thống Trump tuyên bố đạt thỏa thuận ‘giải giáp hoàn toàn Hamas’ ở Gaza ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 31-7.

Ukraine đánh vào kho ngũ cốc của Nga ở eo biển Kerch, Moscow đáp trả bằng tên lửa đạn đạo

Tin thế giới tối 30-7: Ukraine đánh vào kho ngũ cốc của Nga ở eo biển Kerch, Moscow đáp trả bằng tên lửa đạn đạo

(GLO)- Ukraine đánh vào kho ngũ cốc của Nga ở eo biển Kerch, Moscow đáp trả bằng tên lửa đạn đạo; Mỹ tuyên bố hơn 50.000 lính đang 'sẵn sàng cao độ' gần Iran; Ước tính gần 10.000 ca tử vong liên quan tới nắng nóng tại Đức... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 30-7. 

Tổng thống Trump: Mỹ đủ vũ khí cho chiến sự với Iran

Tổng thống Trump: Mỹ đủ vũ khí cho chiến sự với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định quân đội nước này vẫn có đủ năng lực và đạn dược để duy trì chiến dịch quân sự tại Iran, song thừa nhận Washington cần bổ sung thêm các loại vũ khí hiện đại, trong bối cảnh xung đột kéo dài làm tiêu hao một phần kho dự trữ.

Khói bốc lên sau một cuộc không kích nhằm vào thủ đô Tehran, Iran.

Mỹ và Iran phát tín hiệu trái chiều về triển vọng đàm phán chấm dứt xung đột

(GLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27-7 bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận với Iran, trong bối cảnh hai bên đã tạm ngừng giao tranh ngày thứ ba liên tiếp. Tuy nhiên, phía Tehran khẳng định hiện không đàm phán trực tiếp với Washington, dù vẫn duy trì các kênh trao đổi.

Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích

Tin thế giới sáng 28-7: Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích

(GLO)- Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích; Nga nêu "điều kiện tiên quyết" với Mỹ trước khi đàm phán về Ukraine; Ukraine bắt giam người tổ chức cuộc triển lãm drone bị Nga tập kích... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 28-7.

Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz

Tin thế giới tối 27-7: Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz

(GLO)- Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz; Tổng thống Zelensky lên tiếng về việc cựu Bộ trưởng Quốc phòng từ chối làm Phó Thủ tướng; Cháy lớn tại khu công nghiệp Israel; Cựu Tổng thống Hàn Quốc lãnh thêm án tù khổ sai... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 27-7. 

Khói bốc lên từ một vị trí quân sự ở khu vực Al-Siyanah.

Houthi tấn công các cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út, giao tranh tại Yemen leo thang

(GLO)- Tình hình tại Yemen tiếp tục diễn biến phức tạp khi lực lượng Houthi tuyên bố tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út bên bờ Biển Đỏ, trong lúc liên quân do Riyadh hậu thuẫn và lực lượng chính phủ Yemen tăng cường không kích các mục tiêu của Houthi.

Nhà máy lọc dầu ở Tyumen của Nga bốc cháy sau đòn tập kích UAV

Tin thế giới tối 25-7: Nhà máy lọc dầu ở Tyumen của Nga bốc cháy sau đòn tập kích UAV

(GLO)- Nhà máy lọc dầu ở Tyumen của Nga bốc cháy sau đòn tập kích; Ukraine bắt nghi phạm kích hoạt hơn 1.000 thiết bị Starlink cho lực lượng Nga; Mỹ tấn công tàu ở Vịnh Oman; Bộ trưởng giáo dục Ấn Độ từ chức vì bê bối thi cử... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 25-7. 

null